สุพรรณฯติดเชื้อพุ่ง! นายอำเภอแจ้งความสาวปกปิดไทม์ไลน์

TNN ONLINE

เกาะติด COVID-19

สุพรรณฯติดเชื้อพุ่ง! นายอำเภอแจ้งความสาวปกปิดไทม์ไลน์

สุพรรณฯติดเชื้อพุ่ง! นายอำเภอแจ้งความสาวปกปิดไทม์ไลน์

สุพรรณบุรี พบผู้ติดเชื้อเพิ่มอีก 15 ราย ด้านนายอำเภอ รุดแจ้งความ สาววัย 20 ปี ปกปิดไทม์ไลน์

วันนี้( 10 เม.ย.64) นายณัฐภัทร สุวรรณประทีป ผู้ว่าราชการจังหวัดสุพรรณบุรี ได้เรียกประชุมด่วนคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดสุพรรณบุรี ที่ห้องประชุมศาลากลางจังหวัดสุพรรณบุรี โดยวันนี้พบผู้ติดเชื้อโควิด 19เพิ่มอีก 15 รายทำให้ขณะนี้จังหวัดสุพรรณบุรี มีผู้ติดเชื้อมากถึง 90 คนรักษาหายแล้ว 37 เหลือผู้ป่วยสะสม 53 ราย จากการประชุมวันนี้คณะกรรมการฯ มีมติสั่งปิดสถานประกอบการ สถานบันเทิง ผับบาร์ คาราโอเกะโรงภาพพยนต์ ร้านสปาร์ นวด ทั้งจังหวัดตั้งแต่วันที่ 10 - 30 เมษายน 2564 แล้วค่อยมาพิจารณาตามสถานการณ์ว่าจะผ่อนคลายอย่างไรบ้าง ส่วนตลาดนัด กิจกรรมประเพณีต่างๆในช่วงสงกรานต์ ยังจัดได้ถ้าไม่เกิน 100 คนโดยต้องดำเนินการตามมาตรการป้องกันของกระทรวงสาธารณสุข 100 เปอร์เซน (DMHTT) แต่ถ้าเกิน 100 คนให้ไปขออนุญาตจากนายอำเภอท้องที่


ขณะนี้เริ่มมีปัญหาการรองรับเรื่องของเตียงผู้ป่วยมีปัญหาเรื่องสถานที่กักตัว ( Local Quarantine ) โรงแรมกีฬา นั้นเต็มหมดแล้ว ตนได้มอบหมายให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องหาสถานที่ตัว ( Local Quarantine ) ซึ่งก็มีสถานประกอบการโรงแรม รีสอร์ท หลายที่ได้แจ้งความจำนงมาแต่ยังมีปัญหาเรื่องความเห็นของชุมชนละแวกใกล้เคียง ซึ่งต้องขอความร่วมมือจากประชาชนอยากให้ช่วยกันวันนี้สถานที่เราเต็มจริงๆ


วันนี้มีผู้ติดเชื้อเพิ่ม 15 คนใน 15 คนนี้ก็จะมีผู้สัมผัสเสี่ยงสูงหลายสิบคน บางส่วนใช้โฮมคอเรนทีน ซึ่งอาจจะมีช่องโหว่ และวันนี้ได้ให้คณะทำงานไปดู ที่มหาวิทยาลัยราชภัฏเทพสตรี ศูนย์การศึกษาอำเภอเดิมบางนางบวช เพื่อเตรียมความพร้อมเรื่องเครื่องอำนวยความสะดวกต่างๆเพื่อทำเป็นโรงพยาบาลสนาม รองรับ ผู้ป่วยที่ติดเชื้อ


ในส่วนผู้ติดเชื้อ 15 รายที่พบวันนี้นั้นเป็นการค้นหาเชิงรุกตรงนี้น่าเป็นห่วงถ้า 15 ราย เราพบจากสถานที่กักตัวยังเป็นน้อยเพราะเป็นกลุ่มก้อนที่เรามองเห็นว่าเป็นกลุ่มเสี่ยง แต่นี่เป็นการตรวจหาเชิงรุกไม่คิดว่าคนที่เป็นกลุ่มเสี่ยงจะติดเชื้อครั้งนี้ ทำให้เห็นว่าการแพร่ระบาดมีการกระจายวงออกไป จึงฝากถึงพี่น้องประชาชนทุกคนท่านต้องป้องกันตัวเอง 100 เปอร์เซนต์ออกจากบ้านต้องสวมแมสก์ ล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ โหลดแอฟพลิเคชั่นไทยชนะ ถ้าไม่จำเป็นไม่อยากให้นอกพื้นที่ กรณีคนที่เดินทางเข้ามาสุพรรณบุรี ไม่ต้องกักตัวถ้ามาจากพื้นที่สีแดงต้องไปรายงานตัวต่อเจ้าหน้าที่และเจ้าหน้าที่ก็จะไปตรวจติดตามคนที่มาจากพื้นที่เสี่ยงอย่างใกล้ชิด และเรื่องไทม์ไลน์ที่มีคนปกปิดข้อมูลวันนี้ทางนายอำเภอเมือง ได้ไปแจ้งความดำเนินคดีผู้ป่วยรายที่ 41 เพราะเราตรวจสอบไทม์ไลน์แล้วพบว่าผู้ป่วยรายนี้มีการปกปิดข้อมูล


ด้านนายศรีธรรม ราชแก้ว นายอำเภอเมืองสุพรรณบุรี เปิดเผยว่า ช่วงเทศกาลสงกรานต์ขอให้พี่น้องประชาชนขับรถเดินทางด้วยความระมัดระวังอย่าขับเร็วเกินกฎหมายกำหนด ที่สำคัญช่วงนี้โควิดกำลังระบาดโดยเฉพาะในส่วนพื้นที่อำเภอเมืองสุพรรณบุรี วันนี้มีผู้ป่วยเพิ่มขึ้นอีก 11 รายอยากฝากถึงพี่น้องประชาชนว่าขอให้งดงานเลี้ยงสังสรรค์ งานบุญงานบวช งานที่มีการวมตัวของคนจำนวนมากแต่ถ้างดไม่ได้ก็ให้ป้องก้นตัวเองด้วยการสวมแมสก์ หน้ากากตลอดเวลา ล้างมือบ่อยๆและเว้นระยะห่าง ไปที่ไหนต้องลงทะเบียนชื่อเบอร์โทรติดต่อหรือโหลดแอฟพลิเคชั่นไทยชนะหรือหมอชนะ ส่วนที่มาจากพื้นที่เสี่ยงโดยเฉพาะผู้ป่วยขอให้ ให้ข้อมูลที่แท้จริงอย่าปกปิดข้อมูล ถ้าปกปิดข้อมูลจะถูกดำเนินคดีเหมือนอย่าง นางสาวเอา (นามสมมติ) อายุ 20 ปี ชาวบ้าน ตำบลดอนกำยาน อ.เมืองสุพรรณบุรี ที่ถูกดำเนินคดีในข้อกล่าวหาปกปิดข้อเท็จจริงเกี่ยวกับไทม์ไลน์กรณีติดเชื้อโควิด 19 แต่ไม่แจ้งข้อมูลการเดินทางของตนเองข่าวแนะนำ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง