9
shared

เปิดโฉมหน้าโผครม. ‘ประยุทธ์ 2’ ไม่พลิกดีลพรรคร่วม

12 มิถุนายน 2562 10:10 4240
เปิดโฉมหน้าโผรายชื่อคณะรัฐมนตรี ‘ประยุทธ์ 2’ ไม่พลิกดีลจัดสรรโควต้ารัฐมนตรีของพรรคร่วมรัฐบาล


วันนี้ (12มิ.ย.62) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขั้นตอนหลังโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมแต่งตั้งพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรี คือการจัดสรรโควต้าเก้าอี้รัฐมนตรีแต่ละกระทรวง ซึ่งรายงานล่าสุดพบว่าส่วนใหญ่เป็นไปตามข้อตกลงการจัดสรรโควต้ารัฐมนตรีของพรรคร่วมรัฐบาล 

สำหรับโผบัญชีรายชื่อคณะรัฐมนตรี (ครม.) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี สมัยที่ 2/1 เก้าอี้ที่ลงตัวในส่วนโควต้าพรรคพลังประชารัฐที่ได้ รองนายกรัฐมนตรี 3 ตำแหน่ง รัฐมนตรีว่าการ 6 ตำแหน่ง และรัฐมนตรีช่วยว่าการอีก 10 ตำแหน่ง โดยในกลุ่มรัฐมนตรียุคคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)  ประกอบด้วย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีด้านความมั่นคง ควบรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรีด้านเศรษฐกิจ ด้านนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีด้านกฎหมาย ขณะที่พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา ยังได้นั่งเก้าอี้ มท.1 รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยเช่นเดิม 


ด้านนายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ได้นั่งเก้าอี้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ จากกลุ่ม กปปส.ได้ตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ นั่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ ครองเก้าอี้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุดมศึกษา นายอิทธิพล คุณปลื้ม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรี ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และนายสันติ พร้อมพัฒน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน


ส่วนนายสมศักดิ์ เทพสุทิน จากกลุ่มสามมิตรที่คาดหวังเก้าอี้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ อยู่ระหว่างตัดสินใจว่าจะไปนั่งเก้าอี้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ หรือกระทรวงยุติธรรมแทน ส่วนกระทรวงที่ยังไม่ชัดเจนในส่วนพรรคพลังประชารัฐก็คือ กระทรวงการต่างประเทศ และกระทรวงใดกระทรวงหนึ่งระหว่างกระทรวงยุติธรรม และกระทรวงศึกษาธิการ ซึ่งต้องรอว่านายสมศักดิ์จะได้ตำแหน่งใด 


ส่วนตำแหน่งรัฐมนตรีของพรรคประชาธิปัตย์ ที่ได้รองนายกรัฐมนตรี 1 ตำแหน่ง รัฐมนตรีว่าการ 4 ตำแหน่ง และรัฐมนตรีช่วยว่าการ 3 ตำแหน่ง ประกอบด้วย นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี ควบรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ นายจุติ ไกรฤกษ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ซึ่งในตำแน่งนี้ยังมีคุณหญิงกัลยา โสภณพนิช และนานอิสระ สมชัยเป็นตัวสอดแทรกอยู่

ด้านนายนิพนธ์ บุญญามณี คาดว่าจะได้เป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย นายถาวร เสนเนียม รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม นอกจากนี้ พรรคประชาธิปัตย์ ยังได้โควต้า รรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข ซึ่งอยู่ระหว่างพิจารณาบุคคลมาดำรงตำแหน่ง


พรรคภูมิใจไทย ได้โควต้า รองนายกรัฐมนตรี 1 ตำแหน่ง รัฐมนตรีว่าการ 3 ตำแหน่ง และรัฐมนตรีช่วยว่าการอีก 4 ตำแหน่ง ประกอบด้วย นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี ควบรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ส่วนตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา คือ นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ ที่รับตำแหน่งแทนนางนาที ภรรยา ด้านนายชาดา ไทยเศรษฐ์ รัฐมนตรีช่วยกระทรวงมหาดไทย นายนภินทร ศรีสรรพางค์ รัฐมนตรีช่วยกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ นายทรงศักดิ์ ทองศรี รัฐมนตรีช่วยกระทรวงพานิชย์ นอกจากนี้ พรรคภูมิใจไทย ยังได้เก้าอี้ รมช.ช่วยศึกษาธิการ อยู่ระหว่างสรรหาบุคคลมาดำรงตำแหน่ง

ขณะที่รัฐมนตรีพรรคชาติไทยพัฒนา ประกอบด้วย นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม นายประภัตร โพธสุธน รัฐมนตรีช่วยกระทรวงเกษตรและสหกรณ์


icon tagแท็กที่เกี่ยวข้อง