เปิดรายชื่อ ‘ชาติยุโรป’ ไฟเขียวคนฉีดวัคซีนโควิดเข้าประเทศได้

TNN ONLINE

เกาะติด COVID-19

เปิดรายชื่อ ‘ชาติยุโรป’ ไฟเขียวคนฉีดวัคซีนโควิดเข้าประเทศได้

เปิดรายชื่อ ‘ชาติยุโรป’ ไฟเขียวคนฉีดวัคซีนโควิดเข้าประเทศได้

คนชอบเดินทางเตรียมเฮ!หลายชาติในโซนยุโรปอนุญาตให้คนฉีดวัคซีนโควิดเข้าประเทศได้

สเปน นำร่องเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวที่เข้ารับการฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 ครบโดส เข้าประเทศได้ตั้งแต่วันจันทร์ที่ผ่านมา ขณะที่ชาติสหภาพยุโรปอื่นๆ กำลังเตรียมที่จะต้อนรับนักท่องเที่ยวเช่นกัน โดยแต่ละประเทศมีเงื่อนไขแตกต่างกันไป ไปติดตามรายละเอียดในช่วงวีรูม การท่องเที่ยวของยุโรปในปีที่แล้วประสบปัญหาจากการระบาดของโควิด-19 จนนำไปสู่การล็อกดาวน์ แต่ละประเทศต่างปิดพรมแดน

อย่างไรก็ตาม ในช่วงฤดูร้อนปีนี้ แม้โควิด-19 ยังไม่หมดไป แต่ยุโรปมีการตรวจเชื้อในวงกว้าง และการเร่งฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 ให้กับประชาชน นอกจากนี้ สหภาพยุโรปกำลังจะออก EU travel pass เพื่อเอื้ออำนวยความสะดวกในการข้ามพรมแดนของพลเมืองอียูตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคมนี้เป็นต้นไป โดย EU travel pass จะระบุการฉีดวัคซีน ผลการตรวจเชื้อ และประวัติการติดเชื้อและการหายป่วยของผู้เดินทาง ขณะที่ พลเมืองนอกกลุ่มอียูก็จะสามารถเดินทางเข้าประเทศของอียูได้แล้วเช่นกัน โดยชาติท่องเที่ยวหลักของอียูได้ประกาศเงื่อนไขดังนี้

สเปน


เปิดรายชื่อ ‘ชาติยุโรป’ ไฟเขียวคนฉีดวัคซีนโควิดเข้าประเทศได้

ตั้งแต่วันจันทร์ที่ผ่านมา สเปนได้เปิดประเทศแล้ว โดยไฟเขียวให้ใครก็ตาม ไม่ว่าจะมาจากประเทศใด แต่หากรับการฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 แล้ว ก็สามารถเข้าประเทศได้ สเปน ประเทศที่มีนักท่องเที่ยวไปเยือนมากที่สุดเป็นอันดับสองของโลด ก่อนเกิดการระบาดของโควิด-19 พยายามฟื้นฟูอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว หลังยอดนักท่องเที่ยวต่างชาติหายไปถึง 80% ในปืที่แล้ว

สเปนไฟเขียวสำหรับผู้ได้รับวัคซีนที่อียูอนุมัติ คือ Pfizer-BioNTech, Moderna, AstraZeneca และ Johnson & Johnson ตลอดจนวัคซีนที่องค์การอนามัยโลกให้การรับรองคือ Sinopharm และ Sinovac ผู้เดินทางต้องฉีดวัคซีนมาแล้วอย่างน้อย 14 วัน และต้องมีเอกสารรับรองทางการเป็นภาษาสเปน ฟรืออังกฤษ ฝรั่งเศส เยอรมัน

อย่างไรก็ตาม ยังมีบางประเทศที่สเปนยังแบนการเดินทางอยู่ คือ บราซิล อินเดีย และแอฟริกาใต้ จากการพบสายพันธุ์ที่น่ากังวล

ทั้งนี้ สเปน มีผู้ติดเชื้อสะสมกว่า 3.6 ล้านคน เสียชีวิตสะสมราว 78,000 คน แต่ไม่นานมานี้ อัตราการแพร่เชื้อนั้นลดลง และโครงการฉัดวัคซีนรุดหน้าไปมาก ทำให้แคว้นส่วนใหญ่ยกเลิกเคอร์ฟิวไปแล้ว

Our World in Data รายงานว่า สเปนฉีดวัคซีนไปแล้ว 28.8 ล้านโดส ในจำนวนนี้ 10.3 ล้านคน หรือราว 21.9% ของประชากรทั้งหมด ได้รับวัคซีนครบสองโดสแล้ว

ฝรั่งเศส

เปิดรายชื่อ ‘ชาติยุโรป’ ไฟเขียวคนฉีดวัคซีนโควิดเข้าประเทศได้

ฝรั่งเศส จุดหมายปลายทางชั้นนำของโลก ประกาศแผนที่รหัสสี สำหรับการท่องเที่ยวฤดูร้อน โดยยกเลิกข้อจำกัดในการเดินทางสำหรับพลเมืองอียู และประเทศ “สีเขียว” นอกกลุ่มอียูคือ ออสเตรเลีย เกาหลีใต้ อิสราเอล ญี่ปุ่น เลบานอน นิวซีแลนด์ และสิงคโปร์

สำหรับประเทศ “สีส้ม” เช่น สหราชอาณาจักร อเมริกาเหนือ และส่วนใหญ่ของเอเชียและแอฟริกา แม้ฉีดวัคซีนแล้ว ก็ยังต้องแสดงผลการตรวจเชื้อเป็นลบ 72 ชั่วโมงก่อนการเดินทาง แต่ไม่จำเป็นต้องกักกันตัว หรือมีเหตุผลที่จำเป็นในการเดินทางแล้วแต่หากมาจากกลุ่มประเทศสีส้ม และยังไม่ได้รับการฉีดวัคซีน ผู้เดินทางต้องมีเหตุจำเป็นเท่านั้นและต้องกักตัวเจ็ดวัน

อย่างไรก็ตาม นักท่องเที่ยวจาก 16 ประเทศยังคงไม่สามารถเดินทางเข้าฝรั่งเศสได้ เช่น อินเดีย ตุรกี แอฟริกาใต้ และส่วนใหญ่ของอเมริกาใต้

อิตาลี


เปิดรายชื่อ ‘ชาติยุโรป’ ไฟเขียวคนฉีดวัคซีนโควิดเข้าประเทศได้

ผู้ที่เดินทางมาจากอียู สหราชอาณาจักร และอิสราเอล เพียงมีผลการเตรวจเชื้อเป็นลบน้อยกว่า 48 ชั่วโมงก่อนการเดินทาง ไม่จำเป็นต้องกักตัวแล้วหากเดินทางเข้าอิตาลี

ส่วนคนที่มาจากออสเตรเลีย เกาหลีใต้ รวันดา ไทย แคนาดา และสหรัฐฯ ต้องแสดงผลตรวจเชื้อเป็นลบ และกักตัวเป็นเวลา 10 วันและรับการตรวจเชื้ออีกครั้ง

อิตาลียังแบนการเดินทางจากบราซิล อินเดีย บังกลาเทศ และศรีลังกาอยู่

ทั้งนี้ ชาวอิตาลีกว่า 40% ได้รับวัคซีนต้านโควิดแล้วอย่างน้อยหนึ่งโดส และยังคงเดินหน้าเร่งฉีดวัคซีนให้ประชาชนอยู่ ประกอบกับสภาพอากาศที่อุ่น และผู้คนระมัดระวังตัวมากขึ้น ทำให้ยอดคนที่ต้องรักษาตัวในโรงพยาบาลของอิตาลีลดลงมากกว่าสี่เท่า ตั้งแต่เดือนเมษายนที่ผ่านมา

เมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา นายกรัฐมนตรีมาริโอ ดรากีของอิตาลี กล่าวว่า “อิตาลีพร้อมแล้วที่จะต้อนรับโลกกลับมา”

โปรตุเกส

เปิดรายชื่อ ‘ชาติยุโรป’ ไฟเขียวคนฉีดวัคซีนโควิดเข้าประเทศได้

โปรตุเกสไฟเขียวผู้ที่เดินทางมาจากอียูด้วยกันและสหราชอาณาจักร ต้องมีผลตรวจเชื้อเป็นลบ 72 ชั่งโมงก่อนการเดินทาง กฎนี้ยังรวมถึงคนที่มาจากนอกกลุ่มอียู อย่างออสเตรเลีย เกาหลีใต้ อิสราเอล นิวซีแลนด์ สิงคโปร์ ไทยและจีน

กรีซ

เปิดรายชื่อ ‘ชาติยุโรป’ ไฟเขียวคนฉีดวัคซีนโควิดเข้าประเทศได้

กรีซอนุญาตให้ผู้เดินทางจากอียู แคนาดา สหรัฐฯ อิสราเอล จีน ไทย รัสเซีย และซาอุดิอาระเบีย เดินทางเข้าประเทศไทบ แต่ต้องแบบฟอร์มสุขภาพ และมีหลักฐานการฉีดวัคซีน หรือผลการตรวจเชื้อเป็นลบน้อยกว่า 72 ชั่วโมงก่อนการเดินทาง

ข่าวแนะนำ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง