4
shared

ประเด็นร้อนบอลไทย : หมดเวลาโค้ชโต่ย

8 มิถุนายน 2562 21:21 1162

ประเด็นร้อนบอลไทย คอลัมน์นี้ ขอวิจารณ์ทีมชาติไทยในศึกคิงส์คัพ และการทำงานของโค้ชโต่ย กันหน่อยนะครับ

ก็จบลงไปแล้วนะครับ สำหรับทีมชาติไทย ในศึกฟุตบอลชิงถ้วยพระราชทาน คิงส์ คัพ ครั้งที่ 47 โดยทัพ "ช้างศึก" ของเราทำผลงานได้สุดห่วยแตก แพ้ทั้ง 2 นัด ชนิดที่ยิงประตูคู่ต่อสู้ไม่ได้เลยแม้แต่ลูกเดียว เราแพ้เวียดนาม 0-1 ในรอบรองชนะเลิศ รวมทั้งแพ้อินเดีย อีก 0-1 นัดชิงที่ 3 ก็คงต้องมารอติดตามต่อไปว่าจะมีอะไรเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นไหม กับสถานการณ์ของทีมที่เรียกได้ว่าตอนนี้เข้าขั้นวิกฤต แล้ว


คอลัมน์ ประเด็นร้อนบอลไทย ในวันนี้ ขออนุญาตวิจารณ์ทีมชาติไทยและการทำทีมของโค้ชศิริศักดิ์ ยอดญาติไทย หน่อยนะครับ หากใครเป็นแฟนบอลที่อ่อนไหว หรือจะมาด่าผมว่ากำลังทับถมคนในชาติเดียวกัน ก็คงต้องขออภัยด้วยจริงๆ ผมก็ยังคงยืนยันว่า เป็นคนที่สนับสนุนและให้กำลังใจฟุตบอลไทยมาตลอดกว่า 2 ทศวรรษ แต่อะไรที่ดีเราก็ชมเชย อะไรที่มันไม่ดี หรือแย่จริงๆ ก็ต้องมีการตำหนิกันบ้าง กับ "หมดเวลาโค้ชโต่ย"


อันที่จริงวันที่เราแพ้เวียดนาม เกมนั้นก็ได้เห็นอะไรหลายๆอย่าง ทั้งรูปแบบการเล่น การแก้เกมของโค้ชยามคับขัน หรือการตอบสนองของนักเตะที่มีต่อโค้ช ผมบอกได้เลย ถือว่าแย่มาก สอบตกทั้งหมด แต่ฟุตบอลนัดเดียว ใครๆก็ผิดพลาดกันได้ จะให้มาเล่นดีทุกวันคงเป็นไปไม่ได้ พยายามคิดเข้าข้างตัวเองว่า ทีมอย่างเยอรมัน ก็ยังแพ้เกาหลีใต้ ในฟุตบอลโลกได้ และพยายามปกป้องโค้ชโต่ยจากคนรอบข้างผม ที่มาต่อว่า ด่าทอแบบเสียหายตลอด


ผมบอกกลับไปว่า คนไทยนี่ลืมง่ายจัง ไม่ใช่โค้ชคนนี้หรอที่พาไทยเข้ารอบสองเอเชี่ยน คัพ , ไม่ใช่โค้ชคนนี้หรอ ที่นำไทยบุกไปเอาชนะจีนในฟุตบอลสี่เส้า แต่หลังจบเกมที่แพ้อินเดีย วันนี้ ผมคงไม่สามารถปกป้องต่อไปได้แล้วจริงๆ ฟุตบอลของทีมชาติไทยในตอนนี้เข้าขั้นป่วยหนัก แม้จะเป็นเกมอุ่นเครื่อง แต่ผมเชื่อว่าในใจนักเตะใส่เต็มร้อย และไม่มีใครอยากแพ้ในบ้านกับฟุตบอลถ้วยที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของประเทศเราแบบนี้หรอก


เกมนี้ก็เป็นอีกเกมที่ โค้ชโต่ย ไม่สามารถแก้เกมให้เรากลับมาอยู่ในทิศทางที่พอจะมีลุ้นได้เลย มิติของการเล่นเกมรุกมีน้อยมาก เท่าที่เห็นคือ จะใช้การเติมเกมด้านซ้ายของธีราทร เป็นหลักกว่า 60 % นอกนั้นเป็นการโยน และบอมบ์ เข้าใส่ ซึ่งแนวรับอินเดียเป็นผู้เล่นที่สูงใหญ่กว่ากองหน้าของเรา การเอาชนะด้วยลูกกลางอากาศเป็นเรื่องที่ยากมาก ที่พอจะยิ้มได้ก็น่าจะเป็นการพัฒนาและความมุ่งมั่นของนักเตะดาวรุ่งอย่าง สุภโชค สารชาติ และ ศุภชัย ใจเด็ด ที่ดูมีแวว น่าจะขึ้นมาแทนรุ่นพี่ได้อย่างแน่นอนในอนาคต


ถามว่าถึงเวลาหรือยังที่จะเกิดการเปลี่ยนแปลง ผมก็มองว่าคงถึงแล้วแหละ เราควรหาคนที่มีคุณภาพเข้ามาคุมทีมอย่างจริงจังได้แล้ว ผมเชื่อว่ามีเอเย่นต์ มาเสนอให้สมาคมพิจารณาน่าจะเกือบร้อยคน เราต้องกล้าทุ่ม กล้าได้กล้าเสีย ทำไมทีมอย่างเกาหลีใต้ ทั้งที่เป็นเบอร์ 1 เอเชีย มีนักเตะชื่อดังล้นทีม ยังต้องใช้บริการโค้ชต่างชาติราคาสูงอย่างเบนโต้ , ทีมอย่างอิหร่าน ก็ยังต้องใช้กุนซือต่างชาติที่เคยไปฟุตบอลโลกมาแล้วอย่าง วิลมอร์ตแม้กระทั่งเวียดนาม ก็ยังต้องใช้ พาร์ค ซัง โฮ กุนซือชาวเกาหลีใต้ เพื่อเข้ามาจัดการเรื่องวินัย และความเข้มข้นในแคมป์


ไม่ได้บอกให้ลืมสิ่งดีๆ หรือความสำเร็จที่โค้ชโต่ยเคยทำให้ทีมชาตินะครับ แต่ปรัชญาการทำงานของบริษัทชื่อดังระดับโลก เค้าก็บอกไว้ว่า "คุณไม่มีทางจะก้าวหน้าขึ้นไปได้หรอก ถ้าหากยังมองแต่ความสำเร็จในอดีต" 


ผมก็ไม่รู้ว่าอะไรจะเกิดขึ้นต่อไป แต่สิ่งที่ผม ซึ่งเป็นแฟนฟุตบอลไทยตัวน้อยๆคนนึงอยากเห็นก็คือ ให้โค้ชโต่ยลงมาเป็นผู้ช่วย หรือไปพิสูจน์ตัวเองกับสโมสรในไทยลีกอีกครั้ง เรียนโปรไลน์เซ่น ให้จบ ถ้าคุณคือของจริง ประตูของทีมชาติไทยก็จะเปิดต้อนรับเสมอในอนาคต อย่างที่แฟนบอลกำลังเรียกร้องให้ ซิโก้ กลับมาคุมทีมในตอนนี้ นั่นเอง                                                                                                        NickyMANicon tagแท็กที่เกี่ยวข้อง