ได้ผล! จีนทดลองวัคซีนโควิด-19กระตุ้นภูมิคุ้มกันมนุษย์ได้ดี

TNN ONLINE

เกาะติด COVID-19

ได้ผล! จีนทดลองวัคซีนโควิด-19กระตุ้นภูมิคุ้มกันมนุษย์ได้ดี

ได้ผล! จีนทดลองวัคซีนโควิด-19กระตุ้นภูมิคุ้มกันมนุษย์ได้ดี

จีนทดลองวัคซีนโควิด-19 ปลอดภัย ทนทาน แสร้างการตอบสนองทางภูมิคุ้มกันของมนุษย์ได้ดี

วันนี้ ( 23 .. 63 )สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า วารสารการแพทย์เดอะ แลนเซต (The Lancet) เปิดเผยว่า การทดลองวัคซีนโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ของจีน ซึ่งเป็นวัคซีนโรคโควิด-19 ตัวแรกที่ผ่านการทดลองทางคลินิกระยะที่ 1 ปรากฏผลว่า มีความปลอดภัย ทนทาน และสร้างการตอบสนองทางภูมิคุ้มกันต้านเชื้อไวรัสโควิด-19 (SARS-COV-2) ในมนุษย์ได้


การทดลองแบบเปิด (open-label trial) ในผู้ใหญ่สุขภาพดี 108 คน พบผลลัพธ์เชิงบวกหลังเวลาผ่านไป 28 วัน โดยจะมีการประเมินผลลัพธ์สุดท้ายภายใน 6 เดือน ขณะเดียวกันจำเป็นต้องมีการทดลองเพิ่มเติมเพื่อพิสูจน์ว่า การตอบสนองทางภูมิคุ้มกันที่เกิดขึ้นสามารถป้องกันการติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ได้อย่างมีประสิทธิภาพหรือไม่


"ผลลัพธ์เหล่านี้ถือเป็นหมุดหมายสำคัญ การทดลองพบว่า วัคซีนโรคโควิด-19 ชนิดที่ใช้อะดิโนไวรัส ไทป์ 5 เป็นตัวนำพา (Ad5-nCoV) ผลิตแอนติบอดี และเซลล์ที (T cell) แบบจำเพาะไวรัสภายใน 14 วันนั้น เป็นวัคซีนที่มีศักยภาพสำหรับการตรวจสอบเพิ่มเติม" ศาสตราจารย์เฉิน เวย จากสถาบันเทคโนโลยีชีวภาพปักกิ่งซึ่งรับผิดชอบการศึกษาครั้งนี้กล่าว


"อย่างไรก็ดี ควรตีความผลลัพธ์เหล่านี้อย่างรอบคอบ เพราะความท้าทายของการพัฒนาวัคซีนโรคโควิด-19 เป็นเรื่องที่ไม่มีใครรู้มาก่อน การที่วัคซีนกระตุ้นการตอบสนองทางภูมิคุ้มกันไม่ได้บ่งชี้ว่า จะปกป้องมนุษย์จากโรคโควิด-19 ได้เสมอไป ผลลัพธ์ที่ได้สะท้อนสัญญาณที่ดีของการพัฒนาวัคซีนโรคโควิด-19 แต่ยังอีกนานกว่าจะได้วัคซีนที่พร้อมใช้กับทุกคน"

เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNThailand.com

facebook : TNNThailand

twitter : @TNNThailand

Line : @TNNThailand

Youtube Official : TNNThailand