TNN อาชีพ"ร่อนถั่วงอก"กลางสายน้ำแม่กลอง I เรื่องดีดีทั่วไทย I เรื่องดีดีทั่วไทย

TNN

รายการ TNN

อาชีพ"ร่อนถั่วงอก"กลางสายน้ำแม่กลอง I เรื่องดีดีทั่วไทย I เรื่องดีดีทั่วไทย

ชาวราชบุรีสืบสานภูมิปัญญา "อาชีพร่อนถั่วงอก" ในสายน้ำแม่กลอง ปัจจุบันเหลือเพียง 2 รายที่ยังคงสืบทอด สร้างรายได้หล่อเลี้ยงครอบครัวจากรุ่นสู่รุ่น

สายตาที่มองตรงไปที่ถั่วงอกในกระจาดอย่างไม่ลดละ ประกอบกับการเคลื่อนไหวของกำลังแขนที่หมุนในลักษณะวงโค้ง เป็นจังหวะ นับเป็นภาพการสืบทอดภูมิปัญญา "อาชีพร่อนถั่วงอก" ในแม่น้ำแม่กลองที่หาชมได้ยากในปัจจุบัน


นางอภิชยา ศุภชัยศิริเรือง ชาวอำเภอโพธาราม ผู้สืบทอดอาชีพการร่อนถั่วงอก เล่าว่า มนต์เสน่ห์ของการเพาะปลูก ‘ถั่วงอก’ ที่นี่ ต้องปลูกด้วยขี้เถ้าแกลบดำ และปลูกในถังพลาสติกทรงยาว ในหนึ่งถัง เพาะได้ 7 ชั้น เทคนิค คือ ต้องหมั่นรดน้ำให้ชุ่มราว 2-3 วัน ก็จะได้ผลผลิต วันละ 100 กว่ากิโลกรัม 


คุณอภิชยา เล่าย้อนกลับไปถึงจุดเริ่มต้นของอาชีพนี้ว่า เกิดจากเมื่อหลายสิบปีก่อน คุณแม่ ซึ่งเป็นครอบครัวคนไทยเชื้อสายจีน มาปักหลักถิ่นฐานในตลาดโพธาราม ลองนำถั่วเขียว มาเพาะปลูกแบบธรรมชาติ ปลูกด้วยขี้เถ้าแกลบ ใช้เวลาปลูกประมาณ 3-4 วัน พบว่า ถั่วงอกเริ่มโต จนสามารถนำมาขายได้ 


จากนั้นก็ค้นพบวิธีลองนำถั่วงอกมาปลูกในถัง และนำลงไปร่อนในแม่น้ำแม่กลองตั้งแต่ตีสี่ จนถึงช่วงสายของทุกวัน ใช้เวลาร่อนประมาณ 15 นาที เมื่อถั่วงอกสะอาดแล้ว ก็นำมาเทใส่ในตระกร้าทรงสูงใบใหญ่ เพื่อให้ถั่วงอกสะเด็ดน้ำ ก่อนจะนำมาวางขายที่ตลาด เพื่อเป็นวัตถุดิบสดใหม่ในการประกอบเมนูอาหารเลิศรส 


เช่น ผัดไทย ผัดผัก ผัดเต้าหู้ ส่วนราคาปัจจุบันขายกิโลกรัมละ 30 บาท


ส่วนเหตุผลที่ใช้แกลบดำในการปลูกถั่วงอก เนื่องจากแกลบดำมีธาตุโพแทสเซียม ให้ถั่วงอกใช้ดูดซึมเป็นสารอาหาร ทำให้ถั่วงอกมีเนื้อหวานกรอบ ต้นเรียว ผิวขาวนวล ปลายสุกพอเหมาะ กินอร่อยเพลินปาก ต่างจากถั่วงอกที่ปลูกในดินทั่วไป จึงนับเป็นพืชเศรษฐกิจ สร้างรายได้หล่อเลี้ยงครอบครัวจากรุ่นสู่รุ่น 


ซึ่งปัจจุบันเหลือเพียง 2 เจ้าเท่านั้นที่ยังคงสานต่ออาชีพ "การร่อนถั่วงอก" ตามภูมิปัญญาแบบดั้งเดิมอยู่


เรียบเรียง : อัญธิญาน์ เนติระพีศักดิ์

ข่าวแนะนำ