2
shared

ญี่ปุ่นเอาจริง! เล็งเก็บเงินค่าถุงพลาสติกใบละ10เยน

11 มิถุนายน 2562 14:24 237
ญี่ปุ่นเริ่มเอาจริงเล็งให้ร้านค้าเก็บเงินค่าถุงพลาสติกจากลูกค้าใบละ 10 เยน หวังลดขยะทางทะเล และรักษาสิ่งแวดล้อม

วันนี้ (11มิ.ย.62) กลายเป็นประเด็นที่ต้องตระหนักกันทั่วโลกสำหรับเรื่องถุงพลาสติก หลายประเทศในยุโรป รวมถึงเอเชียบางประเทศก็เริ่มมีมาตรการจริงจังในการงดใช้ถุงพลาสติก ล่าสุดญี่ปุ่น กำลังเล็งออกมาตรการ ให้ห้างค้าปลีกต่างๆ ซูเปอร์มาร์เก็ต ร้านสะดวกซื้อ ร้านขายยา และห้างสรรพสินค้า เรียกเก็บเงินค่าถุงพลาสติกจากลูกค้า โดยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสิ่งแวดล้อมญี่่ปุ่นระบุว่า น่าจะเรียกเก็บอยู่ที่ใบละ 10 เยน และนำรายได้ดังกล่าว ไปใช้ในด้านสิ่งแวดล้อม ไม่ว่า จะเป็นการปลูกป่า ปลูกต้นไม้ หรือการเผยแพร่ความรู้ที่เกี่ยวข้องการมลพิษทางทะเลให้ได้มากที่สุด หลังจากบังคับใช้กับห้างค้าปลีกขนาดใหญ่แล้ว ขั้นต่อไปจะมุ่งไปยังร้านค้าขนาดกลาง และขนาดเล็ก 

ทั้งนี้ การรณรงค์ดังกล่าว เกิดขึ้นเพราะปัจจุบันญี่ปุ่นกลายเป็นประเทศที่มีการผลิตขยะพลาสติกมากที่สุด จึงทำให้ญี่ปุ่นต้องกลับมาทบทวนปัญหานี้อย่างจริงจัง

นอกจากญี่ปุ่นแล้ว มาดูกันว่า หลายประเทศทั่วโลกมีการรณรงค์เรื่องนี้กันอย่างไร  เริ่มที่ แคนาดา ออกกฎให้ผู้ค้าปลีกต้องจัดเก็บค่าถุงพลาสติกในกรณีที่ลูกค้าไม่ได้นำถุงมาจากบ้านอย่างน้อย 5 เซนต์ต่อถุงพลาสติก 1ใบ หากลูกค้านำถุงพลาสติกเหล่านั้นมาคืน ก็จะได้รับเงินคืนกลับไป 

ส่วนไอร์แลนด์ เริ่มเก็บภาษีถุงพลาสติกตั้งแต่ปี 2002 โดยลูกค้าจะต้องจ่ายเงินซื้อถุงพลาสติก ส่งผลให้สามารถลดการใช้ถุงพลาสติกได้ถึง 90% ขณะที่สวีเดนที่ประสบความสำเร็จในการรีไซเคิลสามารถนำขยะไป reuse ได้เกือบ 100% ได้ต่อยอดด้วยการเก็บค่ามัดจำถุงพลาสติกใบละ 0.5 โครนาสวีเดน (1.86 บาท) เช่นเดียวกับสหราชอาณาจักร ที่เริ่มเก็บค่าถุงพลาสติกจากลูกค้าในร้านค้าใหญ่ๆ  ใบละ 5 เพนซ์ (2.14 บาท) ตั้งแต่ปี 2015 ยักษ์ใหญ่อย่างอเมริกา ในปี 2007 ซานฟรานซิสโกเป็นเมืองแรกที่มีการห้ามถุงพลาสติกเด็ดขาด ส่วนวอชิงตันดีซี ใช้วิธีเรียกเก็บภาษีถุงพลาสติก ขยับเข้ามายังเอเชีย ที่ยักษ์ใหญ่อย่างจีน ในปี2008 รัฐบาลจีนมีคำสั่งห้ามร้านค้า และห้างสรรพสินค้าจัดเตรียมถุงพลาสติกฟรีที่มีขนาดบางกว่า 0.25 มิลลิเมตรให้กับลูกค้า             

ด้านไต้หวัน ได้ออกมาตรการห้ามใช้ถุงพลาสติกในปี 2018 รวมถึงแก้ว เครื่องดื่มที่ใช้ครั้งเดียวแล้วทิ้ง  ส่วนเพื่อนบ้านอาเซียนของไทยก็ไม่น้อยหน้า ปี 2016 อินโดนีเซียได้ทดลองเก็บภาษีถุงพลาสติก  กัมพูชา ก็ใช้วิธีเก็บเงินค่าถุงพลาสติกจากลูกค้าเช่นกัน ซึ่งมีรายงานว่าห้างสรรพสินค้าอิออนในกรุงพนมเปญ เก็บเงินค่าถุงพลาสติกจากลูกค้าในอัตราใบละ 0.20 ดอลลาร์สหรัฐ หรือ ราว 6 บาทเลยทีเดียว 

ทางด้านประเทศไทย ปีที่แล้วรัฐบาลเคยมีแนวคิดจะให้ห้างค้าปลีก เก็บเงินค่าถุงพลาสติกจากลูกค้าในอัตราใบละ 1-2 บาทเหมือนชาติอื่นๆ


icon tagแท็กที่เกี่ยวข้อง