เตือนมรสุมเปลี่ยนแปลงในรอบ 10 ปี ฝนทิ้งช่วงยาวปี 67 เสี่ยงแล้งหนัก

Share on Line Share on Facebook Share on X
เตือนมรสุมเปลี่ยนแปลงในรอบ 10 ปี ฝนทิ้งช่วงยาวปี 67 เสี่ยงแล้งหนัก

สรุปข่าว

จากสถานการณ์ “ฝนตกเพิ่มมากขึ้น” เมื่อช่วงปลายฤดูฝนปี 2566 ส่งผลให้สถานการณ์น้ำในแหล่งน้ำต่างๆ ดีขึ้นกว่าที่คาดการณ์ไว้ก่อนหน้า หลังจากฝนทิ้งช่วงก่อนหน้านี้  โดยสาเหตุที่ฝนทิ้งช่วง และ กลับมาตกชุกในช่วงปลายฤดูกาลนั้นมีสาเหตุ ซึ่งผู้เชี่ยวชาญด้านทรัพยากรน้ำได้ให้ข้อมูลไว้ดังต่อไปนี้ 

ดร.รอยล จิตรดอน ที่ปรึกษาสถาบันสารสนเทศทรัพยากรน้ำ เผยถึงสาเหตุที่เกิดขึ้นโดยตัวบ่งชี้ชัดเจน คือ ค่าดัชนีด้านสภาพอากาศด้านแปซิฟิก หรือ ค่า PDO ซึ่งทุกๆ 10 ปีจะมีการเปลี่ยนแปลง แต่ปัจจุบันค่านี้ไม่เสถียรเหมือนในอดีต มีการเปลี่ยนแปลงเร็วขึ้น โดยปัจจุบันพบว่ามีค่าติดลบอยู่ที่ -2.94 ค่านี้ส่งผลให้ลมมรสุมมีความรุนแรง และจะส่งผลกระทบกับประเทศตั้งแต่ต้นปี 2567 ที่ชัดเจนคือ ค่า PM 2.5 ที่สูงมาก อุณหภูมิอากาศที่ร้อนขึ้น รวมถึงปรากฎการณ์ฝนทิ้งช่วงนาน 

ส่วนสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงในปี 2567 ไม่ได้เกิดจากสถานการณ์เอลนีโญ่เพียงอย่างเดียว แต่ต้องดูปัจจัยการเปลี่ยนแปลงของลมมรสุมในทะเลเทียบด้วย 

 “แนวทางรับเอลนีโญไม่ได้หมายความว่าจะแล้งต่อไปแล้ว แต่ฝนทิ้งช่วงและฝนตกหนักเป็นจุดในพื้นที่แคบๆ การบริหารด้วยโครงสร้างใหญ่อย่างเดียวเป็นไปไม่ได้แล้ว ควรเป็นระดับตำบล ระดับจังหวัด”  ดร.รอยลกล่าว 

ทั้งนี้จากข้อมูลปัจจุบัน พบว่าประเทศไทยอยู่ในสภาวะเอลนีโญกำลังปานกลางและคาดการณ์ว่าจะมีแนวโน้มที่จะรุนแรงขึ้น ในช่วงเดือนพฤศจิกายน 66 - มกราคม 67 จากนั้นจะมีกำลังอ่อนลงและต่อเนื่องไปจนถึงช่วงเดือนกุมภาพันธ์ - เมษายน 67  โดยต้องเร่งแนวทางในการศึกษาความเป็นไปได้ของการจัดหาแหล่งกักเก็บน้ำขนาดใหญ่ในพื้นที่เสี่ยงจะเผชิญกับภัยแล้ง เพื่อบริหารจัดการน้ำตั้งแต่ต้นทางต่อไป 

ภาพ :  AFP 

ที่มาข้อมูล : -

ที่มารูปภาพ :

avatar

TNNThailand