1
shared

‘วิษณุ’ ระบุอนาคตใหม่ขอแก้รธน.เป็นสิทธิ์ทำได้

10 มิถุนายน 2562 18:37 267
‘วิษณุ’ ระบุพรรคอนาคตใหม่ขอแก้รัฐธรรมนูญเป็นสิทธิ์ทำได้ เชื่อสุดท้ายเดินหน้าจัดตั้งรัฐบาลจะเรียบร้อย

 วันนี้ (10มิ.ย.62) นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่นายปิยะบุตร แสงกนกกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อและเลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ เตรียมยื่นญัตติเพื่อขอแก้ไขรัฐธรรมนูญ เป็นรายมาตรา จำนวน 2 มาตรา คือ มาตรา 279 ว่าด้วยการรับรองความชอบของการออกประกาศ, คำสั่ง และการกระทำของ คสช.ว่าถูกต้องตามรัฐธรรมนูญและกฎหมาย และแก้ไขมาตรา 272 ที่ให้อำนาจ ส.ว. ร่วมลงมติเลือกบุคคลที่เหมาะสมจะเป็นนายกรัฐมนตรี ว่า เป็นสิทธิที่สามารถดำเนินการได้ในฐานะสมาชิกรัฐสภา แต่ต้องเข้าชื่อให้ได้จำนวนตามที่รัฐธรรมนูญกำหนดไว้ ทั้งนี้มองว่ากรณีที่ ส.ว.บางส่วนออกมาแสดงความเห็นนั้น ไม่น่าจะเป็นการคัดค้าน แต่คงเป็นเพียงการตั้งข้อสังเกต ว่าการดำเนินการคงไม่ง่ายนัก ซึ่งตามหลักการประชาชนสามารถเข้าชื่อ 50,000 คน เพื่อยื่นขอแก้ไขได้ แต่กระบวนการแก้รัฐธรรมนูญนั้นต้องแก้ในสภาฯ โดยต้องมีการประชุมร่วมรัฐสภาและมีการพิจารณาใน 3 วาระ ซึ่งการลงคะแนนในแต่ละวาระจะใช้คะแนนเสียงไม่เหมือนกัน โดยวาระ 1 และ 3 ใช้คะแนนเสียงเกินกึ่งหนึ่ง และเสียงของ ส.ว. 1 ใน 3 ส่วนวาระที่ 2 ใช้คะแนนเสียงข้างมาก

ส่วนที่สมาชิกในสภาฯมีความเห็นแตกต่างกันจะส่งผลต่อการทำงานของฝ่ายบริหารหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า หน้าที่ของสภาฯคือการทำให้เห็นต่าง ไม่เช่นนั้นจะถูกมองว่ากลายเป็นพวกเดียวกันทั้งหมด จึงทำให้ในสภาฯจำเป็นต้องมีฝ่ายรัฐบาลและฝ่ายค้าน และมองว่าความเห็นที่แตกต่างกันเป็นเรื่องธรรมดาในระบอบประชาธิปไตย ที่จะยอมรับซึ่งกันและกัน

นายวิษณุ กล่าวถึงความไม่ลงตัวในการจัดตั้งรัฐบาลในขณะนี้ ว่า ตนยังไม่ทราบข้อเท็จจริงว่ายังจัดตั้งรัฐบาลไม่ลงตัวจริงหรือไม่ แต่เชื่อว่าสุดท้ายก็จะเดินหน้าจัดตั้งรัฐบาลได้ด้วยความเรียบร้อย และไม่ขอแสดงความเห็นว่านายกฯจะสามารถควบคุมการทำงานในส่วนของพรรคร่วมรัฐบาลได้หรือไม่

ทั้งนี้ ยืนยันว่ายังไม่ได้รับการติดต่อทาบทามให้ร่วมงานใน ครม.ชุดใหม่ และไม่ทราบว่าอายุการทำงานของรัฐบาลชุดใหม่จะอยู่ได้สั้นหรือยาว รวมถึงการพยายามต่อรองตำแหน่งรัฐมนตรีผ่านโลกโซเซียลฯนั้น ก็ไม่รู้ว่าเรื่องนี้มีน้ำหนักมากน้อยเพียงใด ซึ่งเชื่อว่านายกรัฐมนตรีและแกนนำพรรคพลังประชารัฐ จะสามารถชี้แจงเรื่องการต่อรองตำแหน่งได้ดีที่สุด

นายวิษณุ กล่าวถึงการโปรดเกล้าฯแต่งตั้งนายกรัฐมนตรี ว่า อยู่ระหว่างการดำเนินการของทางสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งถ้ามีการโปรดเกล้าฯแล้ว ทางเลขาธิการสภาฯ จะเป็นผู้ประสานมายังนายกรัฐมนตรี