TNN online คลัสเตอร์ใหม่ค่ายทหาร! ขอนแก่นพบผู้ติดเชื้อแล้ว 124 ราย

TNN ONLINE

เกาะติด COVID-19

คลัสเตอร์ใหม่ค่ายทหาร! ขอนแก่นพบผู้ติดเชื้อแล้ว 124 ราย

คลัสเตอร์ใหม่ค่ายทหาร! ขอนแก่นพบผู้ติดเชื้อแล้ว 124 ราย

สธ.ขอนแก่นเผยพบคลัสเตอร์ค่ายทหารในอำเภอชุมแพ ติดเชื้อโควิดแล้ว 124 ราย หลังไปฉลองและรวมกลุ่มช่วงปีใหม่

วันนี้( 6 ม.ค.65) นายแพทย์ภาคี ทรัพย์พิพัฒน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดขอนแก่น เปิดเผยว่า สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ในจังหวัดขอนแก่น มีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่ช่วงเทศกาลปีใหม่ เนื่องจากมีการเฉลิมฉลองและรวมกลุ่มกันตามบ้านเรือน และร้านอาหารที่อนุญาตให้จำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และนั่งดื่มในร้านได้ จนกลายเป็นคลัสเตอร์ร้านอาหารกึ่งผับ

เช่นเดียวกับที่อำเภอชุมแพ ที่พบกำลังพลของค่ายทหารแห่งหนึ่ง ในอำเภอชุมแพ จังหวัดขอนแก่นที่ติดเชื้อโควิด-19 จากการไปเฉลิมฉลองกับเพื่อน โดยไม่ทันระวังตัวแล้วกลับเข้าไปปฎิบัติงานค่าย จนเกิดการแพร่กระจายเชื้อไปยังผู้สัมผัสใกล้ชิด จำนวน 124 รายกลายเป็นคลัสเตอร์ใหม่ โดยขณะนี้ทางสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดขอนแก่น ได้ร่วมกับค่ายทหาร และอำเภอชุมแพ ทำการซีล และจัดตัดตั้ง community isolation และคัดแยกกลุ่มผู้ติดเชื้อและไม่ติดเชื้อออกจากกัน เพื่อลดการแพร่ระบาด

กลุ่มผู้ติดเชื้อจะได้รับการรักษาตามอาการ ส่วนใหญ่แล้วแสดงอาการน้อยมาก ทำให้ตัวเลขผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้น จำนวน 242 ราย จากเมื่อวาน (5 ม.ค.) ที่มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ จำนวน 164 ราย

นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดขอนแก่น กล่าวอีกว่า แนวโน้มผู้ติดเชื้อรายใหม่ที่เพิ่มสูงขึ้นทุกวัน อาจจะส่งผลทำให้เตียงไม่พอรักษาผู้ติดเชื้อ จังหวัดขอนแก่น มีมาตรการด้านการแพทย์และสาธารณสุข โดยปรับยุทธศาสตร์ในการรับมือ เพื่อให้จํานวนผู้ติดเชื้อไม่มากเกินกำลังสาธารณสุข และเศรษฐกิจสามารถเดินต่อไปได้ ไม่จําเป็นต้องได้รับการดูแลรักษาแบบผู้ป่วยในของโรงพยาบาล ใช้แนวทางการพักรักษาที่บ้าน (Home Isolation) หรือสถานที่รัฐจัดให้ (Community Isolation)มีการปรับเกณฑ์การรับผู้ป่วยที่ชัดเจน มีแนวทางการดูอย่างมีคุณภาพ และ มีประสิทธิภาพ

โดยผู้ที่มีผลการตรวจ ATK เป็นบวก ให้เข้ารับการรักษาใน HI CI ไม่จำเป็นต้องตรวจ RT PCR การบริหารจัดการใน HI CI โดยใช้โปรแกรมของโรงพยาบาลศรีนครินทร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ขอนแก่นชนะ หรือโปรแกรมของสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดขอนแก่น สั่งการให้ทุกอำเภอ ทุกหน่วยบริการ เตรียมความพร้อมรับผู้ติดเชื้อ การลงทะเบียน การจัดระบบสื่อสาร โทรศัพท์ ไลน์ ตรวจเยี่ยมสนับสนุนทาง TeleMed ระบบสนับสนุนยาและเวชภัณฑ์ที่จำเป็น โดยจ่ายกล่องขอนแก่นชนะ การจัดการด้านอื่น ๆ ในการจัดอาหาร การจัดการขยะติดเชื้อใน HI CI การติดตามการดำเนินงาน COVID Free Setting COVID Fee Personnel การวางแผนการเร่งรัดฉีดวัคซีนในกลุ่มเป้าหมาย

เนื่องจากความครอบคลุมยังต่ำกว่า 80 % ควรมีแผนการฉีดวัคซีนและกลยุทธ์ในการเพิ่มการฉีดวัคซีน เพราะอัตราติดเชื้อในจังหวัดสูงมากขึ้นในภาคตะวันออกเฉียงเหนือและในเขตสุขภาพที่ 7 ร้อยแก่นสารสินธุ์ เน้นประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนมาฉีดวัคซีน โดยเผยแพร่กำหนดการฉีด สถานที่ฉีดในเว็บไซต์สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดขอนแก่น

ภาพจาก ผู้สื่อข่าวขอนแก่น


ข่าวแนะนำ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง