
สรุปข่าว
พยากรณ์อากาศ ประกาศกรมอุตุนิยมวิทยา "ฝนตกหนักถึงหนักมากบริเวณประเทศไทย (มีผลกระทบตั้งแต่วันที่ 20-22 สิงหาคม 2565)" ฉบับที่ 1 ลงวันที่ 18 สิงหาคม 2565
ในช่วงวันที่ 20-22 สิงหาคม 2565 ร่องมรสุมพาดผ่านภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ในขณะที่หย่อมความกดอากาศต่ำบริเวณทะเลจีนใต้ตอนบนจะเคลื่อนเข้าสู่แนวร่องสรสุม ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทย จะมีกำลังแรงขึ้น ทำให้ประเทศไทยมีฝนเพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่งในภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลางรวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ภาคตะวันออก และภาคใต้ ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนตกหนักถึงหนักมากและฝนที่ตกสะสมซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากโดยเฉพาะพื้นที่ลาดเชิงเขาใกล้ทางน้ำไหลผ่านและพื้นที่ลุ่ม
สำหรับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทยมีกำลังปานกลาง ทำให้คลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันตอนบนมีกำลังปานกลางโดยมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร
ส่วนทะเลอันดามันตอนล่างและอ่าวไทยตอนบนมีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร ขอให้ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวังและหลีกเลี่ยงการเดินเรือในบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองไว้ด้วย
จึงขอให้ประชาชนติดตามประกาศจากกรมอุตุนิยมวิทยา และสามารถติดตามข้อมูลที่เว็บไซต์กรมอุตุนิยมวิทยา http://www.tmd.go.th หรือที่ 0-2399-4012-13 และ 1182 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง
ข้อมูลจาก กรมอุตุนิยมวิทยา
ภาพจาก AFP
- 1- 7 มิ.ย.68 ฝนลดลง แต่ยังมีฝนตกหนักด้านรับมรสุม
- พื้นที่เสี่ยงภัยฝนตกหนักถึงหนักมาก วันที่ 1 มิถุนายน 2568
- พยากรณ์อากาศ 7 วัน ไทยตอนบนฝนลดลง ภาคใต้ฝั่งอันดามันฝนตกต่อเนื่อง
- กรมอุตุฯ พยากรณ์สภาพอากาศ 15 วันล่วงหน้า เตือนฝนตกหนักบางพื้นที่ด้านรับมรสุม
- พยากรณ์อากาศวันนี้ 1 มิถุนายน 2568 เตือนทั่วไทยฝนตกหนัก กทม. มีฝน 60% ของพื้นที่
- เตือนทั่วไทยยังมีฝน ต้นเดือนมิ.ย.ฝนลดลง แต่ยังมีฝนตกหนักด้านรับมรสุม
- พยากรณ์อากาศ 7 วัน 1-6 มิ.ย.ไทยตอนบนฝนเริ่มลด ส่วนภาคใต้มีฝนเพิ่มขึ้น
ที่มาข้อมูล : -
TNNThailand
