TNN รีแบรนด์ พันธุ์ทิพย์ ประตูน้ำ สู่ "Phenix" I การตลาดเงินล้าน

TNN

รายการ TNN

รีแบรนด์ พันธุ์ทิพย์ ประตูน้ำ สู่ "Phenix" I การตลาดเงินล้าน

ทุ่มงบหมื่นล้านบาท พันธุ์ทิพย์ ประตูน้ำ รีแบรนด์สู่โครงการ ฟีนิกซ์ (Phenix) เป้าหมาย การเป็นศูนย์กลางด้านอาหารครบวงจรระดับโลก

โครงการนี้ ฟีนิกซ์ (Phenix) เป็นอาคาร 6 ชั้น พื้นที่ขนาด 69,000 ตารางเมตร มีทั้งพื้นที่ค้าปลีกและค้าส่ง ทั้งร้านสตรีทฟู้ดระดับตำนาน ร้านอาหารมิชลิน และร้านดังจากทั่วประเทศ มากกว่า 200 ร้าน ที่นี่ยังเป็นรวมศูนย์ค้าส่งวัตถุดิบอาหาร ที่อยู่ย่านใจกลางเมือง ผ่าน ฟีนิกซ์ บิซิเนส แพลตฟอร์ม เชื่อมต่อผู้ประกอบการด้านอาหารแบบบูรณาการทั้งออฟไลน์ และออนไลน์บนแพลตฟอร์ม ฟีนิกซ์บ็อกซ์ (PhenixBox) เพื่อให้เป็นจุดหมายปลายทางด้านอาหารระดับโลก ที่รวบรวมผู้ขายระดับโลกไว้มากกว่า 2,400 บริษัท โครงการ ฟีนิกซ์ จึงถือเป็นโมเดลธุรกิจใหม่ครั้งแรกของโลก ที่เชื่อมโยงการค้าการลงทุน ระหว่างผู้ผลิตอาหาร และซัพพลายเออร์มารวมไว้ในที่เดียว อย่างไรก็ดี กว่าจะมาลงตัวชัดเจนกับชื่อ ฟีนิกซ์ และโมเดลธุรกิจในปัจจุบัน ช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมานั้น ก็ได้มีการเปลี่ยนชื่อโครงการอยู่หลายครั้ง 

เริ่มจากชื่อแรก คือ พันธุ์ทิพย์ประตูน้ำ ศูนย์รวมสินค้าไอที ที่เปิดให้บริการมาตั้งแต่ปี 2527

จนกระทั่งปลายปี 2563 ยุคสมัยเปลี่ยนไป ทำให้พันธุ์ทิพย์ ประตูน้ำ จากที่เป็น ศูนย์รวมสินค้าไอที มานานเกือบ 30 ปี ก็ถูกปรับเปลี่ยนเป็น ศูนย์ค้าส่งครบวงจร พร้อมกับชื่อใหม่ คือ เออีซี เทรด เซ็นเตอร์ (AEC TRADE CENTER) และมีพันธมิตรจีนยักษ์ใหญ่เข้ามาตั้งศูนย์แสดงสินค้าในชื่อ อี้อู ซีเลคชัน ไทยแลนด์ โชว์เคส (Yiwu Selection Thailand Showcase) 

การเปลี่ยนชื่อ เกิดขึ้นอีกครั้ง ในเดือนเมษายน ปี 2566 ที่ผ่านมา กับชื่อ เออีซี ฟู้ด โฮลเซล ประตูน้ำ (AEC FOOD WHOLESALE PRATUNAM) พร้อมกับ คอนเซ็ปต์ แพลตฟอร์มค้าส่งอาหารครบวงจร เชื่อมต่อทั้งออฟไลน์และออนไลน์ ผ่าน ฟีนิกซ์ บอกซ์

ล่าสุด ที่เป็นการนำชื่อแพลตฟอร์มออนไลน์ ฟีนิกซ์ มาใช้เป็นชื่อโครงการฯ 

คุณวัลลภา โตรโสรัส ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท แอสเสท เวิรด์ คอร์ป จำกัด (มหาชน) ซึ่งเป็นผู้บริหารโครงการ ฟีนิกซ์ เล่าว่า หลังทบทวนกันใหม่อีกครั้ง แนวคิดของโครงการฯ จึงมีความชัดเจนขึ้น โดยต้องการให้เป็นจุดหมายปลายทางด้านอาหารของโลก ดังนั้น จากเดิมที่เป็นศูนย์ค้าส่งอาหารครบวงจรเพียงอย่างเดียว จึงได้เพิ่มโมเดลไลฟ์สไตล์ด้านอาหารเข้ามา รวบรวมอาหารดังจากทั่วโลก รวมถึงร้านอาหารชื่อดังระดับมิชลิน และสตรีทฟู้ด มาไว้ในที่เดียว ซึ่งการปรับโฉมใหม่ตลอดช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา ใช้งบลงทุนไปประมาณ 1,000 ล้านบาท

แต่หากพูดถึงมูลค่าโครงการ ฟีนิกซ์ มีมูลค่าโครงการราว 10,000 ล้านบาท และยังคงมีกลิ่นอายของการเป็นศูนย์รวมสินค้าไอทีไว้เช่นเดิม โดยชั้น 3 จะเป็นพื้นที่สำหรับกลุ่มสินค้า ไอที โซลูชัน 

อย่างไรก็ดี โจทย์ใหญ่ของที่นี่ ก็คือการดึงทราฟฟิกหรือคนเข้าใช้บริการ ซึ่งคุณวัลลภา บอกว่า ได้ตั้งงบการตลาดไว้ที่ 200 ล้านบาท สำหรับจัดกิจกรรมและการโปรโมทในระยะแรกของการเปิดตัว

ส่วนกิจกรรม จะจัดให้มีขึ้นตลอดทั้งปี รวมถึงการแข่งขัน เวิลด์ จูเนียร์ เชฟ แชมเปี้ยนชิฟ และ คอนเสิร์ตจากศิลปินดังระดับโลก เช่น ลิซ่า โอโนะ (Lisa Ono), เซเลน่า โจนส์ (Selena Jones) และ เคนนี่ จี (Kenny G)

และอีกหนึ่งแม็คเน็ตสำคัญ ก็คือ ภายในโครงการ ได้อัญเชิญองค์ พระพิฆเนศวร มาประดิษฐาน บริเวณดาดฟ้าชั้น 6 ของโครงการ เพื่อเป็นสิริมงคล โดยเป็นองค์ พระพิฆเนศวร ปาง เห รัม ภะ ค ณ ป ติ หรือ ปาง 5 เศียร 10 กร ประทับนั่งบนพญาราชสีห์ ซึ่งถือเป็นปางแห่งราชาของปางพระพิฆเนศวรทั้งปวง ที่มีบารมีสูงสุด และเป็นมหาเทพแห่งความสำเร็จ ความสมหวัง ความรัก และความสุข ซี่งทางโครงการฯ เปิดให้คนทั่วไปได้มีโอกาสขึ้นไปสักการะอีกด้วย

ดังนั้น นอกจากคนในย่านนี้ซึ่งมีกำลังซื้อสูง เข้ามาใช้บริการแล้ว ยังมีผู้ประกอบการ ผู้นำในธุรกิจอาหาร อินฟลูเอนเซอร์ด้านอาหาร กูรูสายอาหาร และนักชิม รวมถึงนักท่องเที่ยว ที่จะดึงเข้ามาภายในศูนย์เพิ่มเติม โดยตั้งเป้ายอดทราฟฟิกราว 20,000 คนต่อวัน

ข่าวแนะนำ