เตือนคนไทยตั้งรับ! โควิดอาจกลายพันธุ์ - ไวรัสตัวใหม่จากค้างคาว

TNN ONLINE

เกาะติด COVID-19

เตือนคนไทยตั้งรับ! โควิดอาจกลายพันธุ์ - ไวรัสตัวใหม่จากค้างคาว

เตือนคนไทยตั้งรับ! โควิดอาจกลายพันธุ์ - ไวรัสตัวใหม่จากค้างคาว

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญ รพ.จุฬาลงกรณ์ เตือนคนไทยให้ตั้งรับการระบาดของโควิด-19 ที่อาจกลายพันธุ์ซึ่งการตรวจหาเชื้อแบบเดิมอาจไม่เจอ รวมถึงตั้งรับที่อาจมีไวรัสตัวใหม่

วันนี้ (14 ส.ค.63) ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา หัวหน้าศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย ว่า มีรายงานจากกระทรวงเกษตรของเวียดนาม ร่วมกับสมาคมพิทักษ์สัตว์ป่า ได้ทำการศึกษาเรื่องไวรัสในสัตว์ โดยทำการสำรวจ 70 พื้นที่ทางตอนใต้ของเวียดนาม

พบว่า มีเชื้อไวรัสโคโรนาที่ไม่ใช่ไวรัสโคโรนา 2019 ที่ก่อโรคติดเชื้อโควิด-19 ไม่ใช่ตัวที่ก่อโรคซาร์ส และไม่ใช่ตัวที่ก่อโรคเมอร์ส รวม 57 แห่ง แบ่งเป็นภัตตาคารที่นำหนูมาประกอบอาหาร 24 แห่ง ในฟาร์มเลี้ยงสัตว์ป่าฟันแทะ 17 แห่ง

และพื้นที่ที่ถูกปล่อยให้เป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของค้างคาว เพื่อเก็บมูลค้างคาวมาเป็นปุ๋ย 16 แห่ง ซึ่งการค้นพบนี้มีนัยยะหลายอย่าง คือ ค้างคาวเป็นต้นกำเนิดของเชื้อไวรัสโคโรนา และมีวิวัฒนาการสามารถข้ามจากสัตว์ชนิดหนึ่งไปยังสัตว์อีกชนิดหนึ่งได้ นอกจากนี้ยังสะท้อนการติดโรคมาสู่คน จากพฤติกรรมของคนที่รุกเข้าไปรับเชื้อเหล่านี้มาเอง ผ่านการนำสัตว์ป่ามาเป็นอาหาร

ศ.นพ.ธีระวัฒน์ มีรายงานเมื่อไม่กี่วันมานี้ ระบุว่า การค้นพบต่างๆ เหล่านี้มีนัยยะว่า ค้างคาวมงกุฎ คือตัวซ่องสุมเชื้อไวรัสที่คล้ายโควิด-19 และสะท้อนว่า ข้อกล่าวหาว่าเชื้อโควิด-19 เกิดจากการทดลองอาวุธชีวะภาพแล้วหลุดออกมานั้น จึงไม่น่าจะเป็นเรื่องจริง

และยังพบข้อมูลว่าเมื่อปี 2004 นักวิทยาศาสตร์จีนได้สำรวจพื้นที่การระบาดของโรคซาร์ส พบว่า ในค้างคาวมงกุฎมีจำนวนไวรัสมากกว่า 1 ชนิด แต่ไม่เกี่ยวข้องกับเมอร์ส ซาร์ส หรือโควิด-19 ซึ่งการมีไวรัสมากกว่า 1 ตัว มีโอกาสทำให้เกิดการควบคุมเป็นไวรัสตัวใหม่ได้อีก ซึ่งข้อมูลนี้ค้นพบก่อนพบโควิด-19

สำหรับค้างคาวมงกุฎ เป็นค้างคาวที่พบได้ทั้งในจีน เวียดนาม เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และไทย ซึ่งจากข้อมูลการศึกษาที่ผ่านมา จะเห็นวิวัฒนาการของไวรัสมาตลอด ดังนั้น ต้องเตรียมความพร้อมในการรับมือเชื้อไวรัสโคโรนาตัวอื่นๆ หรือแม้แต่ไวรัสโคโรนา 2019 เอง ก็อาจจะมีการปรับเปลี่ยนรหัสพันธุกรรมไปหลายท่อน จนทำให้วิธีการตรวจแบบเดิมที่เจาะจงรหัสพันธุ์กรรมอยู่นั้น ตรวจไม่เจอได้

เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live
twitter : TNNONLINE
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE
Instagram : TNN_ONLINE
TIKTOK : @TNNONLINE