น่าห่วง! เว็บพนันออนไลน์หันใช้เด็กเป็นตัวกลางชวนเล่นพนันมากขึ้น

TNN ONLINE

เกาะติด COVID-19

น่าห่วง! เว็บพนันออนไลน์หันใช้เด็กเป็นตัวกลางชวนเล่นพนันมากขึ้น

น่าห่วง! เว็บพนันออนไลน์หันใช้เด็กเป็นตัวกลางชวนเล่นพนันมากขึ้น

น่าห่วง! เว็บพนันออนไลน์เริ่มลุกลามสู่เยาวชน หลังพบใช้เด็กและเยาวชนเป็นตัวกลาง ชักชวนเพื่อนมาเล่นพนันออนไลน์มากขึ้น

วันนี้ (29ส.ค.63) นายธนากร คมกฤส เลขาธิการมูลนิธิรณรงค์หยุดพนัน กล่าวถึง ปัจจัยที่ทำให้เด็กและเยาวชนไทยก้าวสู่โลกพนันออนไลน์เพิ่มขึ้น เพราะเจ้าของเว็บพนันใช้โฆษณาผ่านโซเชียล รวมทั้งมีการใช้คนดัง พริตตี้ ช่วยโฆษณาชักชวน และปัจจุบัน พัฒนาการมากขึ้น โดยใช้วิธีจ้างเด็กเยาวชน ลงโพสต์ชวนเพื่อนมาเล่นพนันออนไลน์ ทั้งนี้ จากข้อมูลพบว่า ในช่วงการะบาดโควิด-19 และมีการรณรงค์อยู่บ้านมากขึ้น มีเยาวชนหันมาเล่นพนันออนไลน์เพิ่มขึ้น พร้อมๆกับเว็บพนันที่เพิ่มขึ้น จาก 200 เป็นมากกว่า 400 เว็บไซต์

เลขาธิการมูลนิธิรณรงค์หยุดพนัน กล่าวเตือนผู้ที่กำลังคิดจะเล่น หรือเล่นอยู่ขณะนี้ว่า การพนันคือธุรกิจรูปแบบหนึ่ง ถูกออกแบบมาให้ผู้สร้างหรือเจ้าของไรกำไร นั่นเท่ากับว่า แม้จะเปิดโอกาสให้ผู้เล่นได้เงินบ้าง แต่ท้ายที่สุด เจ้าของธุรกิจก็ต้องได้เงินคืนอยู่ดี นอกจากนี้ แนวทางแก้ปัญหา แม้จะปราบต้นตอเจ้าของเว็บพนันได้ยาก แต่การป้องกันภายในประเทศ สามารถทำได้ โดยเลขาธิการมูลนิธิรณรงค์หยุดพนัน เสนอว่า ควรบล็อกการเข้าถึงเว็บไซต์พนัน และต้องจับกุมกลุ่มชักชวนเล่นพนันออนไลน์อย่างจริงจังมากขึ้น

ขณะเดียวกันวันนี้ มีการเสวนาเกี่ยวกับเด็กและเยาวชน เพื่อพูดคุยแลกเปลี่ยนมุมมองการดูแลบุครหลาน และลดปัจจัยเสี่ยง ที่จะนำไปสู่พฤติกรรมยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติด โดยนายนิยม เติมศรีสุข เลขาธิการ สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) เปิดเผยว่าในห้วงที่ผ่านมา สถิติเด็ก เยาวชน มีแนวโน้มที่จะเข้าไปเกี่ยวข้องกับยาเสพติดเพิ่มขึ้น เพราะปัจจัยหลักมาจากสถาบันครอบครัว และโรงเรียน เนื่องจากไม่ได้รับการเอาใจใส่เท่าที่ควร

ดังนั้น สิ่งที่จะช่วยดึงให้เยาวชนห่างไกลจากยาเสพติดได้ ควรเริ่มจากพ่อแม่ผู้ปกครอง ที่ต้องลดช่องว่าง ยอมรับความแตกต่างทางความคิดระหว่างวัย เข้าใจธรรมชาติของวัยรุ่น อย่านำบุตรหลานไปเปรียบเทียบกับคนอื่น และยอมรับให้ได้ว่าเด็ก เยาวชนแต่ละคนมีความสามารถที่หลากหลาย ที่สำคัญคนในครอบครัว ต้องใช้เหตุผลมากกว่าอารมณ์ความรุนแรง ควบคู่ไปกับการใช้ความรักความเข้าใจ เพราะจะช่วยสร้างภูมิคุ้มกันทางจิตใจให้กับบุตรหลานได้


เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live
twitter : TNNONLINE
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE
Instagram : TNN_ONLINE
TIKTOK : @TNNONLINE