พายุฝุ่นถล่มออสเตรเลีย อากาศย่ำแย่ถึงขีดสุด

17:31 22 พฤศจิกายน 2561 1,172
พายุฝุ่นขนาดยักษ์พัดถล่มรัฐนิวเซาท์เวลส์ทางตะวันออกเฉียงใต้ของออสเตรเลียรวมถึงนครซิดนีย์ โดยพายุฝุ่นทำให้ท้องฟ้ามัวไปทั่วเมืองและสภาพอากาศย่ำแย่

 

วันนี้ (22 พ.ย. 61) ทางการรัฐนิวเซาท์เวลส์ทางตะวันออกเฉียงใต้ของออสเตรเลียแถลงว่า พายุฝุ่นประกอบกับลมกระโชกแรงทั่วรัฐนิวเซาท์เวลส์ ทำให้ฝุ่นมัวฟุ้งกระจายไปทั่วพื้นที่ทั้งในกรุงแคนเบอร์รา แถบตัวเมืองซิดนีย์และชานเมือง โดยสื่อท้องถิ่นออสเตรเลีย รายงานว่า พายุฝุ่นพัดตลบไปทั่วพื้นที่ราว 500 กิโลเมตรทั่วพื้นที่รัฐนิวเซาท์เวลส์ ทำให้ทัศนวิสัยลดลงในบางพื้นที่เหลือเพียงไม่กี่เมตร เที่ยวบินในประเทศและระหว่างประเทศหลายสิบเที่ยวต้องเลื่อนหรือยกเลิกการเดินทาง

 

ขณะที่ทางการท้องถิ่นในหลายเมืองรวมถึงนครซิดนีย์ต้องประกาศเตือนภัยคุณภาพอากาศจากพายุฝุ่นและท้องฟ้าที่มืดมิดในบางพื้นที่ โดยเจ้าหน้าที่สาธารณสุขกล่าวว่า ประชาชนควรอยู่แต่ภายในที่พักอาศัยเท่าที่ทำได้ โดยขอให้เด็ก ผู้สูงอายุ และผู้ที่มีปัญหาระบบทางเดินหายใจระมัดระวังสุขภาพเป็นพิเศษ

 

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่สาธารณสุขเผยว่าได้รับแจ้งว่ามีประชาชนประสบปัญหาหายใจติดขัดและมีอาการหอบหืดเนื่องจากพายุฝุ่นที่กระจายเป็นวงกว้างจำนวนมาก ส่วนสาเหตุของพายุฝุ่นในครั้งนี้ ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่าเกิดจากพายุกำลังแรงพัดเอาดินแห้งๆขึ้นไปบนอากาศและปัญหาส่งผลกระทบรุนแรงยิ่งขึ้นในช่วงนี้เนื่องจากทั่วทั้งรัฐนิวเซาท์เวลส์เผชิญกับภาวะแห้งแล้งอย่างหนักมาตั้งแต่เดือนสิงหาคมที่ผ่านมา