เตือน! อินเดียโควิดระบาดระลอก 3 จะนำพาประเทศไปสู่ 'หายนะ'

TNN ONLINE

เกาะติด COVID-19

เตือน! อินเดียโควิดระบาดระลอก 3 จะนำพาประเทศไปสู่ 'หายนะ'

เตือน! อินเดียโควิดระบาดระลอก 3 จะนำพาประเทศไปสู่ 'หายนะ'

เจ้าหน้าที่ด้านวิทยาศาสตร์ระดับสูงของอินเดียเตือนการระบาดของไวรัสโควิด-19 ระลอก 3 เป็นสิ่งที่ไม่อาจหลีกเลี่ยงได้ จะสร้างหายนะครั้งใหญ่ให้แก่ประเทศ

วันนี้ (6พ.ค.64) เค.วีเจย์ รักฆาวาน (K. Vijay Raghavan) ที่ปรึกษาด้านวิทยาศาสตร์ของรัฐบาลอินเดีย กล่าวในการประชุมแถลงข่าวที่กรุงนิวเดลีว่า “การระบาดระลอกที่ 3 จะต้องเกิดขึ้น เมื่อพิจารณาจากการแพร่ระบาดของโคโรนาไวรัสในขณะนี้ แต่ยังไม่สามารถระบุได้ว่าจะเกิดขึ้นเมื่อไร ซึ่งเราควรเตรียมรับมืออย่างเร่งด่วน”

คำเตือนดังกล่าวมีขึ้นในขณะที่องค์การอนามัยโลก (WHO) มีรายงานออกมาว่า เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว อินเดียมีผู้ติดเชื้อโควิดรายใหม่คิดเป็นเกือบครึ่งหนึ่งของจำนวนผู้ติดเชื้อทั้งหมดทั่วโลก และมีตัวเลขผู้เสียชีวิตราว 1 ใน 3 ของจำนวนผู้เสียชีวิตทั่วโลก

กระทรวงสาธารณสุขอินเดียรายงานตัวเลขผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่ม 382,315 คนเมื่อวันพุธ และเสียชีวิตเพิ่มอีก 3,780 คน จนถึงขณะนี้อินเดียมีผู้ติดเชื้อสะสมมากกว่า 20 ล้านคน และเสียชีวิตสะสมกว่า 226,000 คน อ้างอิงจากข้อมูลของมหาวิทยาลัยจอนส์ ฮอพกินส์

ปัญหาการระบาดในอินเดียยิ่งรุนแรงขึ้นเนื่องจากการขาดแคลนออกซิเจนสำหรับผู้ป่วยโควิด รวมทั้งขาดแคลนวัตถุดิบสำคัญที่ใช้ผลิตวัคซีน โดยเมื่อวันพุธ ศาลสูงอินเดียมีคำสั่งให้รัฐบาลยื่นแผนจัดหาวัคซีนแก่โรงพยาบาลในกรุงนิวเดลีให้ศาลพิจารณาภายในเวลาหนึ่งวัน

เวลานี้ นายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดี และพรรครัฐบาล ภารติยะ ชนตะ (Bharatiya Janata Party) หรือ BJP ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักทั้งการบริหารจัดการที่ผิดพลาดจนนำไปสู่การระบาดครั้งใหม่ รวมทั้งการหาเสียงเลือกตั้งในรัฐเบงกอลตะวันตกในช่วงที่ผ่านมา ซึ่งผู้เชี่ยวชาญด้านสาธารณสุขเชื่อว่าเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ยอดผู้ติดเชื้อในรัฐดังกล่าวพุ่งสูงขึ้น

เมื่อวันอังคาร นักเขียนที่มีชื่อเสียงของอินเดีย อรุณทาตี รอย (Arundhati Roy) เขียนแสดงความคิดเห็นในเว็บไซต์ข่าวอิสระ Scroll.in เรียกร้องให้นายกฯ โมดี ลาออกจากตำแหน่งเพื่อแสดงความรับผิดชอบต่อวิกฤติครั้งล่าสุดนี้ โดยบอกว่านายกฯ อินเดียไม่ได้ช่วยแก้ปัญหา แต่ยิ่งทำให้สถานการณ์ย่ำแย่ลง ดังนั้นควรจะออกไปได้แล้ว

ขณะเดียวกัน ประชาชนชาวอินเดียเข้าแถวยาวเหยียดนอกศูนย์ฉีดวัคซีนทั่วอินเดียขณะที่ตัวเลขผู้เสียชีวิตรายใหม่จากโควิดพุ่งสูง 3,780 คนในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา โดยรัฐบาลเปิดศูนย์วัคซีนเพิ่มเติมสำหรับฉีดให้ผู้ใหญ่จากวันที่ 1 พ.ค.ที่ผ่านมา แต่การลงทะเบียนผ่านเว็บไซต์ CoWIN บังคับสำหรับผู้ที่มีอายุระหว่าง 18-44 ปีเท่านั้น แต่ก็ยากที่จะลงทะเบียนได้หมด เนื่องจากมีจำนวนมาก

ประชาชนบางคนแสดงความไม่พอใจว่า พวกเขาไม่สามารถเข้าไปลงทะเบียนและได้รับการนัดหมาย เนื่องจากเกิดความผิดพลาดในเว็บไซต์ นอกจากนี้ หลายรัฐยังบ่นขาดแคลนวัคซีน

ทั้งนี้ อินเดียเริ่มโครงการฉีดวัคซีนในเดือนมกราคม ปีนี้ โดยฉีดให้บุคลากรทางการแพทย์และเจ้าหน้าที่ด่านหน้าก่อน แต่จนถึงขณะนี้ ฉีดวัคซีนไปได้แล้ว 160,494,188 คน จากข้อมูลของกระทรวงสาธารณสุขอินเดีย อย่างไรก็ตาม จำนวนนี้ไม่ได้สูงมากเมื่อเทียบกับประชากรอินเดีย 1.3 พันล้านคน


ข่าวแนะนำ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง