
สรุปข่าว
วันนี้ (8 ก.ย.62) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เปิดเผยถึงความคืบหน้าคดีฆาตกรรม นายพอละจี รักจงเจริญ หรือ บิลลี่ ว่า ในช่วงเช้าวันที่ 9 ก.ย.นี้ พ.ต.ท.กรวัชร์ ปานประภากร รองอธิบดีดีเอสไอ จะเรียกประชุมคณะทำงานเพื่อประมวลผลข้อมูลที่ชุดลงพื้นที่รวบรวมและเก็บข้อมูลได้ มาผนวกกับข้อมูลจากชุดทำงานส่วนกลาง ในส่วนของพยานหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์ ไม่ใช่การประชุมเพื่อออกหมายจับบุคคลใด โดยกระบวนการทุกอย่างจะต้องเสร็จสิ้นภายใน 3 เดือน และต้องเป็นไปด้วย
ส่วนกรณีนักท่องเที่ยวโพสต์ภาพถังน้ำมันที่ถ่ายไว้เมื่อปี 2559 ในจุดเดียวกับที่ดีเอสไอพบถังน้ำมันต้องสงสัย และจุดเดียวกับที่พบเศษชิ้นส่วนกระดูของนายพอละจีนั้นเป็นถังใบเดียวกันหรือไม่ พ.ต.อ.ไพสิฐ กล่าวว่า ดีเอสไอจะเรียกผู้โพสต์ข้อมูลดังกล่าวมาให้การเพิ่มเติม ส่วนการระบุว่าเป็นถังเดียวกันหรือไม่นั้น กระบวนการทางนิติวิทยาศาสตร์จะสามารถบอกได้ คงต้องสแกนภาพเพื่อนำมาเปรียบเทียบจุดหรือรอยตำหนิว่าเป็นถังใบเดียวกันหรือไม่ ประกอบกับคำให้การของผู้ถ่ายภาพดังกล่าว
ทั้งนี้ หากเป็นถังใบเดียวกัน แสดงว่า ถังนี้ต้องมีอายุมาก่อนปี 2560 ตามที่มีการให้ข้อมูลจากบางคนว่าถึงถูกนำมาทิ้งเมื่อช่วงปี 2560 เพราะภาพดังกล่าวถูกโพสต์ระบุว่าปี 59 ดังนั้นอายุถังจากภาพถ่ายก็ต้องนานกว่านั้น
พ.ต.อ.ไพสิฐ กล่าวด้วยว่า หลังจากนี้คงไม่อยากโต้ตอบอะไรกับบุคคลที่ออกมาให้ข่าว เพราะดีเอสไอทำงานไม่อยากไปขัดแย้งกับองค์กรหรือหน่วยงานใด หากมีความคืบหน้าอะไรที่ชัดเจนจะแจ้งหรือแถลงให้สื่อมวลชนทราบเป็นระยะ
นอกจากนี้ ดีเอสไอได้มอบหมายให้ทีมพนักงานสอบสวน เก็บข้อมูลและบันทึกคำให้สัมภาษณ์ของ นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร ผอ.สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 9 จ.อุบลราชธานี ที่มีการเผยแพร่ต่อสาธารณะโดยละเอียด เพื่อนำมาประกอบข้อมูลในสำนวนการสอบสวนอีกด้วย
- DSI รุกสอบคดีทุจริตเลือก สว. พบโยงเงินการเมืองข้ามภูมิภาค
- สรุปคดี ตึก สตง. ถล่ม 3 คดีย่อย ใครผิดบ้าง? DSI ฟัน 3 บิ๊ก สตง. ฮั้วประมูลเองทุกขั้นตอน
- ไขทีละขั้น ดีเอสไอเปิดเกมล่าฮั้วประมูลตึก สตง. จนถึงมือ ป.ป.ช.
- ไทม์ไลน์ตึก สตง. ถล่ม เปิดหลักฐานใหม่จากตู้เอกสาร 24 ตู้
- DSI รวบผู้ต้องหาโยงคดีนอมินี “ไชน่า เรลเวย์” คาโรงแรมหรูรัชดาฯ
- DSI ตรวจยึดบุหรี่ไฟฟ้า 1.2 แสนชิ้น มูลค่า 21 ล้านบาท
- ด่วน! มติบอร์ดกคพ. รับปมฮั้วเลือกสว.เป็นคดีพิเศษ เข้าข่าย "ฟอกเงิน"
ที่มาข้อมูล : -
TNNThailand