เมียนมาอนุมัติงบ 23 ล้าน ช่วยรัฐยะไข่สู้โควิด

TNN ONLINE

เกาะติด COVID-19

เมียนมาอนุมัติงบ 23 ล้าน ช่วยรัฐยะไข่สู้โควิด

เมียนมาอนุมัติงบ 23 ล้าน ช่วยรัฐยะไข่สู้โควิด

รัฐบาลกลางเมียนมาจัดสรรงบประมาณฉุกเฉิน 23 ล้านบาท ช่วยเหลือรัฐยะไข่สู้โควิด-19

วันนี้( 30 ส.ค.63) ทำเนียบรัฐบาลเมียนมา เผยแพร่แถลงการณ์ว่านางออง ซาน ซูจี มนตรีแห่งรัฐและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศเมียนมา อนุมัติการจัดตั้งกองทุนฉุกเฉินมูลค่า 1,000 ล้านจ๊าด หรือ ราว 23.19 ล้านบาท เพื่อช่วยเหลือรัฐยะไข่ซึ่งอยู่ภายใต้มาตรการล็อกดาวน์อย่างไม่มีกำหนด ตั้งแต่วันที่ 20 สิงหาคม เนื่องจากเป็นพื้นที่วิกฤติที่สุดของการแพร่ระบาดโรคโควิด-19

ขณะที่กระทรวงสาธารณสุขของเมียนมาออกแถลงการณ์เมื่อวันเสาร์ เกี่ยวกับสถานการณ์โรคโควิด-19 ภายในประเทศ ว่า ผู้ติดเชื้อสะสมเพิ่มเป็นอย่างน้อย 733 คน มีการยืนยันผู้ป่วยใหม่ 77 คน ในรอบ 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา เป็นการติดเชื้อจากภายในประเทศทั้งหมด แบ่งเป็น 74 คน ในรัฐยะไข่ 2 คนที่เมืองย่างกุ้งและอีก 1 คนในเมืองมัณฑะเลย์ ทั้งนี้ นับตั้งแต่รัฐยะไข่พบการติดเชื้อภายในชุมชนเมื่อวันที่ 16 สิงหาคมที่ผ่านมา จำนวนผู้ป่วยสะสมเพิ่มเป็นอย่างน้อย 314 คน

ขณะเดียวกัน กระทรวงสาธารณสุขของเมียนมายังขอให้ประชาชนซึ่งมีประวัติเดินทางเข้าและออกรัฐยะไข่ตั้งแต่วันที่ 10 สิงหาคมที่่ผ่านมา รายงานตัวต่อเจ้าหน้าที่พร้อมทั้งสังเกตความเปลี่ยนแปลงที่อาจเกิดขึ้นกับสุขภาพของตัวเอง นอกจากนี้ เว็บไซต์ของกระทรวงสาธารณสุขเมียนมายังประกาศรายงายชื่อผู้โดยสารบนเที่ยวบินภายในประเทศจากรัฐยะไข่ไปยังเมืองย่างกุ้ง เมื่อวันที่ 10 สิงหาคมที่ผ่านมาด้วยเกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live
twitter : TNNONLINE
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE
Instagram : TNN_ONLINE
TIKTOK : @TNNONLINE