ผู้นำลาตินอเมริกาหลายชาติ แห่ขอทดสอบวัคซีนรัสเซีย

TNN ONLINE

เกาะติด COVID-19

ผู้นำลาตินอเมริกาหลายชาติ แห่ขอทดสอบวัคซีนรัสเซีย

ผู้นำลาตินอเมริกาหลายชาติ แห่ขอทดสอบวัคซีนรัสเซีย

ผู้นำลาตินอเมริกาหลายชาติ ประกาศพร้อมทดลองวัคซีน Sputnik-V ของรัสเซียเป็นคนแรก หลังหลายประเทศจำนวนผู้ติดเชื้อยังไม่ลด

วันนี้( 18ส.ค.63) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผู้นำลาตินอเมริกาหลายชาติ ประกาศพร้อมทดลองวัคซีนโควิด Sputnik-V ของรัสเซีย

เริ่มกันที่ ประธานาธิบดีแอนเดรส มานูเอล โลเปส โอบราดอร์ ของเม็กซิโก ประกาศว่า พร้อมที่จะเป็นอาสาสมัครทดลองวัคซีนต้านโควิด-19 ของรัสเซียเป็นกลุ่มแรก ๆ โดยบอกว่า “เขาพร้อมที่จะเป็นคนแรกที่ได้ฉีดวัคซีนตัวนี้ แต่มันก็ต้องได้รับการรับรองก่อนว่าปลอดภัยและการที่ทดลองฉีดคนแรกก็จะได้เป็นตัวรับประกันได้ว่า มันปลอดภัยสำหรับชาวเม็กซิกันทุกคน" นอกจากนี้ยังบอกด้วยว่า พร้อมที่จะยื่นมือไปหารัสเซียหรือจีนก็ได้หากประเทศนั้นๆพัฒนาวัคซีนที่มีประสิทธิภาพ

ขณะที่ผู้นำแห่งโบลิเวีย Jeanine Anez ที่ติดเชื้อโควิด-19 ไปเมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ระบุว่า ได้เจรจาวัคซีนของรัสเซียแล้วและหากได้รับรัฐบาลจะเดินหน้าฉีดให้กับบุคลากรทางการแพทย์ล คนแก่ และผู้มีโรคประจำตัวก่อน

เช่นเดียวกับ ประธานาธิบดีนิโคลาส มาดูโล แห่งเวเนซุเอลา ประกาศว่า พวกเขาพร้อมจะเป็น “อาสาสมัคร” กลุ่มแรก ๆ ที่จะทดลองวัคซีนสปุตนิค วี (Sputnik V) ของรัสเซีย โดย ระบุว่า เมื่อวัคซีนของรัสเซียมาถึงประเทศและเมื่อถึงเวลาที่ทุกคนต้องฉีดวัคซีน คนที่ได้รับคนแรกจะเป็นตัวเขาเองที่จะเป็นตัวทดสอบนั้น นอกจากนี้ยังบอกว่า รัฐบาลจะแจกจ่ายวัคซีนให้กับบุคลากรทางการแพทย์, คนแก่ และคนที่มีโรคประจำตัวก่อน

ที่ผ่านมา นายมาดูโร ได้กล่าประณามรัฐบาลของสหรัฐฯที่พยายามจะขัดขวางเวเนซุเอลาไม่ให้ได้รับอุปกรณ์ทางการแพทย์ โดยเวเนซุเอพลา พยายามเจรจาซื้อจากหลายบริษัท แต่ปธน.โดนัลด์ ทรัมป์ได้ขัดขวางและบอกบริษัทเหล่านั้นไม่ให้ขายอุปกรณ์รวมถึงวัคซีนให้กับเวเนซุเอลา ทำให้ผู้นำเวเนได้มีการจับกุมตัวทูตพิเศษของปธน.โดนัลด์ ทรัมป์ เอลเลียต อับรามส์ เพื่อตอบโต้กับนโยบายที่แข็งกร้าวของเขา

ขณะนี้ เม็กซิโกพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 มากกว่า 522,000 คน และเสียชีวิตมากกว่า 56,700 คน โบลิเวีย ติดเชื้อกว่า 101,000 คน เสียชีวิตกว่า 4,100 คน ส่วนเวเนซุเอลา พบผู้ติดเชื้อราว 34,800 คน และเสียชีวิต 288 คน นอกจากนี้ บราซิล ซึ่งรุนแรงที่สุดในลาตินอเมริกา พบผู้ติดเชื้อมากกว่า 3.3 ล้านคน เสียชีวิตกว่า 108,000 คน โดยมีเปรูเป็นอันดับ 2 ของทวีป ติดเชื้อกว่า 541,000 คน และเสียชีวิตกว่า 26,000 คน

ส่วนนี่คือคลิปล่าสุดในการโปรโมทอย่างเป็นทางการให้ได้เห็นว่า "วัคซีน Sputnik V" นั้น มีประสิทธิภาพในการทำลายไวรัสอย่างไร โดยจะเป็นภาพของโลกที่ถูกไวรัสกลืนกิน จากนั้นก็มีเจ้าวัคซีน Sputnik พร้อมธงชาติรัสเซียมาช่วยโลกจากไวรัสเอาไว้ได้

กระทรวงกลาโหมรัสเซีย ซึ่งร่วมพัฒนาวัคซีนกับสถาบันกามาเลยานั้น บอกว่าตอนนี้วัคซีนกำลังเข้าสู่การทดลองในมนุษย์ขั้นสุดท้าย โดยจะไปทดลองในซาอุดิอาระเบียและยูเออี พร้อมๆกับการผลิตเป็นปริมาณมากในเร็วๆนี้ด้วย