อินเดียอ่วม!ประกาศเชื้อราดำระบาดใน 7 รัฐ

TNN ONLINE

เกาะติด COVID-19

อินเดียอ่วม!ประกาศเชื้อราดำระบาดใน 7 รัฐ

อินเดียอ่วม!ประกาศเชื้อราดำระบาดใน 7 รัฐ

ทางการอินเดีย ประกาศโรคเชื้อราดำระบาดใน 7 รัฐ ขณะที่ ผู้ป่วยพุ่งขึ้นต่อเนื่อง

วันนี้ ( 23 .. 64 )สถานีโทรทัศน์นิวเดลี รายงานว่ารัฐบาลอินเดียดำเนินมาตรการอย่างเข้มข้นต่อมิวคอร์ไมโคซิส” ( Mucormycosis ) ซึ่งเป็นเชื้อราที่พบได้ยาก ทว่าเป็นอันตรายต่อชีวิตคน ด้วยการประกาศสถานการณ์โรคระบาดในรัฐ 7 แห่ง เนื่องจากผู้ป่วยเชื้อราชนิดนี้พุ่งขึ้นทั่วประเทศ รวมถึงเสียชีวิตไปแล้วหลายร้อยคนอินเดียอ่วม!ประกาศเชื้อราดำระบาดใน 7 รัฐ

โรคดังกล่าวมีชื่อว่าเชื้อราดำ”( Black Fungus )และขณะนี้ อินเดียมีผู้ป่วยเชื้อราดำ 8,800 คน ซึ่งในจำนวนนี้ เสียชีวิตไปแล้ว 219 คน ดร.อานิล โกยาล หนึ่งในผู้อำนวยการสมาคมการแพทย์อินเดีย มีความเชี่ยวชาญโรคเชื้อราดำ บอกว่าจากการวินิจฉัยผู้ป่วยเบาหวานที่มีอาการรุนแรง และผู้ป่วยโควิด-19 ที่ภูมิคุ้มกันเสียหาย มีโอกาสสูงที่จะพัฒนาไปสู่การป่วยโรคเชื้อราดำ ซึ่งผู้ป่วยเหล่านี้หลังฟื้นตัวมาได้ 2 สัปดาห์ จำเป็นต้องได้รับสารสเตียรอยด์ และอ็อกซิเจน

ดร.โกยาล กล่าวต่อไปว่าแหล่งเชื้อรา มิวคอร์ไมโคซิส กระจายอยู่ทั่วไปในธรรมชาติ แต่มีโอกาสน้อยมากที่จะแพร่เชื้อระหว่างคนสู่คน เพราะเชื้อราดำ ไม่ได้เป็นโรคติดต่อ ยกเว้นคนที่มีสุขภาพไม่แข็งแรง และปอดมีปัญหา คนเหล่านี้สามารถรับเชื้อราดำจากสภาพแวดล้อม แต่จะไม่สามารถแพร่เชื้อให้ผู้ป่วยอื่น

อินเดียอ่วม!ประกาศเชื้อราดำระบาดใน 7 รัฐ

ไทมส์ ออฟ อินเดีย รายงานว่านี้ไม่ใช่ครั้งแรกที่พบเชื้อราดำในอินเดีย และคนป่วยโรคนี้ในอินเดีย สูงกว่าค่าเฉลี่ยทั่วโลกถึง 80 เท่า ปัจจุบันอินเดียมีผู้ป่วยเบาหวานทั่วประเทศ 77 ล้านคน ซึ่งแสดงให้เห็นถึงผู้ติดเชื้อราดำพุ่งขึ้น หลังการระบาดของโควิด-19 ส่งผลให้เกิดการขาดแคลนยารักษาโรค

ทั้งนี้ รัฐบาลอินเดียได้อนุมัติบริษัทผู้ผลิตยาอีก 5 แห่ง เพื่อผลิตยารักษาโรคเชื้อราดำนอกเหนือจากบริษัทผู้ผลิตยาเจ้าเดิมที่มีอยู่แล้ว 5 แห่ง

สำหรับรัฐ 7 รัฐ ที่ได้รับการประกาศเป็นพื้นที่เชื้อราดำระบาด รวมถึงรัฐราชาสถาน , รัฐอุตตร ประเทศ และรัฐโอริสสา ภายใต้กฏหมายโรคระบาด

นอกจากนั้น รัฐบาลกลางอินเดียยังสั่งการให้ส่วนปกครองท้องถิ่น แจ้งข้อมูลล่าสุดเกี่ยวกับสถานการณ์โรคเชื้อราดำระบาด เพื่อที่จะดำเนินมาตรการป้องกันการระบาดให้ทันกาล
ข่าวแนะนำ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง