TNN อียู เริ่มบังคับใช้ฝาเครื่องดื่มติดกับขวด I การตลาดเงินล้าน

TNN

รายการ TNN

อียู เริ่มบังคับใช้ฝาเครื่องดื่มติดกับขวด I การตลาดเงินล้าน

สหภาพยุโรป กำหนดให้ฝาขวดพลาสติกต้องเชื่อมติดอยู่กับขวด

รัฐในสหภาพยุโรปทุกรัฐจำเป็นต้องเลิกใช้ฝาปิดแบบหลวมภายในวันที่ 3 ก.ค. สำหรับขวดเครื่องดื่มพลาสติกที่มีความจุสูงสุด 3 ลิตร โดยเป็นส่วนหนึ่งของคำสั่งของสหภาพยุโรปที่ประกาศในปี 2018 ซึ่งมีเป้าหมายเพื่อลดขยะพลาสติกแบบใช้ครั้งเดียว โดย Coca-Cola เป็นหนึ่งในบริษัทแรก ๆ ที่ยอมรับการเปลี่ยนแปลง โดยได้เปิดตัวการออกแบบนี้ไปทั่วยุโรปในปีที่แล้ว โดย แอกเนส ฟิลิปปี้ ผู้จัดการของโคคาโคล่า ไอร์แลนด์ กล่าวว่า การเปลี่ยนแปลงเล็ก ๆ น้อย ๆ นี้มีศักยภาพที่จะสร้างผลกระทบอันยิ่งใหญ่ โดยทำให้มั่นใจได้ว่าผู้บริโภคจะรีไซเคิลขวดโดยไม่ปล่อยฝาปิดหลุดไป

โคคา โคล่า เรียกกลยุทธ์นี้ว่า เวิล์ด วิทเอาท์ เวสท์ (World Without Waste) โดยบริษัท โคคา โคล่า ไอร์แลนด์ ได้ร่วมมือกับพันธมิตรด้านการบรรจุขวด เปิดตัวฝาขวดพลาสติกแบบผูกในเกาะไอร์แลนด์มาตั้งแต่เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา เป็นส่วนหนึ่งของการเปลี่ยนแปลงอย่างต่อเนื่องของ โคคา โคล่า ทั่วยุโรป เพื่อให้เป็นไปตามข้อกำหนดของสหภาพยุโรปเกี่ยวกับพลาสติกแบบใช้ครั้งเดียว ความเคลื่อนไหวนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อส่งเสริมการรวบรวมและการรีไซเคิลขวดและฝาขวดพลาสติกเพื่อช่วยลดขยะบรรจุภัณฑ์ 

โคคา โคล่า ยังได้เก็บรวบรวมขวดหรือกระป๋องเพื่อนำไปรีไซเคิลหรือนำกลับมาใช้ใหม่สำหรับทุกขวดที่ขายได้ภายในปี 2573 ซึ่งการผลิตฝาปิดดีไซน์ใหม่ได้เริ่มต้นขึ้นในกลุ่มผลิตภัณฑ์น้ำอัดลมของ โคคา โคล่า ก่อน โดยขวดใหม่พร้อมฝาปิดจะวางจำหน่ายที่ร้านสะดวกซื้อและจุดขายปลีกทั่วเกาะไอร์แลนด์ในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า

อย่างไรก็ตาม ย้อนไปในปี 2561 เมื่อสหภาพยุโรปประกาศกฎเกณฑ์การเปลี่ยนแปลงครั้งแรก โคคา โคล่า และบริษัทเครื่องดื่มรายใหญ่อื่น ๆ ไม่เปิดรับการเปลี่ยนแปลงการออกแบบขวด และตอบโต้โดยอ้างว่าจะนำไปสู่การเพิ่มขึ้นของพลาสติกและทำให้ผู้ผลิตต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่ม

ซึ่งหลังจากมีการบังคับใช้กฎระเบียบไปทั่วทั้งทวีป ผู้บริโภคบางรายก็ไม่พอใจกับการออกแบบใหม่ โดยได้ใช้สื่อสังคมออนไลน์เพื่อแสดงความเห็นเกี่ยวกับการที่ฝาแปะโดนหน้าขณะดื่ม และทำให้เทเครื่องดื่มได้ยากขึ้น

ฝาขวดน้ำเป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์พลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวทิ้งที่พบได้มากที่สุดบนชายหาด และเป็นเพียงหนึ่งในชุดมาตรการที่สหภาพยุโรปกำลังดำเนินการ เร็ว ๆ นี้บรรจุภัณฑ์สำหรับผักและผลไม้สด อุปกรณ์อาบน้ำของโรงแรมขนาดเล็ก และอาหารจานด่วนในร้านอาหาร ก็จะถูกสั่งห้ามเช่นกัน ภายใต้กฎหมายที่ตกลงกันในเดือนมีนาคม ถึงแม้ว่าจะเป็นการต่อสู้ที่ยากลำบากและต้องเผชิญกับความพยายามในการล็อบบี้ครั้งใหญ่ก็ตาม


ที่มาข้อมูล euronews


ข่าวแนะนำ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง