ญี่ปุ่นไฟเขียวฉีด "วัคซีนไฟเซอร์" ให้เด็กอายุ 12-15 ปี

TNN ONLINE

เกาะติด COVID-19

ญี่ปุ่นไฟเขียวฉีด "วัคซีนไฟเซอร์" ให้เด็กอายุ 12-15 ปี

ญี่ปุ่นไฟเขียวฉีด วัคซีนไฟเซอร์ ให้เด็กอายุ 12-15 ปี

รัฐบาลญี่ปุ่น อนุมัติฉีด "วัคซีนไฟเซอร์" สำหรับเด็กอายุ 12-15 ปีในวันนี้อย่างเป็นทางการ

วันนี้ (31 พ.ค. 64) สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า รัฐบาลญี่ปุ่นอนุมัติการใช้งานวัคซีนป้องกันโควิด-19 ของบริษัทไฟเซอร์สำหรับเด็กอายุ 12-15 ปีในวันนี้ โดยถือเป็นครั้งแรกที่ญี่ปุ่นอนุมัติการใช้งานวัคซีนสำหรับเด็กอย่างเป็นทางการ

หน่วยงานด้านสาธารณสุขของญี่ปุ่นเปิดเผยว่า เด็กอายุ 12-15 ปีจะสามารถเข้ารับการฉีดวัคซีนได้โดยไม่มีค่าใช้จ่ายเช่นเดียวกันกับผู้ที่มีอายุ 16 ปีขึ้นไป ซึ่งมีสิทธิ์เข้ารับการฉีดวัคซีนตั้งแต่ก่อนหน้านี้

ขณะนี้มีประชาชนชาวญี่ปุ่นราว 6% จากทั้งหมด 126 ล้านคนได้รับวัคซีนแล้วอย่างน้อยหนึ่งโดส ซึ่งเป็นอัตราส่วนที่ต่ำกว่าประเทศพัฒนาแล้วรายอื่นๆ อยู่มาก นายโยชิฮิเดะ ซูงะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นจึงได้ประกาศให้คำมั่นว่า จะเร่งดำเนินการตามแผนฉีดวัคซีน โดยจะฉีดวัคซีนให้กับกลุ่มผู้สูงอายุทั้งหมดภายในเดือนก.ค. ซึ่งเป็นช่วงที่การแข่งขันกีฬาโตเกียวโอลิมปิกจะเริ่มขึ้น

ทั้งนี้ บริษัทไฟเซอร์ได้ยื่นคำขอให้รัฐบาลญี่ปุ่นอนุมัติการใช้งานวัคซีนป้องกันโควิด-19 สำหรับเด็กอายุ 12-15 ปี หลังผลทดลองทางคลินิกที่มีผู้เข้าร่วมเป็นเด็กจำนวน 2,260 รายระบุว่า วัคซีนของไฟเซอร์มีประสิทธิภาพในการป้องกันการติดเชื้อแบบแสดงอาการถึง 100%

ข่าวแนะนำ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง