โอซาก้าอ่วม!แผ่นดินสะเทือนดับ3เจ็บกว่า60ราย

12:16 18 มิถุนายน 2561 1,258
กรมอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่นเตือนประชาชนระวังแผ่นดินไหวครั้งใหญ่อีก 2 – 3 วันข้างหน้า ขณะที่ล่าสุดพบผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 3 ราย และบาดเจ็บอีกกว่า 60 คน

วันนี้ (18 มิ.ย. 61) สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กรมอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่นเตือนประชาชนที่อาศัยอยู่ทางฝั่งตะวันตกของประเทศให้ระวังว่าจะเกิดแผ่นดินไหวอีกระลอกในอีก 2 – 3 วันข้างหน้า โดยมีโอกาสที่จะเกิดความรุนแรงแบบเดียวกันขึ้นได้ร้อยละ 10 – 20 หลังเกิดแผ่นดินไหวขนาด 6.1 แม็กนิจูดทางเหนือของจังหวัดโอซาก้า ประเทศญี่ปุ่น เมื่อเวลา 07.58 น.ตามเวลาท้องถิ่น หรือตรงกับเวลา 05.58 น.ตามเวลาในไทย โดยเหตุการณ์แผ่นดินไหวครั้งนี้ทำให้ล่าสุดมีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 3 คน และบาดเจ็บอีกกว่า 60 คน โดยผู้เสียชีวิตมีเด็กหญิงวัย 9 ขวบและคุณตาวัย 80 ปีรวมอยู่ด้วย 

 

ขณะที่กรมอุตุนิยมวิทยาของญี่ปุ่นระบุด้วยว่า ไม่มีการประกาศเตือนภัยสึนามิในพื้นที่ทางฝั่งตะวันตกของประเทศ โดยแรงสั่นสะเทือนของแผ่นดินไหวส่งผลกระทบต่อนครเกียวโต,เฮียวโกะ,ชิงะ และนาระ ซึ่งอาจมีอาคารพังเสียหาย พร้อมเตือนประชาชนให้เพิ่มความระมัดระวังและอยู่ห่างจากพื้นที่อันตราย รวมทั้งให้ระวังฝนตกที่อาจส่งผลให้เกิดดินถล่มตามมาด้วย ขณะที่ประชาชนหลายสิบคนได้อพยพไปอยู่ตามศูนย์อพยพที่ตั้งอยู่ทั่วจังหวัดโอซาก้า ส่วนโรงเรียนบางแห่งปิดเรียนและขอให้ผู้ปกครองรีบไปรับลูกหลานกลับบ้าน

 

ด้านนายกรัฐมนตรีชินโสะ อาเบะของญี่ปุ่น ระบุว่า รัฐบาลจะดำเนินการทุกอย่างเพื่อรับมือกับผลกระทบจากแผ่นดินไหวครั้งนี้ โดยเจ้าหน้าที่รัฐบาลกำลังดำเนินการภายใต้นโยบายที่ให้ช่วยชีวิตประชาชนก่อน ซึ่งได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ทำการประเมินความเสียหายโดยเร็ว รวมถึงให้ความช่วยเหลือเหยื่อและแจ้งให้ประชาชนรับทราบข่าวอย่างต่อเนื่อง โดยรัฐบาลจะทำงานอย่างใกล้ชิดกับเทศบาลต่างๆเพื่อให้มั่นใจเรื่องการบังคับใช้มาตรการตอบรับ แม้จะไม่มีรายงานความเสียหายเป็นบริเวณกว้างจากเหตุแผ่นดินไหวครั้งนี้ โดยมีถนนบางสายพังเสียหายและเจิ่งนองไปด้วยน้ำเนื่องจากท่อประปาแตก

 

ส่วนบริษัทคันไซ อีเลคทริค พาวเวอร์ ระบุว่า เหตุแผ่นดินไหวครั้งนี้ทำให้เกิดไฟดับเป็นบริเวณกว้างทั่วจังหวัดโอซาก้าและเฮียวโกะ โดยมีบ้านเรือนกว่า 170,000 หลังคาเรือนที่ไม่มีไฟฟ้าใช้ในจังหวัดโอซาก้า และอีกกว่า 690 หลังคาเรือนในจังหวัดเฮียวโกะ

 

ขณะที่เทศบาลหลายแห่งระบุว่า มีประชาชนติดอยู่ในลิฟต์ในสถานที่ 9 แห่งในจังหวัดโอซาก้า,7แห่งในเกียวโต,3 แห่งในเมืองทาคัตซุกิ และอีกหลายแห่งในเมืองโกเบ นอกจากนี้หลายเมืองในภูมิภาคยังมีรายงานลิฟต์ค้างด้วย ซึ่งทั้งเจ้าหน้าที่ดับเพลิงและหน่วยกู้ภัยกำลังช่วยประชาชนเหล่านั้นแล้ว

 

ขณะที่บริษัทเส้นทางรถไฟสายตะวันตกของญี่ปุ่น ระบุว่า ได้ระงับการให้บริการรถไฟหัวกระสุนโตไคโด ชินคันเซ็น ที่วิ่งระหว่างสถานีกรุงโตเกียวและเมืองโอดาวาระ รวมถึงระหว่างสถานีเมืองนาโกย่าและชิน – โอซาก้า และระหว่างสถานีชิน – โอซาก้า และฮาคาตะเนื่องจากเกิดไฟฟ้าดับ ส่วนสนามบิน 2 แห่งในจังหวัดโอซาก้าก็ระงับการขึ้นลงของเครื่องบินเป็นการชั่วคราวเพื่อตรวจสอบความเสียหายของรันเวย์

 

ทั้งนี้ บริษัทพลังงานนิวเคลียร์ของญี่ปุ่นระบุว่าไม่มีรายงานเกี่ยวกับปัญหาที่เกิดขึ้นกับโรงไฟฟ้าพลังนิวเคลียร์ซึรุกะในจังหวัดฟูกูอิ โดยเตาปฏิกรณ์หมายเลข 1 กำลังอยู่ระหว่างปลดประจำการ ส่วนเตาปฏิกรณ์อีก 5 เตาปิดทำงาน ซึ่งการติดตามดูสถานการณ์รอบๆโรงไฟฟ้ายังไม่พบการเปลี่ยนแปลงของระดับกัมมันตรังสี