"ทรัมป์" สั่งแจกที่ตรวจโควิด-19 รู้ผลเร็ว 150 ล้านชุด

TNN ONLINE

เกาะติด COVID-19

"ทรัมป์" สั่งแจกที่ตรวจโควิด-19 รู้ผลเร็ว 150 ล้านชุด

ทรัมป์ สั่งแจกที่ตรวจโควิด-19 รู้ผลเร็ว 150 ล้านชุด

"ทรัมป์" สั่งแจกชุดตรวจโควิดรู้ผลเร็ว 150 ล้านชุดทั่วประเทศ ใช้เวลาตรวจเพียง 15 นาทีรู้ผล ใช้ง่ายเหมือนที่ตรวจครรภ์ สามารถตรวจด้วยตนเองที่บ้าน

วันนี้( 29 ก.ย.63) ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ประกาศว่า รัฐบาลของเขาจะแจกชุดตรวจโควิด19 ชนิดรู้ผลรวดเร็วให้แก่รัฐต่างๆทั่วประเทศในสัปดาห์นี้ โดยทรัมป์ต้องการให้รัฐต่างๆนำชุดตรวจแบบรวดเร็วนี้ ไปใช้ในการตรวจเชื้อโควิด19 ในประชาชนก่อนที่จะกลับมาเปิดโรงเรียนใหม่อีกครั้ง หลังจากที่โรงเรียนทั่วสหรัฐต้องปิดไปนานเกือบตลอดทั้งปีนี้ เนื่องจากการระบาดของโควิด

ทรัมป์ระบุว่า แผนการของเขาคือ จะส่งชุดตรวจรู้ผลเร็วดังกล่าวในล็อตแรก 50 ล้านชุดไปให้แก่ชุมชนที่มีความเสี่ยงสูงก่อน อย่างเช่นบ้านพักคนชรา ส่วนอีก 100 ล้านชุดจะส่งให้แก่ทุกรัฐและทุกดินแดนในปกครองของสหรัฐ เพื่อช่วยให้สามารถกลับมาเปิดเศรษฐกิจและเปิดโรงเรียนใหม่ได้

ทรัมป์ สั่งแจกจ่ายชุดตรวจโควิดแบบรู้ผลเร็วนี้เพียง 1 วันก่อนที่จะถึงวันดีเบต หรือการโต้วิสัยทัศน์ผู้สมัครประธานาธิบดีรอบแรก ระหว่างเขากับ โจ ไบเดน ผู้สมัครประธานาธิบดีจากพรรคเดโมแครตส์ ที่จะมีในค่ำวันนี้ตามเวลาท้องถิ่น หรือตรงกับช่วงเช้าของวันพรุ่งนี้ตามเวลาในบ้านเรา เพื่อต้องการโชว์ว่าเขามีความก้าวหน้าในการต่อสู้กับโควิด ก่อนที่จะถึงวันดีเบทและวันเลือกตั้งประธานาธิบดี 3 พฤศจิกายนนี้

นอกจากนี้ยังเป็นเพราะทรัมป์ถูกกดดันอย่างหนักตลอดหลายเดือนที่ผ่านมา จากบรรดาผู้เชี่ยวชาญด้านสาธารณสุขที่ได้เรียกร้องมานานแล้วให้รัฐบาลทรัมป์นำเทคโนโลยีตรวจโควิด19 ที่มีราคาถูก ที่เรียกว่า การตรวจแอนติเจน (antigen test) มาใช้อย่างกว้างขวางในสหรัฐ เพื่อให้ประชาชนสามารถตรวจเชื้อโควิด19 ได้ด้วยตนเองที่บ้านและสามารถตรวจได้หลายครั้งต่อสัปดาห์ได้ จากปัจจุบันที่การตรวจเชื้อโควิด19 ต้องตรวจโดยแพทย์เท่านั้น และกว่าจะรู้ผล ต้องใช้เวลานานถึง 1 สัปดาห์หรือมากกว่านั้น ยิ่งรู้ผลการตรวจเร็วเท่าใดก็ยิ่งเป็นประโยชน์ต่อการหยุดการระบาดของโควิด19 ได้เร็วขึ้นเท่านั้น

ชุดตรวจแบบรู้ผลเร็วนี้ มีราคา 5 ดอลลาร์ หรือประมาณ 160 บาท สามารถรู้ผลว่าติดเชื้อโควิด19 หรือไม่ ภายใน 15 นาทีเท่านั้นและมีวิธีการตรวจที่ง่ายในรูปแบบเดียวกับที่ตรวจครรภ์ ที่ประชาชนสามารถตรวจได้ด้วยตนเองที่บ้าน

ด้านกระทรวงสาธารณสุขสหรัฐระบุว่า แอ็บบ็อตสามารถจะผลิตชุดตรวจรู้ผลเร็วได้เดือนละ 48 ล้านชุด ภายในช่วง 2-3 สัปดาห์ข้างหน้านี้


เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live
twitter : TNNONLINE
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE
Instagram : TNN_ONLINE
TIKTOK : @TNNONLINE