5
shared

เตือน!!โอนเงินผิดเข้าบัญชี อาจเป็นกลลวงมิจฉาชีพ

11 มิถุนายน 2562 11:23 657
ธนาคารแห่งประเทศไทย แนะประชาชน หากพบว่ามีเงินโอนผิดเข้าบัญชีธนาคาร ให้ติดต่อธนาคารของตนเองเพื่อแจ้งกรณีโอนผิด อย่าโอนคืนด้วยตัวเอง เนื่องจากอาจเป็นกลลวงของมิจฉาชีพ

ปัจจุบันการทำธุรกรรมการเงินสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น เพราะสามารถทำได้ผ่านแอปพลิเคชั่นหรือทำได้ผ่านตู้เอทีเอ็ม แต่บางครั้งอาจเกิดกรณีใส่เลขบัญชีผิด อาจจะผิดไปแค่หนึ่งตำแหน่ง แต่ก็สามารถทำให้เกิดข้อผิดพลาด โอนไปยังบัญชีปลายทางผิดได้ 


แต่ในขณะเดียวกัน กรณีนี้อาจเป็นช่องทางของบรรดากลุ่มมิจฉาชีพ  ใช้เป็นกลโกง เพื่อต้องการให้เจ้าของบัญชีนั้น ติดต่อกลับมาเพื่อหลอกล่อด้วยกลโกงต่างๆต่อไปได้ ดังนั้นธนาคารแห่งประเทศไทยจึงได้มีการเผยแผร่ข้อควรระวังและข้อควรปฏิบัติลงบนเว็บไซต์และทวิตเตอร์ของธนาคารแห่งประเทศไทย เพื่อเตือนประชาชนในเรื่องนี้ 


โดยธนาคารแห่งประเทศไทย แนะนำว่า หากพบว่ามีเงินโอนเข้ามาผิด อย่าโอนคืนหรือโอนต่อด้วยตัวเองเด็ดขาด  แต่ควรไปติดต่อธนาคารเพื่อให้ช่วยตรวจสอบ หรือ อย่างน้อยต้องรอสอบถามคนทีจะ่โทรมาก่อนว่า โทรมาจากธนาคารอะไร มีรายการผิดปกติอะไรเกิดขึ้น และบอกปลายสายไปว่าขอตรวจสอบรายการกับธนาคาร ก่อนที่จะทำการโอนเงินกลับไปให้คนที่โทรมาหา  เพราะอาจเป็นกลลวงมิจฉาชีพก็เป็นได้         
                 ซึ่งสิ่งสำคัญที่จะต้องสังเกต  คือ คนที่โทรมาจะต้องแจ้งปัญหาที่เกิดขึ้นจากการโอนเงิน มากกว่าการสอบถามข้อมูลส่วนตัวของเรา และแจ้งให้เราตรวจสอบรายการบัญชีของตัวเราก่อน หากโทรมาเพื่อบอกให้เราทำรายการโอนเงินคืนให้เพียงอย่างเดียว ควรถามชื่อและเบอร์โทรติดต่อกลับ ที่จะต้องเป็นเจ้าหน้าที่ของธนาคารเท่านั้น   และหลังจากได้รับโทรศัพท์แจ้งการโอนเงินผิดบัญชีแล้ว เราก็ต้องตรวจสอบบัญชีของเราว่า มีเงินโอนเข้ามาตามที่มีการโทรแจ้งหรือไม่ โดยตรวจสอบทาง Internet Banking หรือ Mobile Banking   แต่ถ้าบัญชีไม่มี Internet Banking หรือ Mobile Banking สามารถตรวจสอบการโอนเงินเข้าบัญชีได้โดยโทรสอบถามที่ Call Center หรือติดต่อที่สาขาของธนาคาร  เพื่อดูรายการโอนเงินเข้าบัญชีของเรา ถ้าหากตรวจสอบแล้วมีการโอนเงินเข้ามาจริงๆ และไม่ใช่เงินของเรา ก็ทำการโอนเงินกลับไปให้เจ้าของบัญชี
    
             ขณะที่ กรณีเป็นผู้โอนเงินผิดเอง ก็ไม่ต้องตกใจให้ เก็บหลักฐานการโอนเงินต่าง ๆ ไว้ให้ครบ ทั้งสลิปการโอนเงิน หรือบันทึกหน้าจอการโอนเงินทาง Internet Banking และ Mobile Banking   จากนั้น ติดต่อไปยังธนาคารของเรา เพื่อแจ้งปัญหาและสอบถามวิธีการขอคืนเงิน ทั้งนี้ ธนาคารแต่ละแห่งก็จะมีวิธีการปฏิบัติที่แตกต่างกันออกไป แต่โดยปกติที่จะให้ทำคือ ให้นำเอกสารการโอนเงินรายการที่ผิดบัญชีและสำเนาบัตรประชาชนของเจ้าของบัญชีไปแจ้งความที่สถานีตำรวจแล้วนำหลักฐานการแจ้งความยื่นไปยังธนาคาร


โดยทางธนาคารจะช่วยประสานงานไปยังเจ้าของบัญชีที่เราโอนเงินของเราเข้าไปให้ผิดบัญชี  เพื่อติดต่อขอเงินคืน เนื่องจากธนาคารไม่มีสิทธิตัดเงินจากบัญชีของลูกค้าโดยไม่ได้รับอนุญาต  ดังนั้น  เมื่อธนาคารติดต่อไปยังเจ้าของบัญชีอีกฝั่งหนึ่งแล้ว แต่เจ้าของบัญชีรายนั้นไม่ยินยอมที่จะโอนเงินคืนกลับให้เรา ก็ถือว่าหน้าที่ของธนาคารแล    ซึ่งหากเป็นดังกรณีข้างต้น จะต้องไปฟ้องร้องเพื่อขอเงินคืนด้วยตัวเองจากเจ้าของบัญชีอีกฝั่งหนึ่งเอง เนื่องจากทางธนาคารถือว่า การทำธุรกรรมนั้นๆเราเป็นคนทำเอง จึงไม่เกี่ยวกับทางธนาคารที่จะรับผิดชอบหรือชดเชยเงินให้ 


อย่างไรก็ตาม หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับการทำธุรกรรมการเงิน หรือคิดว่าตนเองไม่ได้รับความเป็นธรรมจากการทำธุรกรรมกับสถาบันการเงิน โทรไปปรึกษาได้ที่ สายด่วน hotline1213 ศูนย์คุ้มครองผู้ใช้บริการทางการเงินค่ะ 


icon tagแท็กที่เกี่ยวข้อง