อังกฤษระบุฉีดวัคซีน 2 โดสป้องกันโควิดสายพันธุ์อินเดีย

TNN ONLINE

เกาะติด COVID-19

อังกฤษระบุฉีดวัคซีน 2 โดสป้องกันโควิดสายพันธุ์อินเดีย

อังกฤษระบุฉีดวัคซีน 2 โดสป้องกันโควิดสายพันธุ์อินเดีย

สาธารณสุขอังกฤษเผยการฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 ครบ 2 โดส ป้องกันไวรัสสายพันธุ์อินเดียได้ดี

วันนี้ ( 23 พ.ค. 64 )นายแมตต์ แฮนค็อก รัฐมนตรีสาธารณสุขอังกฤษ เปิดเผยว่า การฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ครบ 2 โดส มีประสิทธิภาพในการต่อต้านเชื้อไวรัสกลายพันธุ์ที่พบครั้งแรกในอินเดียรวมถึงโควิด-19 กลายพันธุ์ที่พบครั้งแรกในอังกฤษด้วย ซึ่งเรื่องดังกล่าวถือเป็นข้อมูลใหม่ และเพิ่มความหวังว่า รัฐบาลจะสามารถยกเลิกมาตรการควบคุมโควิดในเดือนมิถุนายน

อังกฤษระบุฉีดวัคซีน 2 โดสป้องกันสายพันธุ์อินเดีย

แฮนค็อก กล่าวต่อไปว่าเขามั่นใจอย่างมากว่า อังกฤษอยู่บนโรดแมพแล้ว เพราะข้อมูลนี้ แสดงว่า วัคซีน หลังจากฉีดครบ 2 โดสแล้ว จะให้ผลที่มีประสิทธิภาพในการป้องกันโควิด-19 กลายพันธุ์ และภายใต้แผนการของรัฐบาล การยกเลิกมาตรการควบคุมที่เหลือ จะมีขึ้นในวันที่ 21 มิถุนายนนี้

ขณะที่ สาธารณสุขอังกฤษ ( PHE ) ทำการศึกษา พบว่า วัคซีน Pfizer-BioNTech มีประสิทธิภาพถึง 88 % ในการป้องกันโควิดสายพันธุ์ B.617.2 ในอีกสองสัปดาห์ หลังได้รับวัคซีนโดสที่สอง เมื่อเทียบกับไวรัสสายพันธุ์เคนท์ ที่พบครั้งแรกในอังกฤษแล้ว วัคซีนดังกล่าวให้ผลที่มีประสิทธิภาพถึง 93 %

ส่วนวัคซีน AstraZeneca เมื่อฉีดครบ 2 โดสให้ผลป้องกันโควิดสายพันธุ์อินเดียได้ 60 % และให้ผลป้องกันโควิดสายพันธ์เคนท์ได้ 66 %

ด้านนายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน สั่งการให้รัฐบาลเร่งฉีดวัคซีนโดสสองแก่ประชาชนที่อายุ 50 ปีขึ้นไป และประชาชนกลุ่มเสี่ยง อย่างไรก็ตาม หากฉีดวัคซีนเพียงโดสเดียว ให้ผลในการป้องกันโควิดสายพันธุ์อินเดียได้แค่ 33 % หลัง 3 สัปดาห์ไปแล้ว และให้ผลไม่ถึง 50 % สำหรับป้องกันโควิดสายพันธุ์เคนท์ ดังนั้นรัฐมนตรีสาธารณสุขอังกฤษ บอกว่า การได้รับวัคซีนครบสองโดสเป็นเรื่องสำคัญมาก

ความวิตกเกี่ยวกับผู้ป่วยโควิดเพิ่มขึ้นในอังกฤษ หลังพบสายพันธุ์อินเดียครั้งแรกในประเทศ ส่งผลให้เยอรมนี ประกาศว่า คนที่เดินทางมาจากสหราชอาณาจักร จะต้องถูกกักตัว 2 สัปดาห์


ข่าวแนะนำ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง