ยอดติดเชื้อโควิด-19 ทั่วโลกพุ่งเกิน 5 ล้านคน

TNN ONLINE

เกาะติด COVID-19

ยอดติดเชื้อโควิด-19 ทั่วโลกพุ่งเกิน 5 ล้านคน

ยอดติดเชื้อโควิด-19 ทั่วโลกพุ่งเกิน 5 ล้านคน

จำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั่วโลก เพิ่มขึ้นมากกว่า 5 ล้านคนแล้วในวันพุธ ลาตินอเมริกา กลายเป็นศูนย์กลางการระบาดครั้งใหม่

วันนี้ ( 21 พ.ค. 63 )ตัวเลขยอดผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ทั่วโลกพุ่งทะลุ 5 ล้านคนไปแล้วเรียบร้อยเมื่อวันพุธ โดยมีลาตินอเมริกา แซงหน้าสหรัฐและยุโรปในช่วงสัปดาห์ที่แล้ว กลายเป็นภูมิภาคที่มีผู้ติดเชื้อรายวันสูงที่สุดในโลก ถือเป็นการเข้าสู่ช่วงการระบาดใหม่ของไวรัส ซึ่งเริ่มต้นรุนแรงสูงสุดในจีนเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ ก่อนที่จะมาระบาดใหญ่ในยุโรปและสหรัฐ และย้ายเข้าสู่ลาตินอเมริกา ลาตินอเมริกา กลายเป็นศูนย์กลางการระบาดใหม่ มีผู้เสียชีวิตทั่วภูมิภาคแล้ว 91,000 คน หรือประมาณ 1 ใน 3 ของผู้เสียชีวิตทั่วโลก


ขณะที่ ยุโรปและสหรัฐ มีผู้เสียชีวิตคิดเป็น 20 เปอร์เซ็นต์จากทั่วโลก โดยจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มสูงขึ้นต่อเนื่องในบราซิล แซงหน้าเยอรมนี, ฝรั่งเศสและสหราชอาณาจักร กลายเป็นประเทศที่ 3 ที่มีผู้ติดเชื้อสูงที่สุดในโลก รองจากสหรัฐและรัสเซีย


จำนวนผู้ติดเชื้อรายวันในบราซิล ขณะนี้ เพิ่มขึ้นอย่างก้าวกระโดด อยู่อันดับ 2 เป็นรองแค่สหรัฐเท่านั้น

ทั้งนี้ จากข้อมูลที่รวบรวมโดยสำนักข่าวรอยเตอร์ ระบุว่า พบผู้ติดเชื้อ 41 รายแรกในเมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย ประเทศจีน เมื่อวันที่ 10 มกราคม และถึงวันที่ 1 เมษายน ทั่วโลกมีผู้ติดเชื้อเพิ่มเป็น 1 ล้านคนแรก จากนั้นก็เพิ่มขึ้นอีกประมาณ 1 ล้านคนในทุก ๆ 2 สัปดาห์ และ

จนถึงขณะนี้ มีผู้ติดเชื้อแล้วมากกว่า 5 ล้านคน


เมื่อเทียบกันกับการระบาดของไข้หวัดใหญ่ในฤดูกาลแล้ว แค่เวลา 6 เดือนไวรัสโควิด-19 ก็ระบาดรุนแรงกว่าไข้หวัดใหญ่ ซึ่งองค์การอนามัยโลกประเมินว่า มีผู้ติดเชื้อทั่วโลกในแต่ละปีประมาณ 3-5 ล้านคน

ไวรัสโควิด-19 คร่าชีวิตผู้คนทั่วโลกแล้วมากกว่า 326,000 คน แม้ว่าตัวเลขที่แท้จริงเชื่อว่าน่าจะสูงกว่านี้ เพราะการตรวจหาเชื้อยังคงเป็นไปอย่างจำกัด และหลายประเทศก็ไม่ได้นับรวมผู้เสียชีวิตนอกโรงพยาบาล โดยครึ่งหนึ่งของผู้เสียชีวิตทั่วโลก อยู่ในยุโรป


เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNThailand.com

facebook : TNNThailand

twitter : @TNNThailand

Line : @TNNThailand

Youtube Official : TNNThailand