TNN online 7 ข้อ คนผ่อนรถต้องรู้ เมื่อถูกไฟแนนซ์ "ยึดรถ"

TNN ONLINE

ยานยนต์

7 ข้อ คนผ่อนรถต้องรู้ เมื่อถูกไฟแนนซ์ "ยึดรถ"

7 ข้อ คนผ่อนรถต้องรู้ เมื่อถูกไฟแนนซ์ ยึดรถ

ไขข้อสงสัย "ไฟแนนซ์ ยึดรถ ได้หรือไม่?" สำนักงานกิจการยุติธรรม เปิด 7 ข้อควรรู้ เมื่อไฟแนนซ์มา "ยึดรถ"

ไขข้อสงสัย "ไฟแนนซ์ ยึดรถ ได้หรือไม่?" สำนักงานกิจการยุติธรรม เปิด 7 ข้อควรรู้ เมื่อไฟแนนซ์มา "ยึดรถ"


ในสถานการณ์วิกฤตทางเศรษฐกิจฝืดเคืองแบบนี้ หลายทางอาจมีปัญหาเรื่องสภาพคล่อง ล่าสุด สำนักงานกิจการยุติธรรม เปิดเผยสาระน่ารู้เกี่ยวกับกฎหมายและกระบวนการยุติธรรมไทย เกี่ยวกับ 7 ข้อควรรู้เมื่อไฟแนนซ์มา “ยึดรถ” เพื่อให้ทุกท่านได้นำข้อมูลไปรับมืดเกี่ยวกับปัญหาเหล่านี้

ไฟแนนซ์สามารถยึดรถได้ต่อเมื่อผิดชำระค่าเช่าซื้อ 3 เดือนขึ้นไป หรือต้องมีคำสั่งจากศาลเท่านั้น


ไฟแนนซ์ ยึดรถ จากสาเหตุดังต่อไปนี้


1.ค้างค่าเช่าซื้อ รวม 4 งวด ถึงโดนยึดรถ


ไฟแนนซ์จะสามารถยึดรถเราได้ต่อเมื่อ เราค้างชำระค่าเช่าซื้อ 3 งวดติดต่อกันขึ้นไป ก่อนยึดรถอีก 1 เดือน รวมเป็น 4 เดือน ซึ่งบางครั้งอาจจะนานกว่านี้ด้วยซ้ำ ซึ่งถ้าไฟแนนซ์ยึดรถก่อนหน้านี้จะมีความผิดตาม พ.ร.บ.คุ้มครองผู้บริโภค พ.ศ.2522 (คุ้มครองเกี่ยวกับสัญญา) 

ดังนั้นผู้เช่าซื้อต้องอย่ายอมให้ยึดรถ และให้เรียกตำรวจมาเป็นพยานหากเราไม่ยินยอมให้ยึดรถ ไฟแนนซ์ไม่สามารถบังคับ หรือข่มขู่ได้


2.ไฟแนนซ์เรียกค่าเสียหายได้ตามที่เกิดขึ้นจริงเท่านั้น


ไฟแนนซ์มักขู่เรียกค่าเสียหายสูง ๆ ซึ่งจริง ๆ แล้วไม่สามารถเรียกค่าใช้จ่ายได้ตามอำเภอใจ การค่าเสียหายเรียกได้ตามค่าเสียหายที่เกิดขึ้นจริงเท่านั้น ดังนั้นผู้เช่าซื้ออย่าวิตก


3.ไฟแนนซ์จะยึดรถไม่ได้หากเราไม่ยินยอม


ถ้ามีการบังคับขู่เข็ญ หรือไล่ให้ผู้เช่าซื้อลงจากรถ หรือกระชากกุญแจรถไป หรือแม้แต่เอากุญแจสำรองมาเปิดรถ และขับหนีไปถือว่าทำความผิดต่อเสรีภาพ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 309 และถ้ากระทำการโดยมีอาวุธหรือร่วมกระทำความผิดด้วยกัน ตั้งแต่ 5 คนขึ้นไปมีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 10,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ เพราะฉะนั้นถ้ามีคนกระทำการดังกล่าวให้ถ่าย รูปหรือบันทึกเสียงไว้เป็นหลักฐาน และแจ้งความดำเนินคดีอาญาได้เลย สามารถแจ้งความได้ทันทีหากถูกบังคับ หรือยึดรถไปด้วยวิธีไม่สมัครใจ


4.หากถูกไฟแนนซ์ยึดรถ จะหมดอำนาจต่อรองทันที


ข้อนี้สำคัญ ถ้าคุณไม่ได้แคร์การติดแบล็คลิสต์ เครดิตบูโร ไม่ควรให้ไฟแนนซ์ยึดรถไม่ว่าในกรณีใด ๆ เพราะถ้าถูกยึดรถแล้วเราก็จะหมดอำนาจต่อรองทันที และหลังจากยึดรถไปแล้ว ไฟแนนซ์จะนำรถของเราไปขายทอดตลาดในราคาที่ต่ำกว่าท้องตลาดมาก ซึ่งส่วนมากมักจะไม่พอจ่ายหนี้ที่เราเป็นอยู่ และไฟแนนซ์จะเรียกค่าเสียหายจากเรา พูดง่าย ๆ ว่า ‘รถไม่มีแต่หนี้ยังอยู่’ นั่นเอง


5.หากไฟแนนซ์แจ้งค่าเสียหายสูงสามารถหาทนายสู้คดีได้


ในกรณีที่เราถูกยึดรถไปแล้ว และไฟแนนซ์มีหนังสือแจ้งให้ชำระหนี้ส่วนที่เหลือ อย่าตกใจให้หาทนายสู้คดี เพราะค่าเสียหายของไฟแนนซ์มักจะสูงจนเว่อร์ แต่ศาลมักพิพากษาให้จ่ายเพียง 30% หรือครึ่งเดียวเท่านั้นไม่มีเงินจ่ายไฟแนนซ์ ไม่ต้องติดคุก เพราะเป็นคดีแพ่งเท่านั้น


7 ข้อ คนผ่อนรถต้องรู้ เมื่อถูกไฟแนนซ์ ยึดรถ


6.หากแพ้คดี ไม่มีใครเดือดร้อน เพราะคุณแน่นอน


เมื่อแพ้คดี ไฟแนนซ์จะยึดทรัพย์ของเราที่ถือครองในนามลูกหนี้เพื่อชดใช้ค่าเสียหาย แต่ถ้าเราไม่มี หรือเป็นทรัพย์ที่ถือครองโดยญาติ พี่น้อง ไฟแนนซ์ไม่สามารถกระทำการใด ๆ ได้ เพราะฉะนั้นจะไม่มีใครเดือดร้อนเพราะคุณแน่นอน


7.ถ้าไม่มีเงินจ่ายไฟแนนซ์จะติดคุกหรือไม่? 


คำตอบ คือ ไม่ เพราะเป็นคดีแพ่งไม่ใช่คดีอาญา และการเป็นหนี้ไฟแนนซ์ ไม่ต้องลาออกจากงาน เพราะไม่มีผลกระทบต่อหน้าที่การงาน การเป็นหนี้สินถือเป็นเรื่องส่วนตัว

ไฟแนนซ์ไม่สามารถนำเรื่องส่วนตัวไปประจานให้เพื่อนร่วมงาน หรือผู้บังคับบัญชาของลูกหนี้รับรู้ได้ ถ้าทำถือว่ามีความผิดฐานหมิ่นประมาท ซึ่งเราสามารถฟ้องได้


ขอบคุณข้อมูลต้นฉบับจาก GRANDPRIX ONLINE 

ศึกษากฎหมายเพิ่มเติม : 

1. ประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์

2. ประกาศคณะกรรมการว่าด้วยสัญญาเรื่องให้ธุรกิจเช่าซื้อรถยนต์และรถจักรยานยนต์เป็นธุรกิจที่ควบคุมสัญญา พ.ศ.2561

3. ประมวลกฎหมายอาญา


ภาพจาก แฟ้มภาพ TNN Online

ข่าวแนะนำ