จันทบุรีติดโควิดเพิ่ม 68 ราย-วอนกลุ่มเสี่ยงนักพนันออกมาตรวจ

TNN ONLINE

เกาะติด COVID-19

จันทบุรีติดโควิดเพิ่ม 68 ราย-วอนกลุ่มเสี่ยงนักพนันออกมาตรวจ

จันทบุรีติดโควิดเพิ่ม 68 ราย-วอนกลุ่มเสี่ยงนักพนันออกมาตรวจ

จันทบุรีสรุปยอดรวมพบผู้ติดเชื้อโควิดเพิ่มขึ้นอีก 68 ราย รวม 122 ราย คาดพีคสุด ขอกลุ่มเสี่ยงแสดงตัวออกมาตรวจ เตรียมรับมอบ รพ.สนาม “ จันท์ประชาร่วมใจ”

วันที่ 3 มกราคม 2564 ที่ห้องประชุม 1 ศาลากลางจังหวัดจันทบุรี นายสุธี ทองแย้ม ผู้ว่าราชการจังหวัดจันทบุรี พร้อมด้วย นายแพทย์อภิรักษ์ พิศุทธ์อาภรณ์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดจันทบุรีได้ร่วมกันแถลงข่าวสรุปสถานการณ์โควิด 19 ในจังหวัดจันทบุรีที่มีการตรวจคัดกรองเข้มเชิงรุกกลุ่มเสี่ยงสูงจากการลักลอบเล่นการพนันรวมยอดผู้ป่วยรอบใหม่ 122 รายจากการคัดกรองเชิงรุก ซึ่งคาดว่าเป็นการเปิดเผยตัวเลขผู้ติดเชื้อสูงสุดในรอบนี้และคาดหวังว่าจากนี้ไปยอดจะเริ่มลดลง ไม่เหมือนวันนี้ที่ยืนยันผลตรวจติดเชื้อพร้อมกันทีเดียว 68 คนเนื่องจากมีการปรับผลรายงานจากห้องแล็ปให้รวดเร็วขึ้นเพื่อป้องกันผู้ป่วยที่ผ่านการคัดกรองและผลยังไม่ออก ประมาทออกไปใช้ชีวิตปกติในชุมชนเมื่อพบจะได้นำมารักษา ควบคุมป้องกันการแพร่ระบาด


รวมทั้งจังหวัดจันทบุรีได้รับความอนุเคราะห์จากกองทัพเรือ อนุญาตให้จังหวัดจันทบุรีใช้สนามฝึก ทร.หมายเลข 16 บ้านจันทเขลม ( จัน – ทะ – เขม ) อ.เขาคิชฌกูฏ เป็นโรงพยาบาลสนาม “ จันท์ประชาร่วมใจ” ใช้ในการรักษาผู้ป่วยรอบใหม่รองรับได้ 220 เตียง เน้นย้ำผู้ที่รู้ตัวว่าเสี่ยงสูงจากการลักลอบเล่นการพนันและสัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป่วยก่อนหน้านี้ขอให้รายงานตัวเพื่อคัดกรองหาเชื้อสามารถติดต่อและนัดหมายเวลา สถานที่คัดกรองได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 083 – 7569647 และ 063 4649883


นอกจากนี้สาธารณสุขจังหวัด ยังได้คัดกรองเชิงรุกกลุ่มเสี่ยงที่สัมผัสใกล้ชิดผู้ป่วยทุกวัน พร้อมฝากวิงวอนเน้นย้ำอย่าลักลอบเล่นการพนันซึ่งเป็นการรวมตัวและเสี่ยงในการแพร่ระบาดโรคสูง ขณะเดียวกันได้เปิดศูนย์รับบริจาคอาหาร และ น้ำเพื่อดูแลผู้ป่วยที่เข้ารักษาในโรงพยาบาล และ โรงพยาบาลสนามที่ตอนนี้มีจำนวนเพิ่มขึ้นเป็นธารน้ำใจคนไทยที่หยิบยื่นแบ่งเบาภาระผู้ป่วยที่ออกมาแสดงตัวเข้ารับการรักษา ซึ่งผู้ป่วยไม่ใช้ผู้ร้าย วอนอย่าไล่ล่า เมื่อรักษาหายก็จะกลับมาใช้ชีวิตได้ปกติเหมือนเดิม

ทั้งนี้ผู้ว่าราชการจังหวัดจันทบุรี ขอความร่วมมือกลุ่มเสี่ยงสูงที่ลักลอบเล่นการพนันหรือสัมผัสใกล้ชิดผู้ป่วยก่อนหน้านี้ ขอให้กักตัวเอง และแจ้งเจ้าหน้าที่คัดกรองเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดภายในจังหวัด อย่างไรก็ตาม ขอประชาชนอย่าได้ตื่นตระหนก และในขณะนี้จังหวัดจันทบุรีได้เพิ่มมาตรการเข้มป้องกันโควิด 19 งดการจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในร้านอาหารแต่สามารถซื้อกลับไปรับประทานที่บ้านได้ พร้อมทั้งปิดสถานที่เสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของโรค และ ป้องกันควบคุมโรคเพิ่มเติมชั่วคราว อาทิ สถานศึกษาทุกระดับ ปรับรูปแบบการสอนเป็นออนไลน์ สถานบริการผับ บาร์ คาราโอเกะ ลานเบียร์ โต๊ะสนุก โต๊ะบิลเลียด โรงแรมและสถานที่พักทุกประเภทรวมทั้งประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนที่ไปในพื้นที่สาธารณใส่หน้ากากอนามัยหรือ หน้ากากผ้า เว้นระยะห่าง หมั่นล้างมือ สแกนแอปไทยชนะ หรือ หมอชนะ หรือลงทะเบียนในการเดินทางเข้าสถานที่สาธารณะ งดกิจกรรมที่รวมคนจำนวนมาก ขอให้ติดตามข้อมูลข่าวสารจากหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้องอย่าหลงเชื่อข่าวลวง ข่าวเท็จ ที่ยังไม่มีหลักฐานยืนยัน การเดินทางยังเดินทางได้ตามปกติยังไม่ล็อคดาวน์ แต่ขอความร่วมมืองดการเดินทางถ้าไม่จำเป็น


เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live
twitter : TNNONLINE
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE
Instagram : TNN_ONLINE
TIKTOK : @TNNONLINE