TNN online หมอเฉลิมชัย เผยอาการ "Long Covid" มีความสำคัญอย่างไรกับเด็ก?

TNN ONLINE

เกาะติด COVID-19

หมอเฉลิมชัย เผยอาการ "Long Covid" มีความสำคัญอย่างไรกับเด็ก?

หมอเฉลิมชัย เผยอาการ Long Covid มีความสำคัญอย่างไรกับเด็ก?

หมอเฉลิมชัย เปิดข้อมูล Long Covid คืออะไร มีความสำคัญอย่างไรกับเด็ก พบค่าเฉลี่ยว่าจะเป็นอยู่นาน 2 - 3 เดือน

วันนี้( 26 ม.ค.65) นพ.เฉลิมชัย บุญยะลีพรรณ รองประธานกรรมาธิการการสาธารณสุข วุฒิสภา โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Chalermchai Boonyaleepun เกี่ยวกับไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์ "โอมิครอน

โดยระบุว่า " Long Covid คืออะไร มีความสำคัญอย่างไรกับเด็ก โดยเฉพาะในช่วงที่จะเริ่มฉีดวัคซีนในเด็กอายุ 5 ขวบขึ้นไป

สถานการณ์โควิดระบาดระลอกใหม่ทั่วโลก พบว่ากลุ่มที่ติดเชื้อมีอัตราสูงขึ้นเป็นลำดับคือ กลุ่มเด็กอายุน้อยกว่า 12 ขวบลงมา เพราะเป็นกลุ่มที่ยังไม่ได้รับวัคซีน จึงทำให้ประเทศต่างๆทั่วโลกเริ่มสนใจที่จะเร่งฉีดวัคซีนให้เด็กอายุ 5-11 ปีรวมทั้งประเทศไทยด้วย

ทางการของไทย ได้ประกาศนโยบายชัดเจนที่จะส่งเสริมให้เด็กอายุ 5-11 ปี เข้ารับการฉีดวัคซีนได้ตั้งแต่วันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2565 เป็นต้นไป(โดยความสมัครใจ) ทำให้เกิดคำถามมากมายกับพ่อแม่ผู้ปกครอง ถึงเรื่องความปลอดภัยหรือผลข้างเคียงของวัคซีนกับเด็ก เช่นเดียวกับที่เคยเกิดขึ้นมาแล้ว ในช่วงให้ฉีดวัคซีนในเด็กนักเรียนอายุ 12-17 ปี ในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา เพราะพ่อแม่ทุกคนจะรักบุตรหลาน และจะระมัดระวังผลกระทบต่อเด็กมากกว่าตนเองเสมอ จึงจำเป็นที่จะต้องมาดูข้อมูลกันให้ครบถ้วนสมบูรณ์ เพื่อชั่งใจกันอีกครั้งหนึ่ง เช่นเดียวกับช่วงที่ผ่านมา

1) วัคซีนที่ฉีดให้เด็กครั้งนี้คือ Pfizer ซึ่งได้รับการอนุมัติอย่างเป็นทางการจากต่างประเทศ และได้รับการอนุมัติจากอย.ไทยแล้ว มีขนาดเพียงหนึ่งในสามของที่ฉีดให้กับเด็กโตและผู้ใหญ่ คือขนาด 10 ไมโครกรัม

2) เด็กติดโควิดง่ายกว่าผู้ใหญ่ เพราะขาดความระมัดระวัง รวมทั้งเรื่องการใส่หน้ากากอนามัยก็มีวินัยน้อยกว่าผู้ใหญ่

3) เด็กเมื่อติดโควิดแล้ว จะมีอาการน้อย นอนโรงพยาบาลน้อยกว่า 2% เสียชีวิตน้อยกว่า 0.03%

4) โควิดที่ติดเชื้อแล้ว แม้หายดีก็จะมีส่วนหนึ่งที่มีผลตามมาที่เรื้อรังไปอีกหลายเดือนที่เรียกว่า Long Covid เราจึงจำเป็นที่จะต้องมาทำความเข้าใจเกี่ยวกับเรื่อง Long Covid ในเด็ก

Long Covid มีชื่อเรียกอีกสองอย่างคือ Chronic Covid หรือ Covid Long Hauler ซึ่งเกิดจากการรวบรวม ข้อมูลของคุณหมอเด็กและคุณหมอโรคติดเชื้อ พบว่าในบรรดาเด็ก ซึ่งจริงๆรวมทั้งผู้ใหญ่ด้วย เมื่อหายจากโควิดดีแล้วโดยเอกซเรย์ปอดปกติ ตรวจเลือดปกติไม่มีเชื้อไวรัสแล้ว แต่ปรากฏว่ามีความผิดปกติต่อเนื่องกันไปหลายเดือน

โดยได้มีรายงานวิจัยที่สำคัญรวบรวมถึง 14 การศึกษาเข้าด้วยกัน มีจำนวนเด็กที่รวบรวม 19,426 รายเป็นเด็กและเยาวชนในประเทศรายได้สูง ระยะเวลาที่เกิดอาการมีตั้งแต่ 4 สัปดาห์จนถึง 5 เดือน และพบจำนวนเด็กที่มีอาการ 4 - 66% (แตกต่างกันไปแต่ละรายงานการศึกษา) ประกอบด้วย

-ปวดหัว

-อ่อนเพลีย

-นอนไม่หลับ

-สมาธิไม่ดี

-ปวดท้อง

-ปวดกล้ามเนื้อปวดข้อ

-คัดจมูกมีน้ำมูกเรื้อรัง

-ไอเรื้อรัง

-แน่นหน้าอก

-น้ำหนักลด

-ไม่ได้กลิ่น

โดยการศึกษา Long Covid ดังกล่าวนั้น ยังมีข้อจำกัดหลายประการทั้งเรื่องระยะเวลาที่จะติดตามว่าควรจะตามนานเท่าใด และอาการต่างๆนั้นยังขาดการเปรียบเทียบกับกลุ่มควบคุมซึ่งไม่ได้เป็นโควิด อย่างไรก็ตามอาการดังกล่าวมีอยู่จริง พบค่าเฉลี่ยว่าจะเป็นอยู่นาน 2 - 3 เดือน

ในช่วงแรก เรามีความรู้เกี่ยวกับเรื่อง Long Covid ค่อนข้างน้อย แต่เมื่อเวลาผ่านไป ก็เริ่มพบความชัดเจนมากขึ้น และพบเปอร์เซ็นต์ที่เพิ่มขึ้นเป็นลำดับ จึงทำให้เป็นข้อเท็จจริงที่สำคัญประการหนึ่ง เพื่อให้พ่อแม่ผู้ปกครองใช้ประกอบการพิจารณาชั่งน้ำหนัก ระหว่างการติดเชื้อที่อาจเกิด Long Covid กับผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นจากการฉีดวัคซีน ก็คงจะต้องใช้ดุลพินิจกันของแต่ละครอบครัวต่อไป"
ภาพจาก TNN Online/รอยเตอร์

ข่าวแนะนำ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง