วัคซีน โควิด-19 ไทยอาจเลื่อนทดลองในคนเป็นธ.ค.ปี63

TNN ONLINE

เกาะติด COVID-19

วัคซีน โควิด-19 ไทยอาจเลื่อนทดลองในคนเป็นธ.ค.ปี63

วัคซีน โควิด-19 ไทยอาจเลื่อนทดลองในคนเป็นธ.ค.ปี63

วัคซีนโควิด-19 ไทยอาจเลื่อนทดลองในคนไปเป็นธ.ค.ปี63 คาดจะผลิตได้ในช่วงไตรมาสสุดท้ายของปี64

วันนี้ (26ส.ค.63) นพ.เกียรติ รักษ์รุ่งธรรม ผอ.บริหารโครงการพัฒนาวัคซีนโควิด-19 ศูนย์วัคซีน คณะแพทย์ศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า การผลิตวัคซีนโควิด-19ในประเทศไทย ที่ใช้สารพันธุกรรมของเชื้อ MRNA ที่ผลิตจากสารพันธุกรรมของเชื้อไวรัส ขณะนี้ได้สั่งผลิตจำนวนหมื่นโด๊ส จากโรงงานในสหรัฐอเมริกา หลังจากที่มีการทดสอบในลิง เข็มที่ 1 วันที่ 23 พ.ค. เข็มที่ 2 วันที่ 22 มิ.ย. 63 และพบว่า ระดับ แอนติบอดี ในเลือดมีระบบภูมิคุ้มกันของสัตว์ทดลองเพิ่มขึ้นอย่างชัดเจน

การทดลองในคนจะเริ่มขึ้นหลังจากได้วัคซีนจากโรงงานในสหรัฐอเมริกา แต่เนื่องจากการสั่งผลิตในต่างประเทศโรงงานที่ผลิตมีคิวยาวมาก ทำให้อาจจะต้องเลื่อนการทดลองจากเดิมที่วางไว้ในเดือนตุลาคม ปี 2563 มาเป็นเดือน ธันวาคม ปี 2563 และคาดว่าจะผลิตได้ในช่วงไตรมาสสุดท้ายของปี 2564

นพ.เกียรติ กล่าวอีกว่า หลังจากที่โรงงานสหรัฐผลิตเนื้อวัคซีนแล้วจะต้องส่งไปโรงงานที่แคนาดาเพื่อผลิตไขมัน เคลือบวัคซีน จากนั้นถึงจะทดสอบในคนได้ ซึ่งเชื่อว่าทั้งหมดจะเริ่มได้ในเดือนธันวาคม

อย่างไรก็ตาม การทดสอบในคนต้องผ่านการอนุมัติจาก สำนักงานคระกรรมการอาหารและยา และคระกรรมการจริยธรรมการทดสอบในมนุษย์ ในเรื่องของความปลอดภัย เพราะไม่ต้องการให้อาสาสมัครมาเสี่ยง หากกระบวนการอนุมัติล่าช้าก็อาจจะเลือนการทดลองในคนออกไปอีกได้

การผลิต วัคซีนประเทศไทย อาจจะเกิดขึ้นได้จริงในไตรมาส 3 ของ ปี2564 โดยท ได้เตรียม โรงงานของบริษัทเพื่อผลิต ใช้ในประเทศ

อย่างไรก็ตาม ในหลักการแล้ว ประเทศไทยจะต้องเตรียมแผนเอาไว้ในเรื่องของการซื้อวัคซีนจากต่างประเทศขณะที่ไทยยังผลิตไม่ได้ แต่ยังไม่แน่ใจว่ากระทรวงสาธารณสุขเตรียมซื้อวัคซีนจากประเทศอะไรเกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live
twitter : TNNONLINE
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE
Instagram : TNN_ONLINE
TIKTOK : @TNNONLINE