

สรุปข่าว
วนอุทยานปราณบุรี จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ และเป็นแหล่งเรียนรู้ระบบนิเวศป่าไม้ จากโครงการพัฒนาป่าไม้ปากน้ำปราณบุรีอันเนื่องมาจากพระราชดำริของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ซึ่งเป็นผืนป่าชายเลนเก่าแก่ที่เกิดจากการมีส่วนร่วมของคนในชุมชนร่วมกับวนอุทยานปราณบุรี ในการดูแลรักษา ให้ความรู้ ความสำคัญของผืนป่าชายเลน ที่หล่อเลี้ยงชีวิตชุมชนปากน้ำปราณจากรุ่นสู่รุ่น
“ป่าโกงกาง 100 ปี” แหล่งท่องเที่ยวสุด Unseen ของจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ที่ราวกับทะลุมิติเข้าไปในผืนป่าดึกดำบรรพ์ ผืนป่าชายเลนขนาดใหญ่ขนาบข้างสองฝั่งคลองเก่า ที่มีความเป็นธรรมชาติและคงความอุดมสมบูรณ์ ระหว่างล่องเรือเข้าไปยังป่าโกงกาง 100 ปี

ภาพ: “ป่าโกงกาง 100 ปี” เส้นทางศึกษาธรรมชาติ
นักท่องเที่ยวจะได้พบเห็นการดำรงชีวิตของสัตว์น้ำที่อาศัยอยู่ในผืนป่าชายเลน เช่น ฝูงนกกาน้ำเล็กที่กำลังจับปลาหาอาหาร ปลาตีนที่กำลังแหวกว่ายอยู่บนผิวน้ำ ปู กุ้งดีดขัน หอยที่ช่วยย่อยเศษใบโกงกางให้กลายเป็นปุ๋ยหมุนเวียนให้กับระบบนิเวศ สัตว์น้ำเหล่านี้จึงเปรียบเสมือนตัวชี้วัดความอุดมสมบูรณ์ของผืนป่าชายเลนที่ต่างพึ่งพาอาศัยกัน
ในเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติเป็นลักษณะสะพานไม้ทอดยาวลัดเลาะไปตามต้นโกงกางที่ขึ้นหน้าทึบระยะทาง 1 กิโลเมตร มีสังคมพืชแบบป่าชายเลน ประกอบด้วย โกงกางใบเล็ก โกงกางใบใหญ่ แสมทะเล ตะบูนดำ ถั่วขาว โปงขาว พังกาหัวสุมดอกแดง และโปรงแดง จากการสำรวจของวนอุทยานปราณบุรี พบว่าผืนป่าโกงกางแห่งนี้ มีต้นโกงกางอายุมากกว่าหลายชั่วอายุคนยืนต้นสูงตระหง่าน มีอายุกว่า 100 ปี และมีเส้นรอบวงมากกว่า 120 เซนติเมตร
ผืนป่าโกงกาง 100 ปี ผืนนี้จะสมบูรณ์และงดงามขนาดนี้ไม่ได้หากขาดเหล่าผู้พิทักษ์ผืนป่า จึงเกิดเป็นความร่วมมือกันระหว่างวนอุทยานปราณบุรีกับชุมชนที่ร่วมกันอนุรักษ์ป่าชายเลนที่ปากน้ำปราณ โดยการร่วมกันดูแลรักษา ให้ความรู้ และอนุรักษ์ทรัพยากรอันมีค่านี้ไว้

ภาพ: ภาพ: “ป่าโกงกาง 100 ปี”
และนอกจากนั้นยังเป็นการสร้างรายได้ สร้างอาชีพให้กับชุมชน โดยมีไกด์ท้องถิ่นที่จะพาเราไปชมผืนป่าโกงกาง 100 ปี ด้วยวิธีการล่องเรือลัดเลาะไปตามสายน้ำคลองเก่า ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถสอบถามได้ที่ “จุดบริการเช่าเรือชมวิถีชีวิตป่าชายเลน” โดยกลุ่มชุมชนอนุรักษ์ป่าชายเลน มีจุดบริการเช่าเรืออยู่ด้านในของเส้นทางศึกษาธรรมชาติป่าเลนปากน้ำปราณ ในหนึ่งเที่ยวจะรองรับนักท่องเที่ยวได้ 1-7 คน มีค่าบริการเที่ยวละ 500 บาท
ช่วงเวลาที่เหมาะสมในการล่องเรือจะเป็นช่วงที่น้ำขึ้นหรือในช่วงเดือนตุลาคม-พฤศจิกายนของทุกปี หรือไม่ว่าจะมาเยือนฤดูไหน วนอุทยานปราณบุรีก็สามารถต้อนรับนักท่องเที่ยวได้ตลอดทั้งปี
ข้อมูล : วนอุทยานปราณบุรี
ภาพ: กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช
ที่มาข้อมูล : -