3
shared

มอบกว่า5แสน! ให้ครอบครัวหนุ่มอุดรฯ สละชีวิตช่วยเด็กจมน้ำหาดนางรำ

11 มิถุนายน 2562 16:35 2,209
ผู้ว่าฯ อุดรธานี คารวะศพฮีโร่ลงไปช่วยเหลือเด็ก 2 คนที่กำลังจมน้ำที่หาดนางรำ จนถูกคลื่นซัดเสียชีวิต พร้อมมอบเงินช่วยเหลือครอบครัวกว่า 5 แสนบาท ด้าน ภรรยา เล่าทั้งน้ำตา ได้แต่ยืนมองสามีจมน้ำต่อหน้าลูก

ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.อุดรธานี เมื่อเวลา 23.10 น. ของคืนที่ผ่านมา ศพของนายวุฒิชัย หรือ เบียร์ เจริญธรรม อายุ 25 ปี ฮีโร่ผู้เสียสละชาวอุดรธานี ที่ได้ลงน้ำทะเลช่วยเหลือเด็ก 2 คน ที่กำลังจมน้ำที่หาดนางรำ ต.สัตหีบ อ.สัตหีบ ชลบุรี จนตนเองถูกคลื่นซัดจมน้ำเสียชีวิต กลับมาถึงบ้านเกิด ที่บ้านเลขที่ 124 ม.20 บ.เชียงยืน ต.เชียงยืน อ.เมือง จ.อุดรธานี โดยรถมูลนิธิสว่างโรจนธรรมสถาน สัตหีบ นำร่างไร้วิญาณมาส่ง โดยมี นายเปี๊ยก เจริญธรรม อายุ 54 ปี และนางรุส อุทุมพร อายุ 51 ปี พ่อแม่ และ น.ส.กุลทวี วรรณศรี อายุ 21 ปี ภรรยา ร่วมเดินทางมา เมื่อศพมาถึงบ้าน นายปราโมทย์ ธัญญพืช รอง ผวจ.อุดรธานี พร้อมชาวบ้าน และประชาชนจิตอาสา มารอให้การต้อนรับศพฮีโร่ผู้เสียสละ เมื่อศพของนายวุฒิชัยฯ มาถึงแม่ได้จุดธูปอัญเชิญดวงวิญญาณเข้าบ้าน จากนั้นญาติทุกคนได้ทำการขอขมาศพ ก่อนจะนำร่างบรรจุเข้าโลงเย็น บำเพ็ญกุศลตามประเพณี


วันนี้ (11 มิ.ย.62) เวลา 11.30 น. นายวัฒนา พุฒิชาติ ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี นางมัลลิกา พุฒิชาติ นายกเหล่ากาชาด จ.อุดรธานี พร้อมนายวันชัย จันทร์พร รอง ผวจ. นายวัชรินทร์ สุตลาวดี นายอำเภอเมืองอุดรธานี , คลัง จ.อุดรธานี , ตัวแทน มทบ.24 , ตัวแทนพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ จ.อุดรธานี , เหล่ากาชาดอุดรธานี , องค์กรภาคเอกชน และสมาชิกจิตอาสา ร่วมเดินทางมาคารวะศพนายวุฒิชัยฯ พร้อมให้กำลังใจแก่กับครอบครัวผู้สูญเสีย และมอบความช่วยเหลือ

นายวัฒนา พุฒิชาติ ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี กล่าวกับครอบครัวนายวุฒิชัย ว่า การเสียชีวิตของนายวุฒิชัย หรือเบียร์ เกิดจากการไปช่วยเหลือผู้อื่น ถือเป็นจิตอาสาโดยแท้ และเป็นการเสียสละที่ยิ่งใหญ่ ทำให้เรามีทั้งความรู้สึกเห็นใจ เสียใจ และชื่นชม ในส่วนทางราชการจะมาช่วย ให้ได้รับสิทธิของทางราชการทั้งหมด และคงจะมีความช่วยเหลือจากภาคส่วนอีก เพื่อเป็นทุนให้กับครอบครัว เมื่อเราผ่านความโศกเศร้าไปแล้ว ก็ขอให้ใช้ชีวิตตามปกติ ด้วยความเข็มแข็ง และเลี้ยงลูกให้เติบโต


ทั้งนี้ ตนรับทราบเหตุการณ์เมื่อวานนี้ ได้หารือกับหน่วยงานหลายฝ่าย สั่งการให้แต่ละหน่วยงาน เข้ามาช่วยประสานงาน อำนวยความสะดวกนำศพกลับบ้าน ตลอดจนตรวจสอบระเบียนกฎหมาย ให้ความช่วยเหลือตามสิทธิที่กำหนดไว้ และยังแจ้งไปถึงองค์กรภาครัฐ ภาคเอกชน องค์กรปกครองท้องถิ่น ให้ความช่วยเหลือครอบครัวพลเมืองดีของสังคม วันนี้ได้เดินทางมาคารวะศพ และนำความช่วยเหลือเบื้องต้นมามอบให้

“ในส่วนพัฒนาสังคมฯ ได้มอบเงิน สงเคราะห์ผู้ประสบภัย 2,000 บาท , เงินกองทุนคุ้มครองเด็ก 8,000 บาท , เงินสงเคราะห์เด็กครบครัวยากจน 1,000 บาท รวมกับกาชาดอุดรธานี 2,000 บาท ภาคเอกชน 8,000 บาท นอกจากนี้กรมบัญชีกลาง ยังมีเงินสงเคราะห์ผู้ประสบภัย สนับสนุนคนดี มีจิตสาธารณะ หรือเงินช่วยพลดีของสังคม ที่จะชดเชยให้กับทายาทตามกฎหมาย 30 เท่าเงินเดือน และ ค่าทำศพ 3 เท่าเงินเดือน รวมทั้งหมด 495,000 บาท โดยจะอำนวยความสะดวก ให้ทายาทไปยื่นเอกสารที่ อ.สัตหีบ ทั้งนี้ทุกส่วนรู้ว่าเขาเป็นผู้เสียสละ เป็นผู้ให้เพื่อให้คนอื่นมีชีวิตรอด ขณะเดียวกันตัวเองต้องสูญเสียชีวิต ทำให้ลูก ภรรยา และครอบครัวลำบาก ได้ให้หน่วยราชการทุกหน่วยดูว่า มีหลักเกณฑ์อะไรบ้าง ที่เข้าจะสามารถช่วยเหลือครอบครัวนี้ได้” ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี  กล่าว


ด้าน น.ส.กุลทวี วรรณศรี อายุ 21 ปี ภรรยานายวุฒิชัย เปิดเผยว่า ตนและสามีผู้ตายคบหาดูใจกัน 4 ปี ก่อนตกลงแต่งงานกันได้ 2 ปีเศษ มีลูกชายวัย 1 ขวบเศษ กำลังน่ารักน่าชัง โดยนายวุฒิชัยเป็นสามีที่ดี รับผิดชอบครอบครัวดีมาก ตนคิดถึงสามีจึงพาลูกไปหาได้ 3 วัน และชวนกันไปพักผ่อนที่หาดนางรำกับญาติอย่างมีความสุข ขณะที่สามีเล่นน้ำอยู่ ก็ได้ยินเสียงเด็กร้องขอความช่วยเหลือ สามีก็รีบว่ายลงไปช่วยแบบไม่คิดชีวิต จนน้องๆ ปลอดภัยทั้ง 2 คน ส่วนสามีกลับโดนคลื่นซัดออกไป และพยายามว่ายกลับมา แต่หมดแรงจมน้ำหายไปต่อหน้าต่อตาของตนและลูก

“ในความคิดเห็นส่วนตัว ถ้าเราคิดแบบคนเห็นแก่ตัว ก็ไม่อยากให้สามีลงไปช่วย เพราะช่วยแล้วตัวเองต้องตาย ก็ไม่อยากให้ช่วย แต่ก็ห้ามสามีไม่ได้ เพราะเขาเป็นคนที่ช่วยเหลือคนอื่นอยู่แล้ว เราทำได้แต่ยืนมอง และร้องเรียกให้สามีว่ายน้ำกลับเข้าฝั่งเท่านั้น” น.ส.กุลทวี เล่าทั้งน้ำตา


ส่วน นายเปี๊ยก เจริญธรรม อายุ 54 ปี และนางรุส อุทุมพร อายุ 51 ปี พ่อแม่นายวุฒิชัย เปิดเผยว่า มีลูก 2 คน คนโตเป็นผู้หญิงไปทำงานต่างประเทศ ทราบข่าวแล้ว แต่กลับมาร่วมงานไม่ได้ ส่วนนายวุฒิชัย เป็นลูกคนเล็ก เรียนจบวิทยาลัยสารพัดช่าง มีความรู้เรื่องช่างไฟฟ้า และทำงานที่โรงเลื่อยในหมู่บ้าน แต่งงานและแยกครอบครัวไปอยู่ที่บ้านพ่อตาแม่ยาย เมื่อ 2 เดือนก่อน ญาติได้ชวนไปทำงานรับเหมาช่างไฟที่ ต.บ่อวิน อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี ส่วนภรรยาอยู่ที่อุดรธานี ผู้ตายเป็นคนนิสัยดี ชอบช่วยเหลือคนอื่น ไม่เคยนิ่งดูดาย จะทำพิธีสวดอภิธรรม 3 วัน วันศุกร์ที่ 14 มิถุนายน จะทำพิธีฌาปนกิจศพ ที่วัดป่าสมถะเจริญ หมู่ 15 บ้านเชียงยืน ต.เชียงยืน อ.เมือง จ.อุดรธานี

“การสูญเสียลูกครั้งนี้รู้สึกเสียใจมาก แต่ก็ดีใจ ภูมิใจ ที่ลูกทำดีช่วยเหลือคนจนตัวตาย จนถูกยกย่องให้เป็นฮีโร่ มีหน่วยงานเข้ามาช่วยเหลือจำนวนมาก ทั้ง ผวจ.ชลบุรี ทหารเรือสัตหีบ มีคนเดินทางมาส่งลูกจำนวนมาก มีคนตาย 100 คน ก็ไม่ได้รับเกียรติเท่าลูกผม ผมคิดเช่นนี้จึงหักห้ามความเสียใจได้” นายเปี๊ยก กล่าว