กสทช.มีมติให้ทรู-เอไอเอส สาธิตเทคโนโลยี5G

16:30 22 พฤศจิกายน 2561 1,170
บอร์ดกสทช.เห็นชอบหลักเกณฑ์เรียกคืนคลื่นที่ไม่ใช้ประโยชน์หรือใช้ประโยชน์ไม่เต็มที่ พร้อมอนุญาตให้ทรูและเอไอเอส สาธิตเทคโนโลยี 5G

วันนี้ (22พ.ย.61) ที่ประชุมคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) มีมติอนุญาตให้บริษัท ทรูมูฟ เอช ยูนิเวอร์แซล คอมมิวนิเคชั่น  ใช้คลื่นความถี่ย่าน 28 GHz เพื่อสาธิต (Demonstration)เครื่องวิทยุคมนาคม สำหรับแสดงเทคโนโลยี 5G เป็นการชั่วคราว ในระหว่างวันที่  22 พ.ย.ถึง วันที่ 15 ธ.ค. 2561  ที่ไอคอน สยาม  โดยใช้กำลังส่งเพื่อการทดสอบไม่เกิน 23 dBm พร้อมทั้งอนุญาตให้บริษัท หัวเว่ย เทคโนโลยี (ประเทศไทย)  นำเข้าเครื่องวิทยุคมนาคม  พร้อมอุปกรณ์ประกอบ เพื่อนำมาใช้ในการจัดแสดงและสาธิต โดยหลังจากที่ ทรู ได้รับอนุญาตในการทดลอง 5G  จะนำโชว์เคสที่ทันสมัยมาให้ประชาชนได้ทดลองใช้งานจริง ในเดือนธ.ค.นี้

 

นอกจากนี้ กสทช.ยังอนุญาตให้บริษัท โนเกีย (ประเทศไทย)  ใช้คลื่นความถี่ย่าน 26 GHz เพื่อสาธิต เครื่องวิทยุคมนาคม สำหรับแสดงเทคโนโลยี 5G  ให้กับ  AIS  ที่  TCDC Center   ห้างสรรพสินค้า ดิ เอ็มโพเรี่ยม  ชั้น 5 โดยใช้กำลังส่งเพื่อการทดสอบไม่เกิน 200 มิลลิวัตต์ ซึ่งจะมีการสาธิตในช่วงเย็นของวันนี้ (22 พ.ย.)

 

พร้อมกันนี้  ที่ประชุมกสทช.ยังมีมติเห็นชอบร่างประกาศ  เรื่องหลักเกณฑ์ วิธีการ และเงื่อนไขการเรียกคืนคลื่นความถี่ที่ไม่ได้ใช้ประโยชน์ หรือใช้ประโยชน์ไม่คุ้มค่า หรือนำมาใช้ประโยชน์ให้คุ้มค่ายิ่งขึ้น ที่ได้ปรับปรุงจากการรับฟังความคิดเห็นสาธารณะ และให้นำไปประกาศในราชกิจจานุเบกษา เพื่อให้มีผลบังคับใช้ต่อไป  และจากนี้ สำนักงาน กสทช. จัดทำรายงานวิเคราะห์ประเมินว่าจะเรียกคืนคลื่นความถี่ย่านไหน ขณะเดียวกันจะดำเนินการจ้างที่ปรึกษา มาทำการประเมินมูลค่าการเรียกคืนคลื่นความถี่และการทดแทน ชดใช้ หรือจ่ายค่าตอบแทนสำหรับผู้ที่ถูกเรียกคืนคลื่นความถี่ ซึ่งระยะเวลาในการดำเนินการทั้งหมด เพื่อเรียกคืนคลื่นความถี่ใช้ระยะเวลาไม่เกิน 270 วัน

 

 

ช่องทางติดตามข่าวกับสถานีข่าว TNN24 ช่อง16 
Facebook: https://www.facebook.com/TNN24 
Twitter :https://twitter.com/tnnthailand 
Instagram :https://www.instagram.com/tnnthailand
Youtube :https://www.youtube.com/tnn24official 
Website :http://www.tnnthailand.com

Add Line TNN24 official เพียงเสิร์ชหาไอดี @TNN24 
หรือ คลิกที่นี่!!

เพิ่มเพื่อน