2
shared

ศาลยกฟ้อง 'เอกชัย-โชคชัย' คดีแจ้งความเท็จ 'บิ๊กแดง' เป็นกบฎ

10 มิถุนายน 2562 12:03 271
ศาลยกฟ้อง “เอกชัย หงส์กังวาน” พร้อมคู่หู คดีแจ้งความเท็จ กล่าวหา ผบ.ทบ.เป็นกบฏ จากการให้สัมภาษณ์ของ“บิ๊กแดง”


เมื่อเวลา 09.30 น.วันนี้ (10 มิ.ย.) ที่ศาลแขวงพระนครเหนือ ถ.รัชดาภิเษก ศาลอ่านคำพิพากษา คดีหมายเลขดำ อ.8327/2561 ที่พนักงานอัยการสำนักงานอัยการพิเศษฝ่ายศาลแขวง 2 เป็นโจทก์ยื่นฟ้องนายเอกชัย หงส์กังวาน และนายโชคชัย ไพบูลย์รัชตะ เป็นจำเลยที่ 1-2 สองคู่หูนักเคลื่อนไหวทางการเมืองกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง ในฐานความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 137 ผู้ใดแจ้งข้อความอันเป็นเท็จแก่เจ้าพนักงาน ซึ่งอาจทำให้ผู้อื่นหรือประชาชนเสียหาย, มาตรา 172 ผู้ใดแจ้งข้อความอันเป็นเท็จเกี่ยวกับความผิดอาญาแก่พนักงานอัยการ ผู้ว่าคดี พนักงานสอบสวนหรือเจ้าพนักงานผู้มีอำนาจสืบสวนคดีอาญา ซึ่งอาจทำให้ผู้อื่นหรือประชาชนเสียหาย และมาตรา 173 ผู้ใดรู้ว่ามิได้มีการกระทำความผิดเกิดขึ้น แจ้งข้อความแก่พนักงานสอบสวน หรือเจ้าพนักงานผู้มีอำนาจสืบสวนคดีอาญาว่าได้มีการกระทำความผิด

กรณีที่ฝ่ายกฎหมายคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้เข้าแจ้งความนายเอกชัยและโชคชัย ข้อหาแจ้งความเท็จ หลังทั้งสองแจ้งความ พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) เมื่อวันที่ 19 ต.ค. 2561 ในข้อหากบฏตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 113 ขู่เข็ญจะใช้กำลังประทุษร้ายต่อรัฐ ที่ สน.ลาดพร้าว กรณี ผบ.ทบ. ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนทำนองไม่รับรองว่าจะมีการรัฐประหาร เมื่อวันที่ 17 ต.ค. 2561 ที่สื่อถามว่าในอนาคตจะมีการทำรัฐประหารอีกหรือไม่ แล้ว ผบ.ทบ.ระบุว่าหากการเมืองไม่เป็นเหตุให้เกิดจลาจล ก็จะไม่มีอะไรเกิดขึ้น


โดยในวันนี้นายเอกชัยและนายโชคชัย เดินทางมาขึ้นศาลด้วยสีหน้ายิ้มแย้ม โดยนายเอกชัยได้เดินทางมาศาลโดยเรียกใช้บริการด้วยรถสาธารณะแกร็บแท็กซี่แทนที่จะใช้รถเมล์ประจำทางเหมือนเช่นเคย

ต่อมาศาลได้พิเคราะห์พยานหลักฐานที่โจทก์และจำเลยนำสืบแล้วเห็นว่า จำเลยได้แจ้งความโดยมีข้อมูลจากคำให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนของ พล.อ.อภิรัชต์ ผบ.ทบ.เมื่อวันก่อน 19 ต.ค.2561 ดังนั้นพยานหลักฐานโจทก์ยังไม่เพียงพอฟังได้ว่าจำเลยกระทำความผิดตามฟ้อง จึงยกประโยชน์ความสงสัยให้แก่จำเลย พิพากษายกฟ้องจำเลยทั้งสอง

ด้านนายเอกชัย เปิดเผยภายหลังฟังคำพิพากษา ว่า คดีนี้เราถูกแจ้งความในข้อหาตามมาตรา 137, 172, 173 แจ้งความเท็จ โดยศาลได้พิเคราะห์แล้วว่า คลิปสัมภาษณ์ของ ผบ.ทบ. เป็นการให้สัมภาษณ์จริงไม่ได้มีการตัดต่อ ส่วนที่อ้างว่าพวกตนบิดเบือนว่าเป็นการขู่เข็ญรัฐประหารนั้น ศาลมองว่าการให้สัมภาษณ์ของ ผบ.ทบ.ก็ไม่ได้ยืนยันหรือรับประกันว่าจะไม่มีการรัฐประหาร โดยก่อนหน้านี้การรัฐประหาร นั้นผบ.ทบ. ซึ่งคุมกำลังจะเป็นผู้ทำการรัฐประหารมาตลอด ศาลจึงพิพากษายกฟ้อง ซึ่งตนก็มั่นใจตั้งแต่แรกแล้วว่าไม่เป็นความผิด

ส่วนนายโชคชัย กล่าวเสริมถึงคดีที่แจ้งความข้อหากบฏต่อ ผบ.ทบ.ว่า พนักงานสอบสวน สน.ลาดพร้าว ได้ยุติการสอบสวนไปแล้ว ต่อมาจึงแจ้งความกลับพวกตน ซึ่งศาลพิพากษาชี้ว่าไม่เป็นการแจ้งความเท็จ เพราะมาจากข่าวการให้สัมภาษณ์จริง