ลาวโควิด-19 ระบาดหนัก! ติดเชื้อพุ่งเกิน 1,000 คน ขยายเวลาล็อกดาวน์ประเทศ

TNN ONLINE

เกาะติด COVID-19

ลาวโควิด-19 ระบาดหนัก! ติดเชื้อพุ่งเกิน 1,000 คน ขยายเวลาล็อกดาวน์ประเทศ

ลาวโควิด-19 ระบาดหนัก! ติดเชื้อพุ่งเกิน 1,000 คน ขยายเวลาล็อกดาวน์ประเทศ

สปป.ลาว มีจำนวนผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 สะสมเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วกว่า 1,000 คนแล้ว โดยพบผู้ป่วยติดเชื้อสะสมมากที่สุดในกรุงเวียงจันทน์ ขณะเดียวกัน รัฐบาลได้ประกาศขยายระยะเวลาล็อกดาวน์ ออกไปอีก 15 วัน เพื่อควบคุมการระบาดของโรค

วันนี้ (5 พ.ค.64) กระทรวงสาธารณสุขลาวรายงานสถานการณ์ การระบาดของไวรัสโควิด-19 ในประเทศ ในรอบ 24 ชั่วโมงจนถึงวันอังคารที่ 4 เม.ย. พบผู้ป่วยติดเชื้อใหม่อีก 60 คน ทำให้จำนวนผู้ติดเชื้อสะสม เพิ่มขึ้นเป็น 1,026 คน นับตั้งแต่มีการพบผู้ป่วยคนแรกในประเทศ เมื่อวันที่ 24 มี.ค.ปีที่แล้ว โดยในจำนวนผู้ป่วยกลุ่มล่าสุดนั้น พบในแขวงจำปาสักมากที่สุด 30 คน ตามด้วยแขวงบ่อแก้ว 20 คน กรุงเวียงจันทน์ 8 คน แขวงสะหวันนะเขต 1 คน และแขวงเวียงจันทน์ 1 คน

ลาวยังไม่มีผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 ส่วนจำนวนผู้ป่วยรักษาหายแล้ว ล่าสุดอยู่ที่ 60 คน และยังมีผู้รับการรักษาอยู่ในระบบ 966 คน

นายพูวง วงคำไส รองนายกเทศมนตรีนครหลวงเวียงจันทน์ ในฐานะประธานคณะกรรมการเฉพาะกิจด้านการบริหารจัดการโรคติดต่อแห่งนครหลวงเวียงจันทน์ กล่าวว่า สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในเมืองหลวงของลาว ซึ่งมีผู้ป่วยสะสมมากที่สุดในประเทศ คือ 659 คน ยังไม่สามารถไว้วางใจได้ และภาครัฐพร้อมบังคับใช้มาตรการที่จำเป็น แต่การที่จำนวนผู้ป่วยรายวันมีแนวโน้มลดลง ณ เวลานี้ ต้องขอบคุณความร่วมมือของประชาชนทุกคน ซึ่งพร้อมใจกันปฏิบัติตามมาตรการของรัฐบาลด้วยความเคร่งครัด

และในวันอังคาร กระทรวงสาธารณสุขลาว ประกาศขยายเวลามาตรการล็อกดาวน์ประเทศ เพื่อควบคุมการระบาดของไวรัสโควิด-19 ออกไปอีกอย่างน้อย 15 วัน จนถึงวันที่ 20 พ.ค.โดยประชาชนทุกคนจะต้องปฏิบัติตาม เงื่อนไขและกฎข้อบังคับทั้งหมด ที่ประกาศโดยสำนักนายกรัฐมนตรีลาวอย่างเคร่งครัด


ข่าวแนะนำ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง