
สรุปข่าว
องค์การอุตุนิยมวิทยาโลก ยืนยันผลกระทบของ "เอลนีโญ" ที่ก่อตัวขึ้นสร้างผลกระทบต่อทั้งโลกอย่างแน่นอน
คริส ฮิววิตต์ หัวหน้าฝ่ายบริการภูมิอากาศระหว่างประเทศขององค์การอุตุนิยมวิทยาโลก หรือ WMO กล่าวยืนยันว่า เมื่อต้นเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา อุตุนิยมวิทยาโลกได้ประกาศว่าสภาวะเอลนีโญได้ก่อตัวขึ้นในมหาสมุทรแปซิฟิกเขตร้อน เป็นครั้งแรกในรอบ 7 ปี ซึ่งจะทำให้อุณหภูมิสูงขึ้นทั่วโลก สภาพอากาศแปรปรวน
เอลนีโญเป็นปรากฏการณ์ทางสภาพอากาศที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ ซึ่งเกี่ยวข้องกับอุณหภูมิผิวน้ำทะเลที่ร้อนขึ้นในมหาสมุทรแปซิฟิกเขตร้อนตอนกลาง และตะวันออก เกิดขึ้นโดยเฉลี่ยทุกๆ 2-7 ปี และมักจะกินเวลา 9-12 เดือน และอาจทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศ เช่น น้ำท่วมในพื้นที่แห้งแล้งที่มีฝนตกน้อย และความแห้งแล้งในพื้นที่ลุ่ม
ซีซีทีวีของจีน สัมภาษณ์พิเศษ หัวหน้าฝ่ายบริการภูมิอากาศระหว่างประเทศขององค์การอุตุนิยมวิทยาโลก ยืนยันว่า เอลนีโญแตกต่างกันมากในแต่ละปี และส่งผลกระทบต่อส่วนต่าง ๆ แตกต่างกันไป
ดังนั้น ในตอนนี้เราจะยังไม่ทราบว่าปรากฏการณ์นี้จะรุนแรงแค่ไหน แต่เอลนีโญที่ก่อตัวขึ้นจะสร้างผลกระทบต่อทั้งโลกอย่างแน่นอน บางพื้นที่ของโลกอาจมีความแห้งแล้งหรือน้ำท่วม และจะกระทบกับภาคการเกษตรเป็นหลัก
อุตุนิยมวิทยาโลก คาดการณ์และรวมคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญจากทั่วโลก พบว่า มีความเป็นไปได้ร้อยละ 90 ที่เอลนีโญจะรุนแรงระดับปานกลางในช่วงครึ่งหลังของปีนี้ (2566)
ภาพจาก TNN ONLINE
- "เขื่อนเจ้าพระยา" คงการระบายน้ำ เตือนพื้นที่ท้ายน้ำเฝ้าระวัง 2 มิ.ย.นี้
- กรมอุตุฯ พยากรณ์สภาพอากาศ 15 วันล่วงหน้า เตือนฝนตกหนักบางพื้นที่ด้านรับมรสุม
- พยากรณ์อากาศวันนี้ 1 มิถุนายน 2568 เตือนทั่วไทยฝนตกหนัก กทม. มีฝน 60% ของพื้นที่
- พยากรณ์อากาศ 7 วัน 1-6 มิ.ย.ไทยตอนบนฝนเริ่มลด ส่วนภาคใต้มีฝนเพิ่มขึ้น
- พยากรณ์อากาศวันนี้ 31 พฤษภาคม ฝนฟ้าคะนองทั่วไทย ระวังน้ำท่วมฉับพลัน
- “สเปน” เตือนภัยอากาศร้อนผิดปกติ อุณหภูมิแตะ 40 องศาฯ คาดว่าจะร้อนต่ออีก 1-2 วัน
- สทนช.เตือน “ลำปาง” 7 อำเภอพื้นที่เสี่ยงเฝ้าระวังระวังน้ำป่าไหลหลาก
ที่มาข้อมูล : -
TNNThailand