TNN ประท้วง "ซัมซุง" ลามต่อ ร้องขอโบนัส-วันลา I การตลาดเงินล้าน

TNN

รายการ TNN

ประท้วง "ซัมซุง" ลามต่อ ร้องขอโบนัส-วันลา I การตลาดเงินล้าน

สหภาพแรงงานบริษัท ซัมซุง อิเลคโทรนิคส์ ในเกาหลีใต้ ประท้วง 8-10 ก.ค.นี้ ยกระดับปฏิบัติการต่อต้านบริษัทที่มีมูลค่ามากที่สุดของประเทศ

ซอน วูมก ผู้นำสหภาพแรงงาน กล่าวว่า สหภาพแรงงานต้องการระบบที่โปร่งใสมากขึ้นสำหรับโบนัสและการลาหยุด และต้องการให้บริษัทปฏิบัติต่อพนักงานในฐานะหุ้นส่วนที่เท่าเทียมกัน ขณะที่ซัมซุงปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับแผนการนัดหยุดงานของสหภาพ ส่วนราคาหุ้นไม่ได้รับผลกระทบ นักวิเคราะห์กล่าวกับ สำนักข่าวรอยเตอร์ว่า สมาชิกสหภาพแรงงานเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วหลังจากที่ซัมซุงให้คำมั่นในปี 2020 ว่าจะหยุดกีดกันการเติบโตขององค์กรด้านแรงงาน แต่เชื่อว่าการประท้วงดังกล่าวไม่น่าจะส่งผลกระทบสำคัญต่อผลผลิตชิป เนื่องจากการผลิตส่วนใหญ่ของผู้ผลิตชิปหน่วยความจำรายใหญ่ที่สุดของโลกเป็นแบบอัตโนมัติ

อย่างไรก็ตาม นักวิจัยอาวุโส คิม ยังเปียง จากสถาบันเศรษฐศาสตร์อุตสาหกรรมและการค้าแห่งเกาหลี กล่าวว่า หากผู้ที่ควบคุมเครื่องจักรอัตโนมัติทิ้งงานไปเป็นเวลานาน การผลิตชิปอาจไม่สามารถดำเนินการโดยใช้พนักงานทดแทนได้เนื่องจากความเฉพาะเจาะจงและความเชี่ยวชาญของงาน

เมื่อเดือนที่แล้ว คนงานจำนวนมากลาหยุดประจำปีในวันเดียวกัน ซึ่งถือเป็นการปฏิบัติการประท้วงครั้งแรกของสหภาพแรงงาน ในขณะนั้นซัมซุงกล่าวว่าไม่มีผลกระทบต่อการผลิตหรือกิจกรรมทางธุรกิจ เนื่องจากผู้ประท้วงในครั้งนั้นส่วนใหญ่ทำงานที่สำนักงานในเมืองชั้นในมากกว่าที่โรงงานผลิต

ขณะที่นักวิเคราะห์จากกรุงโซลรายหนึ่งกล่าวว่า การหยุดงานประท้วงตามแผนนี้ถือเป็นจุดเปลี่ยนในประวัติศาสตร์ของซัมซุง ซึ่งสะท้อนถึงการลดลงในความภักดีของพนักงานซัมซุง เกิดจากค่าจ้างและค่าตอบแทนที่น่าผิดหวังเมื่อเทียบกับคู่แข่ง

ทั้งนี้ สหภาพแรงงาน "ซัมซุง" ที่มีสมาชิก 28,400 เคยนัดให้สมาชิกหยุดงานประท้วงครั้งแรกในรอบ 55 ปี เมื่อวันที่ 7 มิถุนายน ที่ผ่านมา


ที่มา https://www.reuters.com/technology/samsung-elec-union-south-korea-strike-between-july-8-10-union-official-says-2024-07-02/?fbclid=IwZXh0bgNhZW0CMTAAAR2lbfv4BOXPe1J45tKkYFhw6llGi3jBoCi3Jw5BUgym4F7rxEm0CHGO36c_aem_65PrFOzXeAPcefH-slG-Ig

ข่าวแนะนำ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง