TNN สร้างแรงดึงดูด ! น้ำดื่มสิงห์ ส่ง "แคร์แบร์" เขย่าตลาด I การตลาดเงินล้าน

TNN

รายการ TNN

สร้างแรงดึงดูด ! น้ำดื่มสิงห์ ส่ง "แคร์แบร์" เขย่าตลาด I การตลาดเงินล้าน

ตลาดน้ำดื่ม มีการแข่งขันกันมากพอสมควร แต่ด้วยราคาที่ไม่แตกต่างกัน ทำให้แต่ละแบรนด์ต่างก็มีกลยุทธ์ในการสร้างแบรนด์ เลิฟ และหนี่งในวิธีการที่นำมาใช้ก็คือ การสร้างแรงดึงดูด ความน่าสนใจผ่านฉลากสินค้าที่ติดอยู่ข้างขวด อย่าง น้ำดื่มสิงห์ ที่ใช้กลยุทธ์ คอลลาบอเรชัน กับคาแร็กเตอร์การ์ตูนระดับโลกต่อเนื่อง ล่าสุดดึง ) มาออกฉลาก เป็นคอลเล็กชันพิเศษ สำหรับปีนี้

นายธิติพร ธรรมาภิมุขกุล หัวหน้าคณะผู้บริหารกลุ่มการตลาด บริษัท บุญรอดเทรดดิ้ง จำกัด กล่าวว่า ความท้าทายหลักของธุรกิจน้ำดื่ม ก็คือการรักษาส่วนแบ่งตลาด ขณะที่ราคาผลิตภัณฑ์ไม่ได้มีการปรับขึ้นมานานเป็น 10 ปี ดังนั้นจึงต้องหาวิธีที่จะทำให้แบรนด์ยังคงเป็นอันดับ 1 ในตลาดต่อไป ซึ่งปีนี้ บริษัทฯ ตั้งเป้าส่วนแบ่งตลาดขยับขึ้นมาที่ร้อยละ 20.5 จากปีก่อนหน้า และมีอัตราการเติบโตอยู่ที่ร้อยละ 7 โดยต้องการขยายฐานลูกค้าไปยังกลุ่มใหม่ ๆ มากขึ้น โดยเฉพาะกลุ่มเด็ก ซึ่งเป็นกลุ่มที่ยังไม่คุ้นเคยกับแบรนด์และรสชาติของ น้ำดื่มสิงห์ จึงมุ่งทำการตลาดในกลุ่มนี้ให้มากขึ้น และอีกความท้าทาย คือเรื่องของความยั่งยืน ซึ่งการใช้ขวดเพท (ขวดพลาสติกใส) ยังไม่ได้ดีที่สุดสำหรับโลก แต่ปัจจุบัน ก็ยังไม่มีนวัตกรรมใดจะมาทดแทน ที่สามารถตอบโจทย์ได้ ทั้งในเรื่องความยั่งยืน เรื่องต้นทุน และเรื่องของสเกล 

สำหรับ น้ำดื่มบรรจุขวดแบรนด์จากท้องถิ่น มองว่า เป็นคนละเซกเมนต์กัน แต่สำหรับ การแข่งขันในกลุ่ม บิ๊กแบรนด์ ด้วยกัน การแข่งขันด้านราคาและโปรโมชั่น จะทำได้ค่อนข้างน้อย แต่ในฝั่งของผู้บริโภค จำนวนครึ่งหนึ่ง ยังมองที่ปัจจัยราคาเป็นหลักโดยจะเลือกซื้อตามโปรโมชัน ส่วนอีกครึ่งหนึ่ง ยังคงเลือกจากแบรนด์ แต่หากเปรียบเทียบที่ราคาหรือโปรโมชันที่เท่ากันแล้ว ผู้บริโภค ก็จะเลือกแบรนด์ที่ดื่มเป็นประจำก่อนเป็นอันดับแรก หรือเลือกแบรนด์ที่มีความโดดเด่นก่อน 

ดังนั้น การสร้างแบรนด์ เลิฟ และแบรนด์ เอนเกจเม้นท์ จึงเป็นกลยุทธ์หลัก ที่จะนำมาสร้างแรงจูงใจให้กับผู้บริโภค (นั่นก็คือการใช้ฉลากเป็นสื่อนำ) ตลอด 5 ปี ที่ผ่านมา บริษัทฯ ใช้กลยุทธ์ คอลลาบอเรชัน (Collaboration) กับคาแรคเตอร์ตัวการ์ตูนชั้นนำของโลก นำมาออกฉลากผลิตภัณฑ์น้ำดื่มแบบลิมิเต็ด เอดิชั่น เริ่มตั้งแต่ปี 2562 กับ ตัวการ์ตูน My Little Pony, Mickey Mouse Collection, Frozen, โดราเอม่อน และ Toy Story ในแต่ละปีที่จัดแคมเปญ ได้ช่วยเพิ่มยอดขายให้ถึงร้อยละ 20-30 ของช่วงที่มีแคมเปญนั้น ๆ ซึ่งการเลือกใช้ตัวคาแรกเตอร์ ยังสามารถนำไปต่อยอดใน อีโค่ซิสเตม ทางการตลาดในรูปแบบอื่น ๆ ได้อีก เช่น การผลิตเป็น Merchandise ให้สมาชิกรีวอร์ด ที่สะสมแต้มจากรหัสใต้ฝาแลกได้ รวมถึงการนำมาทำกิจกรรมร่วมกับซูเปอร์มาร์เก็ตต่าง ๆ เป็นต้น


สำหรับปี 2567 ได้นำตัวการ์ตูน Care Bears ซึ่งเป็นตุ๊กตาหมีขวัญใจคนทั่วโลกยาวนานมากว่า 40 ปี จัดทำเป็นฉลาก Care Bears ลิมิเต็ด เอดิชั่น กับน้ำดื่มสิงห์ 2 ขนาด แคมเปญปีนี้จะเน้นเจาะกลุ่มเป้าหมายสำหรับคนทุกวัย ที่รักและชื่นชอบแคร์แบร์ โดยจะใช้เวลาทำการตลาดประมาณ 6 เดือน หรือจบภายในช่วงสิ้นปีนี้ ซึ่งคาดหวังจะช่วยเพิ่มยอดขายได้อีกร้อยละ 20-30


ที่มาภาพ บริษัท บุญรอดเทรดดิ้ง จำกัด

ข่าวแนะนำ