ผู้นำเม็กซิโก-เวเนฯ พร้อมทดลองฉีดวัคซีนรัสเซีย

TNN ONLINE

เกาะติด COVID-19

ผู้นำเม็กซิโก-เวเนฯ พร้อมทดลองฉีดวัคซีนรัสเซีย

ผู้นำเม็กซิโก-เวเนฯ พร้อมทดลองฉีดวัคซีนรัสเซีย

ผู้นำของเม็กซิโก และเวเนซุเอลา ประกาศว่าพวกเขาพร้อมจะเป็นอาสาสมัครกลุ่มแรกทดลองฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 ของรัสเซีย

วันนี้ ( 18 ส.ค. 63 )ประธานาธิบดีแอนเดรส มานูเอล โลเปส โอบราดอร์ แห่งเม็กซิโก และประธานาธิบดีนิโคลาส มาดูโล แห่งเวเนซุเอลา ประกาศว่า พวกเขาพร้อมจะเป็น “อาสาสมัคร” กลุ่มแรก ๆ ที่จะทดลองวัคซีนสปุตนิค วี (Sputnik V) ของรัสเซีย ซึ่งขึ้นชื่อว่าเป็นวัคซีนต้านโควิด-19 ตัวแรกของโลก ที่ได้รับการอนุมัติจากกระทรวงสาธารณสุขรัสเซียเมื่อวันที่ 11 สิงหาคมที่ผ่านมา


เพียงไม่ถึง 2 เดือน หลังจากที่ได้เริ่มการทดสอบในมนุษย์ ท่ามกลางความกังวลจากบรรดานักวิทยาศาสตร์ที่พบว่า ประสบความสำเร็จจากการทดลองในมุษย์เพียง 10% เท่านั้น อีกทั้งนักวิทยาศาสตร์บางคนยังระบุด้วยว่า รัสเซียอาจคำนึงถึง “ศักดิ์ศรี” มากกว่า “ความปลอดภัย”


นายมาดูโร ระบุว่า เมื่อวัคซีนของรัสเซียมาถึงประเทศ และเมื่อถึงเวลาที่ทุกคนต้องฉีดวัคซีน คนที่ได้รับคนแรกจะเป็นตัวเขาเอง ที่จะเป็นตัวทดสอบนั้น


ปัจจุบัน รัฐบาลของเม็กซิโก และอาร์เจนติน่า ได้ทำข้อตกลงร่วมกับบริษัทแอซตร้าเซเนก้า (AstraZeneca) ในการผลิตวัคซีน โดยนาย มาร์ธา เดลกาโด รัฐมนตรีสาธารณสุขเม็กซิโก ระบุว่า เม็กซิโกต้องการวัคซีนต้านโควิด-19 200 ล้านโดส และหากวัคซีนของ AstraZeneca ประสบผลสำเร็จในการทดลองในมนุษย์ขั้นที่ 3 ก็น่าจะสามารถเริ่มผลิตได้เดือนเมษายนปีหน้า


ขณะนี้ เม็กซิโกพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 มากกว่า 522,000 คน และเสียชีวิตมากกว่า 56,700 คน ส่วนเวเนซุเอลา พบผู้ติดเชื้อราว 34,800 คน และเสียชีวิต 288 คน


เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com
facebook : TNNThailand
facebook live : TNN Live
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNThailand
Instagram : @tnn_online
TIKTOK : @tnnonline