เจออีก! พบบุคลากร สวทช. ติดโควิด มีผู้สัมผัสเสี่ยงสูง 8 ราย

TNN ONLINE

เกาะติด COVID-19

เจออีก! พบบุคลากร สวทช. ติดโควิด มีผู้สัมผัสเสี่ยงสูง 8 ราย

เจออีก!  พบบุคลากร สวทช. ติดโควิด มีผู้สัมผัสเสี่ยงสูง 8 ราย

เจ้าหน้าที่ สวทช. ติดเชื้อโควิด-19 มีผู้สัมผัสเสี่ยงสูง 8 ราย ล่าสุด "ปริญญา" แจงอย่าตื่นตระหนกเพราะไม่ได้เข้าพื้นที่มธ.ศูนย์รังสิต

วันนี้( 22 ธ.ค.63) จากรณีมีรายงานว่า พบ ธรรมศาสตร์มีคนติดเชื้อโควิด-19 ล่าสุด นายปริญญา เทวานฤมิตรกุล รองอธิการบดีฝ่ายความยั่งยืนและบริหารศูนย์รังสิต ศูนย์รังสิต ได้โพสต์ข้อความชี้แจงถึงเรื่องดังกล่าวผ่านทางเฟซบุ๊ก Prinya Thaewanarumitkulว่า

" เพื่อที่จะไม่ตื่นตระหนกกันเกินไป ผมขอแจ้งข้อเท็จจริงในเบื้องต้นให้ทราบว่า #เจ้าหน้าที่สวทช.ที่ติดเชื้อโควิด-19 #ไม่ได้เข้ามาในพื้นที่ธรรมศาสตร์ศูนย์รังสิตเลยครับ ที่พาดหัวว่า ‘ธรรมศาสตร์มีคนคิดโควิด’ อาจจะคลาดเคลื่อนไปบ้างนะครับ คำชี้แจงภายในของ สวทช.ที่เพจ Thammasat Today เอาลงมาให้อ่าน สรุปได้ดังนี้ครับ

1.มีผู้ที่ปฏิบัติงาน สวทช. 1 คนติดเชื้อ COVID-19 ซึ่งเป็นผู้ช่วยปฏิบัติงานวิจัย นาโนเทค โดยบุคลากรคนนี้ไม่ได้เข้าปฏิบัติงานในระหว่างวันที่ 10-15 ธันวาคม 2563 และกลับเข้ามาทำงานในวันที่ 16-17

ธันวาคม เริ่มมีอาการป่วยในตอนเย็นวันที่ 17 ธันวาคม จึงลางานวันที่ 18 ธันวาคม และไปพบแพทย์ในวันที่ 19 ธันวาคม ต่อมาในวันที่ 20 ธันวาคม ได้เข้ารับการตรวจหาเชื้อ COVID-19 และได้รับการยืนยันผลการติดเชื้อ COVID-19 ในวันที่ 21 ธันวาคม 2563

2.หลังจากทราบเรื่อง สวทช. ได้ดำเนินการให้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขเข้ามาสอบทานข้อมูลผู้เกี่ยวข้องและตรวจพื้นที่เพื่อบ่งชี้ระดับความเสี่ยง โดยบ่งชี้รายชื่อผู้สัมผัสที่ใกล้ชิดที่เข้าข่ายเสี่ยงสูงได้ 8 คน และส่งให้ตรวจหาเชื้อ COVID-19 สำหรับผู้สัมผัสเสี่ยงต่ำ ให้ปฏิบัติงาน Work from Home และเฝ้าสังเกตอาการตนเอง

3.สวทช.ได้ดำเนินการทำความสะอาดตามแนวทางมาตรฐานทางสาธารณสุขและปิดพื้นที่ห้องปฏิบัติการที่บุคลากรที่ติดเชื้อคนดังกล่าวทำงานและกลุ่มเสี่ยงสูงทั้ง 8 คนทำงานแล้ว

#ข้อเท็จจริงเพิ่มเติม ที่ผมได้สอบทานมาครับ:

1.บุคลากรของ สวทช.ที่ติดเชื้อคนนี้ #ไม่ได้เข้ามาในโรงอาหารหรือเข้ามาในพื้นที่ใดของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ศูนย์รังสิตเลยครับ และในไทม์ไลน์ก็ไม่ปรากฏวันเวลาใดที่ได้เข้ามาในศูนย์รังสิตเลย

2.ขณะนี้กำลังตรวจสอบว่ากลุ่มเสี่ยง 8 คน ได้เข้ามาในพื้นที่ศูนย์รังสิตหรือไม่ ถ้าเคยเข้ามา ระดับความเสี่ยงก็จะลดลงไปชั้นหนึ่งคือเป็นสัมผัสเสี่ยงต่ำ อย่างไรก็ตามต้องรอยืนยันข้อเท็จจริงวันพรุ่งนี้อีกครั้งครับ

3.สำหรับเรื่องหอพักนั้น กำลังตรวจสอบข้อเท็จจริงครับ อย่างไรก็ดีเนื่องจากบุคลากรที่ติดเชื้อคนนี้เพิ่งกลับเข้ามาทำงานเพียง 2 วัน และ #ไม่ได้ออกไปสัมผัสกับใครนอกจากที่ทำงานที่สวทช. จึงขอให้อย่าเพิ่งตื่นตระหนกครับ วันพรุ่งนี้มีความคืบหน้าประการใดจะรีบแจ้งให้ทราบโดยเร็วครับ"


เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live
twitter : TNNONLINE
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE
Instagram : TNN_ONLINE
TIKTOK : @TNNONLINE