TNN สหรัฐฯ ฟ้อง Adobe เอาเปรียบผู้บริโภค I การตลาดเงินล้าน

TNN

รายการ TNN

สหรัฐฯ ฟ้อง Adobe เอาเปรียบผู้บริโภค I การตลาดเงินล้าน

รัฐบาลสหรัฐฯ ฟ้องร้องบริษัท Adobe กล่าวหาว่าละเมิดกฎหมายคุ้มครองผู้บริโภค เนื่องจากมีค่าธรรมเนียมการยกเลิกบริการที่ถูกซ่อนไว้และกระบวนการยกเลิกซับซ้อน

คณะกรรมาธิการการค้าของรัฐบาลกลางสหรัฐ หรือ FTC ยื่นฟ้อง Adobe บริษัทซอฟต์แวร์ด้านการออกแบบชื่อดัง จากการปกปิดการคิดค่าธรรมเนียม โดยเริ่มตรวจสอบปัญหานี้ในปี 2022 กล่าวว่า Adobe ล้มเหลวในการเปิดเผยข้อกำหนดต่อลูกค้าอย่างชัดเจน ที่รวมถึงระยะเวลาการสมัครสมาชิกที่ยาวนานนับปีและการเรียกเก็บเงินเพิ่มเมื่อยกเลิกก่อนกำหนดในกระบวนการร้องเรียน FTC ขอให้ศาลสั่งห้าม Adobe จากการปฏิบัติของตน และกำหนดบทลงโทษทางการเงินสำหรับการละเมิดกฎหมายในแต่ละครั้ง และกล่าวหาว่า Adobe ปฏิเสธที่จะปรับเปลี่ยนพฤติกรรม เนื่องจากจะส่งผลเสียทางการเงินแก่บริษัท ขณะที่ Adobe โต้แย้งข้อเรียกร้องดังกล่าวและจะสู้คดี


ดาน่า ราว ที่ปรึกษาทั่วไปและประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายความเชื่อมั่นของ Adobe กล่าวว่าบริษัทมีความโปร่งใสกับข้อกำหนดและเงื่อนไขข้อตกลงการสมัครสมาชิกและมีกระบวนการยกเลิกที่เรียบง่าย พร้อมยืนยันว่าจะหักล้างข้อเรียกร้องของ FTC ในศาล


Adobe ก่อตั้งขึ้นในปี 1982 เป็นที่รู้จักในด้านซอฟต์แวร์ที่ใช้แก้ไขรูปภาพและไฟล์ PDF เช่น Adobe Photoshop โดย Adobe ได้ใช้โมเดลการสมัครสมาชิกประมาณปี 2012 สำหรับบริการ โดยขอให้ลูกค้าชำระค่าธรรมเนียมเป็นรายเดือนหรือรายปี แต่จากคำร้องเรียน ขั้นตอนการสมัครสมาชิกของบริษัทไม่ชัดเจน ในบางกรณีไม่ได้เปิดเผยว่าลูกค้าตกลงที่จะจ่ายเงินเป็นเวลาหนึ่งปี และไม่ระบุค่าใช้จ่ายในการยกเลิกก่อนกำหนด แม้ว่าค่าธรรมเนียมอาจสูงถึงหลายร้อยดอลลาร์ และเมื่อลูกค้าพยายามจะยกเลิก บริษัทยังถูกกล่าวหาว่านำพวกเขาเข้าสู่กระบวนการที่ซับซ้อน โดยขอให้ป้อนรหัสผ่านใหม่และต้องกระทำผ่านหน้าจอป๊อปอัปหลายหน้าจอ


ซามูเอล เลอวีน ผู้อำนวยการสำนักคุ้มครองผู้บริโภคของ FTC กล่าวว่า ชาวอเมริกันรู้สึกเบื่อหน่ายกับการที่บริษัทต่าง ๆ ซ่อนเงื่อนไข ระหว่างการสมัครสมาชิก แล้วพยายามกีดขวางไม่ให้ผู้ใช้งานยกเลิกสมาชิก และ Adobe ได้พยายามให้ลูกค้าเป็นสมาชิกตลอดทั้งปีด้วยค่าธรรมเนียมยกเลิกก่อนกำหนด และยังไม่ให้ลูกค้าสามารถยกเลิกการเป็นสมาชิกได้ง่าย


แนวทางปฏิบัติที่อ้างถึงในการร้องเรียนคล้ายกับแนวทางปฏิบัติที่หน่วยงานกำกับดูแลระบุในคดีฟ้องร้องต่อ Amazon เมื่อปีที่แล้ว ที่ให้สมาชิกสมัครใช้งาน Amazon Prime แต่สร้างเงื่อนไขทำให้การยกเลิกสมาชิกเป็นไปอย่างยากลำบาก 


ที่มาข้อมูล bbc.com

ข่าวแนะนำ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง