1
shared

'ธนาธร'ยินดีดันเพื่อไทยหน.ฝ่ายค้าน-พร้อมร่วมงานเข้มข้น

8 มิถุนายน 2562 17:37 242
'ธนาธร' ยินดีพรรคเพื่อไทยดัน 'สมพงษ์' ผู้นำฝ่ายค้าน พร้อมทำหน้าที่ร่วมกันอย่างเข้มแข็ง ลั่นมีหลายเรื่องอยากตั้งกระทู้รัฐบาลวันนี้ ( 8 มิ.ย. 62 )ในโอกาสที่พรรคอนาคตใหม่ จัดงาน “ครบรอบ 1 ปี พรรคอนาคตใหม่ เดินไปด้วยกัน : Walk with me, Talk with me” ที่หอประชุมมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์  นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ กล่าวถึงการทำหน้าที่ในฐานะฝ่ายค้าน ร่วมกับพรรคการเมืองฝั่งเพื่อไทยว่า พร้อมทำหน้าที่ร่วมกับวิปฝ่ายค้านให้มีความเข้มแข็ง ซึ่งพรรคฯ มีหลายเรื่องที่จะเสนอเป็นญัตติ และกระทู้ถามรัฐบาล โดยยืนยันว่าส.ส.และฝ่ายนโยบายของพรรค จะทำงานอย่างเข้มข้น

นายธนาธร ยังรู้สึกยินดี ที่พรรคเพื่อไทย เตรียมพิจารณาผลักดันให้ นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ ส.ส.เชียงใหม่ พรรคเพื่อไทย เป็นผู้นำฝ่ายค้าน และพรรคเพื่อไทย ก็ยังเป็นพรรคการเมืองที่มีเสียง ส.ส.มากที่สุดจึงสามารถเป็นผู้นำฝ่ายค้านได้

ส่วนกรณีที่ก่อนหน้านี้นายธนาธร เคยระบุถูกปล้นชัยชนะการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีในรัฐสภานั้น นายธนาธร ยอมรับว่า ในประเด็นนี้มีประชาชนบางส่วนยังไม่เข้าใจ แม้จะไม่มีส.ว. โหวตให้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา แคนดิเดตนายกรัฐมนตรี พรรคพลังประชารัฐ พล.อ.ประยุทธ์ ก็สามารถชนะโหวตได้ เพราะคะแนนเสียงของส.ว. บิดเบือนการตัดสินใจของพรรคการเมือง โดยมั่นใจว่าพรรคการเมืองต่างๆ ไม่ได้อยากร่วมรัฐบาลกับพรรคพลังประชารัฐ แต่เพราะยังมีเสียงส.ว. ที่พร้อมสนับสนุนให้ พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกรัฐมนตรี

อีกทั้งแม้พรรคการเมืองจะมาร่วมกับฝั่งพรรคเพื่อไทย เมื่อรวมเสียงกันก็ยังแพ้พรรคพลังประชารัฐและส.ว. ดังนั้น จึงมั่นใจว่าถ้าไม่มีส.ว. พรรคการเมืองที่ไม่สนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ สามารถตั้งรัฐบาลได้อย่างแน่นอน 

นายธนาธร ยังประเมินการทำงานของรัฐบาลพรรคพลังประชารัฐหลังจากนี้ว่า อาจบริหารงานด้วยความยากลำบาก โดยเฉพาะการผ่านร่างกฎหมายสำคัญๆ และอาจมีการซื้อเสียงจากส.ส. เพื่อผ่านกฎหมายด้วย เพราะเสียงส.ส.ในสภาผู้แทนฯ มีค่าในการผ่านกฎหมาย แต่ยังไม่ขอประเมินอายุรัฐบาลหลังจากนี้ว่าจะอยู่ได้นานเท่าใด

ส่วนกรณีที่นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ยื่นเรื่องต่อกกต. ให้ตรวจสอบการแถลงข่าวของพรรค เพื่อแฉกระบวนการซื้องูเห่าในพรรคว่า เป็นสิทธิของนายศรีสุวรรณ แต่ยืนยันว่ากระบวนการดังกล่าวเกิดขึ้นจริง

นายธนาธร ยังกล่าวภายหลังทีมกฎหมายยื่นเรื่องถึงศาลรัฐธรรมนูญ เพื่อขอขยายระยะเวลาการ 30 วัน ในการให้คำชี้แจงต่อคดีการถือครองหุ้นสื่อมวลชนลงสมัครรับเลือกตั้งว่า ไม่ได้มีนัยยะใด ๆ เพียงแต่ต้องการให้เกิดความรัดกุมที่สุดในการชี้แจง และกรณีดังกล่าวนี้ ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ยังแค่สงสัยเท่านั้น พร้อมย้ำว่า การโอนหุ้นบริษัท วีลัค มีเดีย จำกัดนั้น ได้ขายเสร็จสิ้นไปแล้ว แต่ 40 รายชื่อ ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ และพรรคประชาธิปัตย์ ที่พรรคอนาคตใหม่ ยื่นร้องเรียนไปนั้น มั่นใจว่า มีการกระทำผิดแน่นอน เพราะมีหลักฐานงบการเงินของบริษัท ที่ 40 ส.ส. ถือครองหุ้นในการทำธุรกรรมกิจการ จึงขอให้ประชาชนร่วมกันติดตามตรวจสอบมาตรฐานการทำหน้าที่ของศาลรัฐธรรมนูญ ระหว่างตน กับ 40 ส.ส. นี้ด้วย

นายธนาธร ยังกล่าวถึงกรณีที่พรรคประชาธิปัตย์ ยื่นข้อเสนอแก้รัฐธรรมนูญกับพรรคพลังประชารัฐในการร่วมรัฐบาลว่า จะต้องดำเนินการไปทีละขั้นตอน และขึ้นอยู่กับรัฐสภาจะสนับสนุนหรือไม่ และจะดำเนินการ เพื่อหลีกเลี่ยงความรุนแรงให้มากที่สุด และนำไปสู่ประชาธิปไตยที่สันติ

สำหรับบรรยากาศการจัดงาน “ครบรอบ 1 ปี พรรคอนาคตใหม่ เดินไปด้วยกัน : Walk with me, Talk with me” ที่หอประชุมมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์  ได้มีการแสดงวิสัยทัศน์ การเดินหน้าพรรคอนาคตใหม่หลังจากนี้ รวมถึงยังมีการระดมทุน เพื่อไปใช้ในกิจการของพรรค โดยมีเรตการบริจาคตั้งแต่ 3,000 ถึง 100,000 บาท หรือแล้วแต่กำลังทรัพย์ของผู้สนับสนุน ซึ่งสามารถนำใบเสร็จการรับบริจาค ไปลดหย่อนภาษีได้ นอกจากนั้น ยังมีการจำหน่ายสินค้าที่ระลึกของพรรคอนาคตใหม่ และการตั้งโต๊ะรับสมัครสมาชิก ซึ่งมีประชาชน และผู้ให้การสนับสนุนพรรคอนาคตใหม่ มาเข้าร่วมกิจกรรมของพรรคอย่างคึกคัก ท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด 

อย่างไรก็ตาม การจัดเตรียมสถานที่จัดกิจกรรม พรรคอนาคตใหม่ได้นำป้ายชื่อพรรคมาติดทับที่บริเวณป้ายหอประชุม มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ได้สร้างความไม่พอใจแก่ศิษย์เก่า และศิษย์ปัจจุบันส่วนหนึ่ง เนื่องจากเห็นว่าไม่เหมาะสม ทำให้พรรคต้องถอดป้ายที่ติดอยู่บริเวณดังกล่าวออก และนำไปติดตั้งที่ระเบียงทางเข้าหอประชุมแทน