TNN "ซัมซุง" กำไรพุ่ง 15 เท่า รับชิป AI I การตลาดเงินล้าน

TNN

รายการ TNN

"ซัมซุง" กำไรพุ่ง 15 เท่า รับชิป AI I การตลาดเงินล้าน

ซัมซุง กำไรพุ่ง 15 เท่า สะท้อนการฟื้นตัวความต้องการชิปหน่วยความจำ ขณะที่การพัฒนา AI ทั่วโลกเร่งตัวขึ้น

ซัมซุง อิเล็กทรอนิกส์ ผู้ผลิตชิปหน่วยความจำและสมาร์ตโฟนรายใหญ่ของโลก ประเมิณผลกำไรจากการดำเนินงานในไตรมาสที่ 2 อาจมากถึง 10.4 ล้านล้านวอน สูงกว่าการคาดการณ์ของนักวิเคราะห์ ยอดขายเติบโตประมาณร้อยละ 23 ซึ่งเพิ่มขึ้นมากที่สุดนับตั้งแต่จุดสูงสุดในยุคโควิดในปี 2021 ส่วนหุ้นก็เพิ่มขึ้นร้อยละ 3 สู่ระดับสูงสุดนับตั้งแต่เดือนมกราคม 2021

ผลลัพธ์ตอกย้ำว่าตลาดหน่วยความจำมูลค่า 160,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ฟื้นตัวในปีนี้ จากการตกต่ำอย่างรุนแรงหลังวิกฤตโควิด โดยได้แรงสนับสนุนจากการเติบโตอย่างรวดเร็วในศูนย์ข้อมูลและการพัฒนา AI ซึ่งความต้องการดังกล่าวผลักดันให้ราคาชิปหน่วยความจำเฉลี่ยสูงขึ้นร้อยละ 15 จากไตรมาสก่อน และช่วยให้แผนกที่ขาดทุนหนักที่สุดของซัมซุงฟื้นกลับมาได้ในปีที่แล้ว

รัฐบาลเกาหลีใต้ ระบุว่า ประเทศส่งออกเซมิคอนดักเตอร์มากที่สุดเป็นประวัติการณ์ในเดือนมิถุนายน ส่งผลให้เกินดุลการค้า 8 พันล้านดอลลาร์ ซึ่งมากที่สุดนับตั้งแต่ปี 2020

ทั้งนี้ ซัมซุง มีกำหนดจะประกาศผลประกอบการขั้นสุดท้ายพร้อมรายละเอียดในวันที่ 31 กรกฎาคมนี้ แม้ว่าบริษัทจะได้รับประโยชน์จากการฟื้นตัวของอุตสาหกรรมในวงกว้าง แต่นักลงทุนยังคงกังวลเกี่ยวกับตำแหน่งทางการตลาดในด้านชิป AI รุ่นใหม่เมื่อเทียบกับคู่แข่งอย่าง เอสเค ไฮนิกซ์ อิงค์ 

หุ้นของซัมซุงแซงหน้าคู่แข่งรายเล็ก เอสเค ไฮนิกซ์ อิงค์ ซึ่งปัจจุบันเป็นซัพพลายเออร์ชั้นนำด้านหน่วยความจำแบนด์วิธสูง หรือ HBM ซึ่งเป็นส่วนประกอบสำคัญของฮาร์ดแวร์ AI ที่กำลังดิ้นรนให้ผ่านการรับรองโดย Nvidia Corp. ผู้ผลิตชิปที่มีมูลค่ามากที่สุดในโลก

เมื่อเร็วๆ นี้ เอสเค ไฮนิกซ์ ได้รายงานการเติบโตของรายได้ที่รวดเร็วที่สุดนับตั้งแต่อย่างน้อยปี 2010 นั่นกระตุ้นให้หุ้นของบริษัทพุ่งขึ้นประมาณร้อยละ 60 นับตั้งแต่ต้นปี 2024 เทียบกับหุ้นของซัมซุงที่เพิ่มขึ้นประมาณร้อยละ 8 โดยไตรมาสก่อนหน้า ยอดขายสมาร์ตโฟนของซัมซุงที่แข็งแกร่งช่วยอุ้มความต้องการชิปที่ซบเซาไว้ และบริษัทที่ใหญ่ที่สุดของเกาหลีใต้นี้จะจัดงาน Galaxy Unpacked ที่ปารีสในสัปดาห์หน้า เพื่อรักษาแรงส่งสำหรับโทรศัพท์ของตน

ซัมซุง เปิดเผยผลการดำเนินงานหลายวันก่อนที่ผู้จัดงานสหภาพแรงงานวางแผนที่จะหยุดงานประท้วงเป็นเวลา 3 วัน โดยมีสมาชิกกว่า 28,000 ราย ซึ่งรวมถึงที่โรงงานชิปที่สำคัญ ๆ ด้วย ในเรื่องข้อพิพาทเรื่องการจ่ายค่าแรง การดำเนินการที่เสนอนี้เกิดขึ้นหลังจากการประท้วงหยุดงานที่เกี่ยวข้องกับพนักงานจำนวนเล็กน้อยเมื่อเดือนที่แล้ว ซึ่งถือเป็นครั้งแรกในรอบ 55 ปีของบริษัท ขณะนี้ยังไม่ชัดเจนว่ามีพนักงานกี่คนที่ตั้งใจจะเข้าร่วมการหยุดงานประท้วง 

ข่าวแนะนำ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง