เวียดนาม เล็งซื้อ "วัคซีนโควิด-19" จากรัสเซีย

TNN ONLINE

เกาะติด COVID-19

เวียดนาม เล็งซื้อ "วัคซีนโควิด-19" จากรัสเซีย

เวียดนาม เล็งซื้อ วัคซีนโควิด-19 จากรัสเซีย

เวียดนาม กำลังพิจารณาจัดซื้อ "วัคซีนโควิด-19" จำนวนมากจากรัสเซีย แม้ว่าทั่วโลกยังคงสงสัยเคลือบแคลงในเรื่องของประสิทธิภาพและความปลอดภัย

วันนี้( 16 ส.ค.63) หนังสือพิมพ์รายวันยุวชนของเวียดนามฉบับวันอาทิตย์ รายงานว่า เวียดนามจะได้รับวัคซีนโควิด-19 ถึง 150 ล้านโดส โดยส่วนหนึ่งเป็นการบริจาคจากรัสเซียและรักษาการรัฐมนตรีสาธารณสุขของเวียดนามได้ให้ความเห็นชอบเรื่องการจัดซื้อวัคซีนจากรัสเซียเรียบร้อยแล้ว

แต่เว็บไซต์ข่าววีเอ็นเอ็กซ์เพรส ของทางการเวียดนามรายงานว่า เจ้าหน้าที่เวียดนามยังคงอยู่ในขั้นตอนการพิจารณาเกี่ยวกับแผนการของกระทรวงสาธารณสุขในการจัดซื้อวัคซีน ขณะเดียวกันก็จะเดินหน้าพัฒนาวัคซีนของตัวเองควบคู่ไปด้วย คาดว่าวัคซีนที่เวียดนามพัฒนาขึ้นเองจะใช้ได้ภายในสิ้นปีหน้า

เวียดนามซึ่งมีประชากร 95 ล้านคน ได้รับคำชมถึงประสิทธิภาพในการควบคุมการระบาดของโควิด-19 และไม่พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ในประเทศเลยเกือบ 100 วัน จนกระทั่งเมื่อเดือนที่แล้วมาพบผู้ติดเชื้อภายในประเทศที่เมืองดานัง เมืองตากอากาศชื่อดัง ยอดผู้ป่วยสะสมเพิ่มเป็น 950 คน เสียชีวิต 23 คน ทำให้เวียดนามต้องกลับมาเฝ้าระวังอย่างเข้มงวดและหลายเหมืองต้องอยู่ในสภาพเสมือนกับการล็อกดาวน์เพื่อป้องกันการระบาดของเชื้อไวรัส

ทั้งนี้ รัสเซียประกาศเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาว่า ได้พัฒนาวัคซีนซึ่งได้รับการรับรองให้ใช้งานได้แล้วเป็นเจ้าแรกของโลก หลังจากที่พบว่าวัคซีนสามารถสร้างภูมิคุ้มกันอย่างยั่งยืนในการป้องกันโควิด-19 และอยู่ในขั้นตอนสุดท้ายของการทดสอบทางคลินิกกับมนุษย์ พร้อมกับปัดความกังวลของผู้เชี่ยวชาญว่า เป็นเรื่องไร้มูลที่รัสเซียเร่งอนุมัติให้ใช้วัคซีนทั้งที่ยังไม่เริ่มการทดลองระยะสามซึ่งเป็นระยะสุดท้ายที่จำเป็นก่อนได้รับการอนุมัติ โดยเยอรมนีและสหรัฐเป็นสองประเทศในจำนวนหลายประเทศที่ยังสงสัยเกี่ยวกับการกล่าวอ้างของรัสเซียเรื่องความสำเร็จของวัคซีน