สรุปข่าว
วันนี้ (29 ก.ย.64) นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด และมหาวิทยาลัย นอร์ธแคโรไลนา ร่วมกันคิดวัคซีนโควิดชนิดใหม่ในรูปแบบ "แผ่นแปะ 3 มิติ" สามารถติดเข้าไปที่ผิวโดยตรง ซึ่งวัคซีนชนิดนี้ตอบสนองทางภูมิคุ้มกันได้ดีกว่าวัคซีนแบบฉีดเข้าที่กล้ามเนื้อ
วัคซีนแผ่นแปะโพลีเมอร์มีขนาด 1 ตารางเซนติเมตร และมีไมโครนีดเดิลที่พิมพ์ 3 มิติ 100 ชิ้น ความยาว 700 ไมโครเมตร เพื่อส่งวัคซีนให้ซึมเข้าสู่ผิวหนัง
โดยทีมวิจัยได้ทำงานร่วมกับบริษัท Pfizer และ Moderna เพื่อทดลองวัคซีนโควิด-19 ชนิด mRNA
จากการทดลองพบว่าสร้างการตอบสนองทางภูมิคุ้มกันได้ดีกว่าวัคซีนชนิดฉีดเข้ากล้ามเนื้อถึง 50 เท่า หลังจากเผยผลการทดลองในสัตว์ทดลองก่อนหน้านี้ว่าสามารถสร้างการตอบสนองทางภูมิคุ้มกันได้มากกว่าวัคซีนแบบฉีด 10 เท่า
สาเหตุที่วัคซีนแผ่นแปะนี้สร้างภูมิคุ้มกันได้มากกว่าที่ฉีดเข้ากล้ามเนื้อ เป็นเพราะในกล้ามเนื้อไม่มีภูมิคุ้มกันที่เพียงพอ แต่เมื่อวัคซีนแผ่นแปะ 3 มิตินี้ ถูกแปะลงผิวหนังจะมีการตอบสนองทางภูมิคุ้มกันที่แข็งแกร่งขึ้นกว่า เพราะผิวหนังมีเซลล์ที่เรียกว่าแอนติเจน (APC)
หากสามารถพัฒนาวัคซีนดังกล่าวได้สำเร็จ นอกจากจะสะดวกต่อการรับวัคซีนของประชาชนแล้วเนื่องจากสามารถแปะเองที่บ้านได้ อีกทั้งไม่เจ็บ และยังสะดวกต่อการขนส่งและทำให้ทั่วโลกได้รับวัคซีนได้เร็วขึ้นอีกด้วย เนื่องจากวัคซีนหลายตัวที่มีอยู่ในขณะนี้ต้องจัดเก็บในอุณหภูมิติดลบ
นอกจากนี้ วัคซีนโควิด-19 ในรูปแบบแผ่นแปะ 3 มิติ ดังกล่าวยังสามารถนำไปพัฒนาเป็นวัคซีนสำหรับโรคอื่นๆ ได้อีกในอนาคตเช่น ไข้หวัดใหญ่ หัด ไวรัสตับอักเสบ
- โควิด NB.1.8.1 เป็นสายพันธุ์หลักในไทยแล้ว มีแนวโน้มมากขึ้น
- วัคซีนโควิด-19 ไม่ถูกถอดจากรายชื่อวัคซีนแนะนำในสหรัฐฯ
- โควิด-19 ระบาดหลายภูมิภาค! "สายพันธุ์ NB.1.8.1" แพร่กระจายเร็ว อย่าชะล่าใจ
- สถานการณ์โควิดป่วยสะสมพุ่ง 2.5 แสนราย สายพันธุ์ NB.1.8.1 ระบาดแรง
- กรมวิทย์ฯ คาดโควิดสายพันธุ์ NB.1.8.1 กลายเป็นสายพันธุ์หลักที่ระบาดในประเทศไทยและทั่วโลก
- “หมอยง” เปิดข้อมูลโควิดสายพันธุ์ล่าสุดที่พบในกทม. ติดต่อง่าย แพร่กระจายเร็ว
ที่มาข้อมูล : -
TNNThailand

