วัคซีนโควิด-19 ของโมเดอร์นาได้ผลดีในผู้สูงอายุ

TNN ONLINE

เกาะติด COVID-19

วัคซีนโควิด-19 ของโมเดอร์นาได้ผลดีในผู้สูงอายุ

วัคซีนโควิด-19 ของโมเดอร์นาได้ผลดีในผู้สูงอายุ

โมเดอร์นา เผย วัคซีนโควิด-19 ตัวทดลองสามารถกระตุ้นการตอบสนองของภูมิคุ้มกันในผู้สูงอายุได้คล้ายกับในผู้เข้าร่วมทดสอบที่มีอายุน้อย

วันนี้( 27 ส.ค.63) บริษัท โมเดอร์นา เปิดเผยว่า จากการวิเคราะห์อาสาสมัครที่ได้รับวัคซีนโควิด-19 ปริมาณ 100 ไมโครกรัม พบว่า มีการตอบสนองของระบบภูมิคุ้มกันคล้ายคลึงกันทั้งในอาสาสมัครทั้งในกลุ่มที่มีอายุระหว่าง 56 - 70 ปี กลุ่มที่มีอายุมากกว่า 70 ปี และกลุ่มที่มีอายุ 18 - 55 ปี จนถึงขณะนี้โมเดอร์นาได้ทดสอบวัคซีนกับอาสาสมัครแล้วกว่า 13,000 คน ประมาณ 18% ของอาสาสมัครเป็นคนผิวดำ คนลาติน ชาวอเมริกันพื้นเมือง และชาวอะแลสกาพื้นเมือง ซึ่งเป็นกลุ่มที่ได้รับผลกระทบอย่างหนักจากการแพร่ระบาดและมักไม่ได้เข้าร่วมการทดลอง ซึ่งโมเดอร์นาหวังว่าวัคซีนจะใช้ได้ผลในหมู่ผู้ที่มีความเสี่ยงสูงต่อภาวะแทรกซ้อนรุนแรงจากโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาด้วยเช่นกัน

โมเดอร์นาเป็นหนึ่งในบริษัทตัวเลือกชั้นนำในการพัฒนาวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ที่คร่าชีวิตผู้คนไปแล้วกว่า 820,000 คนทั่วโลก โดยวัคซีน mRNA-1273 ของโมเดอร์นากำลังอยู่ในขั้นตอนการทดสอบระยะสุดท้ายในมนุษย์ เพื่อทดสอบความสามารถในการป้องกันการติดเชื้ออย่างปลอดภัย ก่อนหน้านี้โมเดอร์นาคาดว่าแจกจ่ายวัคซีนได้ราว 500 ล้านโดสต่อปี และมีความเป็นไปได้ที่จะเพิ่มขึ้นเป็น 1 พันล้านโดสต่อปีตั้งแต่ปีหน้าเป็นต้นไป โดยจะเป็นการผลิตในโรงงานที่อยู่ในสหรัฐและโรงงานที่เป็นความร่วมมือทางยุทธศาสตร์กับลอนซา บริษัทผู้ผลิตยาของสวิตเซอร์แลนด์เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live
twitter : TNNONLINE
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE
Instagram : TNN_ONLINE
TIKTOK : @TNNONLINE