13
shared

คุ้มเสี่ยงหรือไม่เมื่อใช้น้ำมันบี20!

14 มิถุนายน 2562 12:59 4998
ไบโอดีเซลบี 20 ถูกกว่าบี10 ถึง 4 บาท และถูกกว่าน้ำมันดีเซลทั่วไป 5 บาท แต่มีระยะการเปลี่ยนน้ำมันเครื่องและชิ้นอะไหล่ของเครื่องยนต์ที่บ่อยขึ้น

พักหลังๆ เรามักจะได้ยินข่าวว่าบริษัทน้ำมันประกาศนำน้ำมันดีเซล 'บี20' มาจำหน่ายแล้วตามสถานีบริการบางแห่ง ในราคาลิตรละ 20.79 บาท ซึ่งถูกกว่าบี10 ถึง 4 บาท และถูกกว่าน้ำมันดีเซลทั่วไป 5 บาท พร้อมชูคุณสมบัติเด่นของน้ำมันประเภทนี้ว่าเป็นพลังงานสะอาด ลดปัญหาฝุนขนาดเล็กอย่าง PM2.5 ได้ อีกทั้งในแง่ของราคาต่อลิตรถือว่าจ่ายน้อยลง

ที่มาของไบโอดีเซลบี20 คือเป็นน้ำมันดีเซลที่มีส่วนผสมของไบโอดีเซลประเภทเมทิลเอสเตอร์ของกรดไขมัน (บี100) ในอัตราส่วนร้อยละ 20 โดยปริมาตร ในขณะที่บี100 เป็นเชื้อเพลิงเหลวที่ผลิตได้จากน้ำมันพืชและไขมันสัตว์ เช่น ปาล์ม มะพร้าว ถั่วเหลือง ทานตะวัน สบู่ดำ หรือน้ำมันพืช น้ำมันสัตว์ที่ผ่านการใช้งานแล้ว นำมาผ่านกระบวนการทรานส์เอสเทอริฟิเคชัน (transesterification) ร่วมกับเมทานอลหรือเอทานอล จนเกิดเป็นสารเมทิลเอสเตอร์ที่มีคุณสมบัติใกล้เคียงกับน้ำมันดีเซล เรียกว่า ไบโอดีเซล (บี100) เมื่อนำมาผสมกับน้ำมันดีเซลพื้นฐานในปริมาณต่างๆ เช่น ร้อยละ 5 โดยปริมาตร เรียกว่า น้ำมันไบโอดีเซล บี5 หรือร้อยละ 10 ก็จะเรียกว่า บี10                                                                                                                                         

ในแง่ของการใช้งานจริง แม้มีการประชาสัมพันธ์จากภาครัฐทั้งกระทรวงพลังงานและกระทรวงคมนาคม รวมไปถึงภาคเอกชนอย่างผู้ผลิตรถยนต์บางค่ายที่ออกมารับลูก บอกว่าสามารถเติมได้ แต่ไม่วายก็ยังเกิดความกังวลต่อผู้ใช้รถหากต้องเติมบี20 อยู่ดี เนื่องจากค่ายรถยนต์ก็ยังไม่ได้ชัดเจนเกี่ยวกับผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นกับเครื่องยนต์หรือชิ้นส่วนต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง มีเพียงแค่คำแนะนำเบื้องต้นให้พึงระวังเท่านั้น คำถามที่ตามมาการเคลมหรือการเปลี่ยนอะไหล่ยังอยู่ในเงื่อนไขการรับประกันหรือไม่ หากเกิดความเสียหายกับเครื่องยนต์ตามมา

จากข้อมูลของบริษัทน้ำมันที่จำหน่ายบี20 ได้แนะนำว่า ผู้ใช้รถควรปฏิบัติตามคำแนะนำจากผู้ผลิตรถยนต์ที่ออกมายืนยันว่าใช้น้ำมัน บี20ได้อย่างเคร่งครัด เช่น ให้เปลี่ยนไส้กรองเชื้อเพลิงทุกระยะ 20,000 กม. จำนวน 3 ครั้ง หลังจากนั้นจึงเปลี่ยนไส้กรองเชื้อเพลิงตามระยะเวลาปกติ นอกจากนี้ให้ลดอายุการใช้งานของน้ำมันหล่อลื่นลงครึ่งหนึ่ง เช่น จากเดิมที่เคยเปลี่ยนถ่ายที่ระยะ 40,000 กม. ให้เปลี่ยนมาเป็นถ่ายทุก 20,000 กม. แทน

ส่วนในกรณีที่รถยนต์บางยี่ห้อไม่มีการออกมาแนะนำการใช้งานเมื่อต้องเติมน้ำมัน บี20 ผู้ควรใช้ตรวจสอบเครื่องยนต์อยู่เป็นประจำเสมอ โดยเฉพาะในส่วนของไส้กรองและหัวฉีดที่ปัจจุบันมีขนาดรูค่อนข้างเล็ก จึงเสี่ยงที่จะเกิดการอุดตันในระบบ เนื่องจากน้ำมันบี20 นั้น มีองค์ประกอบของกรดไขมัน เมื่อเกิดความชื้นจากถังเชื้อเพลงก็มีโอกาสเกิดไขขึ้นได้

ส่วนข้อดีของน้ำมันไบโอดีเซลบี20 นอกจากมีราคาต่อลิตรที่ถูกลงแล้ว ในด้านสิ่งแวดล้อมยังช่วยลดปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็กหรือ PM2.5 เนื่องจากน้ำมันประเภทนี้มีส่วนผสมของน้ำมันบี100 ซึ่งเป็นพลังงานสะอาด สามารถช่วยลดควันพิษที่เกิดจากการเผาไหม้ของเครื่องยนต์ได้

ในการเติมน้ำมันไบโอดีเซลบี20 ผู้ใช้ควรตรวจสอบข้อมูลว่ารถยนต์ของคุณอย่างละเอียด ว่าสามารถรองรับน้ำมันชนิดนี้หรือไม่ หรือหากไม่มีข้อมูลที่แน่ชัดหากและต้องการที่จะเติม ก็ต้องพร้อมยอมรับกับความเสี่ยงที่อาจจะเกิดขึ้นกับเครื่องยนต์ ลองชั่งใจดูว่าระหว่างเงินที่จ่ายถูกลงต่อลิตรในการเติม กับค่าใช้จ่ายสำหรับการบำรุงรักษาที่มากขึ้นบ่อยขึ้น แบบไหนคุ้มค่ากว่ากัน แต่ที่แน่ๆ คุณสามารถช่วยลดมลพิษให้กับสิ่งแวดล้อมได้แน่นอน

ตรวจเช็ครถกระบะที่สามารถเติมน้ำมันบี20 ได้ที่ http://elaw.doeb.go.th/document_doeb/677_0001.pdf

*ราคาน้ำมันอ้างอิงจากวันที่ 14/6/2562

icon tagแท็กที่เกี่ยวข้อง