12
shared

5G มีเปลี่ยนแปลงอะไรบ้าง

14 มิถุนายน 2562 18:33 1108
5G มีเปลี่ยนแปลงอะไรบ้าง

5G เป็นสิ่งที่หลายคนต่างเฝ้ารอว่าจะมาเมื่อไหร่ แล้วจะมีความเปลี่ยนแปลงในเชิงใดบ้าง จะแตกต่างจาก 4G แค่ไหนจะช่วยสร้างให้คุณภาพชีวิตของคนเราดีขึ้นอย่างไร ติดตามได้ในบทความพิเศษนี้

3G 4G 5G นี่คือสิ่งที่เรากำลังได้ยินได้ แต่...จริงๆ แล้วมันมีมาตั้งแต่ 1G 2G พัฒนามาเรื่อยๆ ตามความล้ำหน้าของเทคโนโลยีที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน นับว่าสิ่งที่เกิดขึ้นนั้นเป็นการสร้างความสะดวกสบายให้กับผู้ใช้เป็นอย่างมาก

โดยพัฒนาการของแต่ละยุคนั้นเริ่มจาก 1G ระบบ Analog ภาพที่เห็นได้ชัดคือการสื่อสารแบบโทรเข้าโทรออกเพียงเท่านั้น ก่อนที่ในยุค 2G จะถูกพัฒนาเพิ่มขึ้นเปลี่ยนจาก Analog มาเป็น Digital นอกจากโทรเข้าโทรออกแล้วยังสามารถส่ง SMS ข้อความได้อีกด้วย

สำหรับ 3G เป็นความเปลี่ยนแปลงครั้งใหม่ที่พลิกโฉมวงการการสื่อสารเพราะนอกจากการโทรเข้าโทรออก รับส่ง SMS ได้แล้ว สิ่งที่เพิ่มขึ้นในยุคนี้คือการส่งข้อความแบบมัลติมีเดียได้ หรือการส่งไฟล์รูปภาพนั้น และนับว่าเป็นยุคที่หลายๆ คนน่าจะทันและได้ใช้งาน

ส่วนยุค 4G ในปัจจุบันที่เรากำลังคุ้นเคยกับมันหรือหลายคนถามว่า 4G และ 3G ต่างกันยังไงทำไมเราในฐานะผู้ใช้งานแทบจะไม่รู้สึกถึงความเปลี่ยนแปลงเลยสักนิด แน่นอนว่า 4G เป็นสิ่งที่พัฒนามาจาก 3G เพื่อการตอบสนองที่เร็วขึ้นกว่าเดิม อีกทั้งยังเป็นยุคที่สมาร์ทโฟนและแอพพลิเคชั่นบนโทรศัพท์มือถือมีความเสถียภาพมากขึ้น ดู VDO ผ่านสตรีมมิ่งได้ โทรคุยกันผ่าน VDO Call ได้ ซึ่งมีความเสถียรเพิ่มขึ้นกว่า 3G


แล้ว 5G รอบนี้จะเปลี่ยนอะไรบ้าง

การมาของ 5G ในครั้งนี้จะแตกต่างการ 1 2 3 4 G ที่ผ่านมาอย่างแน่นอน ซึ่งภาพจำหลายคนอาจจะคุ้นชินกับการใช้คลื่นความถี่ข้างต้นในการสื่อสารผ่านโทรศัพท์มือถือ แต่ 5G ที่จะมาครั้งนี้นับเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งใหม่ที่เรียกได้ว่า 5G เครือข่ายสู่การเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยีทั่วโลกเลยก็ว่าได้

วิวัฒนาการของ 4G ไป 5G จะแตกต่างกว่า 3G มา 4G เรียกได้ว่าก้าวกระโดดแบบขั้นสูงเลยทีเดียว

แล้ว 5G มีอะไรใหม่บ้าง มาดูกัน


  • 5G มีความเร็วที่เพิ่มขึ้นต่างจาก 4G อย่างก้าวกระโดด สูงสุดที่ 10Gbps เพื่อการตอบสนองและส่งข้อมูลได้ไวขึ้น

  • 5G สามารถเข้าถึงทุกพื้นที่อย่างกว้างขวางได้มากกว่าเดิม จากที่เคยอยู่ได้เพียงระยะปากซอยหมู่บ้านจะเข้าถึงบ้านทุกหลังทุกซอย ครอบคลุมพื้นที่ 100%

  • 5G มีอัตราความหน่วงที่ต่ำ มีความเสถียรใช้งานได้ 99.9999% หมายความว่าเวลา Live หรือ VDO Call หากัน สัญญาณจะไม่ดีเลย์ หรือ อาจจะดีเลย์แต่น้อยที่สุด

  • 5G จะช่วยให้เราสามารถสื่อสารบนอุปกรณ์อัจฉริยะได้ จากเดิมเพียงแค่โทรศัพท์มือถือ แต่จะเพิ่มเป็น นาฒิกาสมาร์ทวอทซฺ ลำโพนง สมาร์ททีวี กระจกเงาและอื่นๆ อีกมากมาย

  • 5G จะช่วยยกระดับการใช้งานอย่างเหนือขั้น ไม่ได้อยู่เพียงอุตสาหกรรมโทรคมนาคม หรือ การสื่อสารเท่านั้น แต่ 5G จะช่วยให้ Internet of Things มีความเสถียรมากขึ้น ทั้งการถูกเอาไปใช้ในทางการแพทย์ , การเกษตร , รถยนต์ไร้คนขับ, การประมวลภาพขั้นสูงหรือ AI และ สาธารณูปโภค และช่วยรองรับเมืองอัจฉริยะ หรือ Smart City ในอนาคต


ก็เรียกได้ว่าความเปลี่ยนแปลงครั้งใหม่ของเครือข่าย 5G น่าจะเป็นสิ่งที่หลายคนต่างรอคอย ว่าจะเกิดขึ้นเมื่อไหร่ ซึ่งจากการเข้าร่วมงาน Ericsson Barcelona Unboxed 2019 ในประเทศไทย ทาง อีริคสันแจ้งว่าจะเห็น 5G เริ่มทั่วโลกในช่วงปี 2020 - 2022 ซึ่งในประเทศไทยนั้นจะมาเมื่อไหร่ก็ต้องติดตามกันอีกทีicon tagแท็กที่เกี่ยวข้อง