สัปดาห์ชี้ชะตาเกาหลีใต้ โควิดจะระบาดใหญ่หรือไม่!

TNN ONLINE

เกาะติด COVID-19

สัปดาห์ชี้ชะตาเกาหลีใต้ โควิดจะระบาดใหญ่หรือไม่!

สัปดาห์ชี้ชะตาเกาหลีใต้ โควิดจะระบาดใหญ่หรือไม่!

รัฐบาลเกาหลีใต้ระบุ สัปดาห์นี้จะเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญที่จะชี้ว่าจะเกิดการระบาดของโควิด-19 ครั้งใหญ่ทั่วประเทศหรือไม่

วันนี้( 18 ส.ค.63) ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของเกาหลีใต้รายงานว่า ในรอบ 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ 246 ราย ทำให้จำนวนผู้ติดเชื้อสะสมไปอยู่ที่ 15,761 รายแล้วและเสียชีวิต 306 ราย โดยในช่วง 5 วันที่ผ่านมา พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ถึง 991 คน

ด้านรัฐบาลกรุงโซลรายงาน ในจำนวนดังกล่าวมากกว่า 450 คน เกี่ยวข้องกับโบสถ์ซารางจิลในเมืองหลวง และได้มีการสั่งกักกันสมาชิกโบสถ์อีกราว 4000 คนด้วย

การระบาดในรอบนี้เริ่มต้นที่โบสถ์ก่อนที่จะระบาดไปยังพื้นที่อื่นเช่น ร้านอาหาร ร้านกาแฟ ค่ายทหาร พื้นที่ประท้วง และสถานีตำรวจ ซึ่งสถานการณ์ดังกล่าวทำให้ทางการเกาหลีใต้กังวลว่าอาจจะรุนแรงว่าการระบาดในครั้งแรกที่เริ่มต้นจากโบสถ์ชินชอนจี ที่เมืองแทกู ในเดือนกุมภาพันธ์

สำหรับครั้งนี้รัฐบาลเกาหลีใต้ได้ประกาศแบนการทำกิจกรรมทางศาสนาทุกประเภทในกรุงโซลแล้ว ยกเว้นการทำพิธีออนไลน์ โดยมีผลตั้งแต่เที่ยงคืนวันอังคารนี้และขู่ว่าหากสถานการณ์ไม่ดีขึ้น จำเป็นต้องใช้มาตรการรักษาระยะห่างทางสังคมขั้นสูงสุด ซึ่งจะส่งผลกระทบอย่างหนักต่อเศรษฐกิจและวิถีชีวิตของผู้คน

ด้านนายกรัฐมนตรีของเกาหลีใต้ เตือนว่า เกาหลีใต้กำลังอยู่บนทางแยกสำคัญ ที่หากควบคุมการระบาดไม่ได้ก็เสี่ยงที่จะมีการระบาดใหญ่ทั่วประเทศ ขณะที่รองรัฐมนตรีสาธารณสุขระบุเช่นกันว่า สัปดาห์นี้จะเป็นจุดเปลี่ยนเกมที่สำคัญ ว่าการระบาดที่กรุงโซล จะกลายเป็นการระบาดใหญ่ทั่วประเทศหรือไม่

ขณะที่กระทรวงกลาโหมเกาหลีใต้ต้องออกมาตรการคุมเข้มกับเจ้าหน้าที่กองทัพเช่นกัน โดยมีการสั่งห้ามกำลังพลทุกคนออกจากค่ายเป็นเวลาสองสัปดาห์ เริ่มตั้งแต่วันพุธนี้และห้ามรับแขก หรือบุคคลภายนอกเข้าค่ายด้วย

กระทรวงกลาโหมยังระบุว่า การรับประทานอาหารหมู่หรือการทำกิจกรรมกลุ่มในหมู่บุคลากรด้วยกันต้องมีการเลื่อนหรือยกเลิกไปก่อน

ทั้งนี้ มาตรการดังกล่าวขึ้นหลังพบจำนวนบุคลากรในค่ายทหารมีผลตรวจเชื้อโควิด-19 เป็นบวก รวมแล้ว 10 ราย